สตาร์รีมส์ (Star Realms) สงครามชิงจักรวาล

สตาร์รีมส์ (Star Realms) สงครามชิงจักรวาล

สตาร์รีมส์(Star Realms card game) สงครามชิงจักรวาล เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 2 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 2 คน) ใช้เวลาในการเล่น 30 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/card-game/star-realms">

คะแนนรีวิวเกม สตาร์รีมส์(Star Realms)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) A
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) S
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) B
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) S
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) S
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) A

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A (5.47)

เพ็กเกจการ์ดเกมเล็กๆ ที่ตัวเกมไม่ได้เล็กเหมือนกล่องการ์ด สตาร์รีมส์เป็นเกมประเภท Deck Building สำหรับผู้เล่น 2 คน ที่ผู้เล่นแต่ละคนจะต้องต่อสู้กันด้วยการ์ดในมือเพื่อที่จะยึกครองจักรวาล มาจากอีกฝ่ายหนึ่ง เกมนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2014 เป็นเกมที่ประกอบไปด้วยการ์ดแค่ 1 สำรับ จำนวน 128 ใบ กล่องเล็กๆ เหมาะกับการเล่นกับเพื่อนสองคน หรือเอาไว้เล่นกับแฟนระหว่างไปเที่ยวก็ได้ เพราะว่าพกสะดวกและใช้พื้นที่เล่นไม่มาก แต่มีความซับซ้อนและรูปแบบการเล่นที่หลากหลาย เกมนี้สามารถเล่นได้ 2 คน (ต่อ 1 กล่อง) ในการเล่นแต่ละรอบจะใช้เวลาเล่นประมาณ 20 นาทีถึงครึ่งชั่วโมง Star Realms ได้รับรางวัลต่างๆมากมายตามด้านล่างเลยครับ

2017 As d’Or – Jeu de l’Année Expert Nominee
2015 SXSW Tabletop Game of the Year Winner
2015 Origins Awards Best Card Game Nominee
2015 International Gamers Award – General Strategy: Two-players Nominee
2014 Meeples’ Choice Nominee
2014 Golden Geek Board Game of the Year Nominee
2014 Golden Geek Best Strategy Board Game Nominee
2014 Golden Geek Best Card Game Winner
2014 Golden Geek Best Card Game Nominee
2014 Golden Geek Best 2-Player Board Game Winner
2014 Golden Geek Best 2-Player Board Game Nominee

นอกจากนั้นแล้วตลอดหลายปีที่ผ่านมา เกม Star Realms ก็ทยอยออกภาคต่อเพิ่มมาอีกเรื่อยๆ ภาคต่อแต่ละภาคก็มีทั้งแบบที่เล่นด้วยตัวเองได้ (Standalone Set) คือภาค Colony Wars หรือที่ออกมาใหม่คือภาค Frontiers และแบบ Expansion ที่ต้องใช้ร่วมกับภาคหลักต่างๆ ซึ่งแต่ละภาคต่อและส่วนขยายก็เพิ่มรูปแบบการเล่นให้แตกต่างและหลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ยังไงก็ตาม วิธีการเล่นหลักๆก็ยังคงใช้รูปแบบของการเล่นพื้นฐานของภาคแรกมาเป็นฐานอยู่ดี สำหรับวิธีเล่นที่อธิบายในบทความนี้จะเป็นการเล่นสำหรับกล่องเกม Star Realms ภาคแรก ในแบบที่เล่นกันสองคนครับ 

ส่วนประกอบในเกม Star Realms

เกมจะประกอบไปด้วยการ์ดทั้งหมดจำนวน 128 ใบ โดยใน 128 ใบนั้นจะเป็น

 • การ์ดยานรบและสถานีอวกาศต่างๆ 80 ใบ (Trade Deck Cards)
 • การ์ดยานสำรวจเส้นทาง 16 ใบ  (Scout cards)
 • การ์ดยานสำรวจอวากาศ 10 ใบ (Explorer cards)
 • การ์ดยานจู่โจม 4 ใบ (Viper cards)
 • การ์ดอำนาจการปกครอง ค่า 1/5 จำนวน 12 ใบ
 • การ์ดอำนาจการปกครอง ค่า 10/20 จำนวน 6 ใบ 

การเซ็ตอัพเกม

เมื่อเริ่มเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะได้รับการ์ดที่เป็นตัวแทนกองทัพของตนเอง ในแต่ละรอบการเล่น ผู้เล่นจะใช้การ์ดที่มีอยู่ในมือ เพื่อทำการซื้อของเพิ่ม ทำการจู่โจมคู่ต่อสู้ เพิ่มค่าอำนาจการปกครอง หรืออื่นๆ การ์ดแต่ละใบจะมีเครื่องหมายที่แสดงถึงความสามารถของการ์ด เครื่องหมายวงกลมสีเหลือง จะแทนเหรียญเงิน ซึ่งใช้เพื่อซื้อยานอวกาศลำใหม่หรือฐานทัพอวกาศ เครื่องหมายสัญลักษณ์สีแดง จะเป็นความสามารถในการโจมตี เพื่อใช้ในการโจมตีผู้เล่นฝั่งตรงข้าม และสัญลักษณ์ที่เป็นสีเขียว จะเป็นสัญลักษณ์แทนอำนาจการปกครอง โดยผู้เล่นแต่ละคนจะมีอำนวจการปกครอง 50 เมื่อตอนเริ่มเกม และผู้เล่นคนใดที่อำนาจการปกครองลดลงจนเหลือ 0 ก่อน ผู้เล่นคนนั้นก็จะเป็นฝ่ายแพ้

สัญลักษณ์บนการ์ดในเกม Star Realms

เริ่มต้นเกมโดยการแจกการ์ดเริ่มต้นให้กับผู้เล่นแต่ละคน การ์ดเริ่มต้นจะประกอบด้วย

 • การ์ดอำนวจการปกครอง ให้หงายหน้าให้ได้ผลรวมเป็น 50 (ใช้การ์ด 20 + 10 (2 ใบ) + 5 + 1 (5 ใบ))
 • การ์ดยานสำรวจเส้นทาง (Scour card) 8 ใบ
 • การ์ดยานจู่โจม (Viper) 2 ใบ
ตัวอย่างการ์ดยานจู่โจม (Viper) และการ์ดยานสำรวจเส้นทางอวกาศ (Scout)

เมื่อแจกการ์ดให้กับผู้เล่นทั้งสองคนแล้ว ให้ผู้เล่นแต่ละคน สั่บไพ่ที่ได้ แล้ววางไว้เป็นกองจั่วของตนเอง การ์ดที่เหลือ ให้แยกการ์ดยานสำนวจอวากาศ (Explorer card) ออกมา ตั้งเป็นกองจั่วเอาไว้ (หงายหน้าขึ้น) จากนั้นสับการ์ดที่เหลือเข้าด้วยกัน แล้วตั้งไว้เป็นกองจั่วอีกกองหนึ่ง (คว่ำหน้าการ์ด) จั่วการ์ดจากกองจั่วนี้ ขึ้นมา 5 ใบ วางหงายหน้าการ์ดเรียงกันเอาไว้ เป็นตลาดสำหรับซื้อขาย เหลือพื้นที่ไว้ตามรูป เพื่อเป็นกองทิ้ง 3 กอง

เสร็จแล้ว ให้สุ่มว่าผู้เล่นคนใด จะเริ่มเล่นก่อน ให้ผู้เล่นที่เริ่มก่อน จั่วการ์ดจากกองจั่วของตนเอง 3 ใบ ผู้เล่นที่เริ่มทีหลัง จั่วมา 5 ใบ เมื่อทั้งสองคนจั่วเสร็จแล้ว ก็สามารถเริ่มเกมได้

วิธีเล่นเกม Star Realms

ในแต่ละรอบการเล่นของผู้เล่นแต่ละคน จะประกอบไปด้วย 3 เฟสคือ

 1. เฟสการเล่นหลัก (Main Phase)
 2. เฟสการทิ้งการ์ด (Discard Phase)
 3. เฟสการจั่วการ์ด (Draw Phase)

เฟสการเล่นหลัก (Main Phase)

ในระหว่างช่วงเฟสการเล่นหลัก ผู้เล่นสามารถทำแอ็กชั่นต่อไปนี้โดยไม่จำเป็นต้องทำตามลำดับ

 • เล่นการ์ดที่ถืออยู่ในมือ
 • ใช้ความสามารถหลัก (Primary Abilities) ของยานอวกาศและฐานทัพที่ลงเล่นไปแล้ว
 • ใช้ความสามารถพิเศษ (ความสามารถกลุ่ม (Ally) และความสามารถเมื่อทำลายการ์ด (Scrap))
 • ซื้อการ์ดใหม่จากตลาดซื้อขาย
 • โจมตีผู้เล่นฝั่งตรงข้าม

การ์ดในเกมจะมีอยู่ 2 ประเภทคือการ์ดยานอวกาศ และการ์ดฐานทัพ

การ์ดยานอวกาศ (Ships)

ตัวอย่างการ์ดยานอวกาศต่างๆ (Ship)

การ์ดยานอวกาศจะมีชื่อของการ์ดอยู่ด้านบน ส่วนทางด้านซ้ายบน จะเป็นเครื่องหมาย Faction ซึ่งระบุว่ายานอวกาศนี้เป็นฝ่ายใด ทางด้านขวาบนของการ์ดจะเป็นราคา และด้านล่างจะแบ่งเป็น 3ส่วน ประกอบไปด้วยความสามารถหลัก (Primary Ability) ของการ์ด, ความสามารถกลุ่ม (Ally Ability) และความสามารถเมื่อทำลายการ์ด (Scrap Ability) เมื่อเล่นการ์ด ผู้เล่นจะสามารถใช้ความสามารถหลักของการ์ดได้ทันที  ส่วนความสามารถกลุ่มและความสามารถเมื่อทำลายการ์ด จะสามารถทำได้เมื่อมีเงื่อนไขครบเมื่อไรก็ได้ภายในช่วงการเล่น

การ์ดฐานทัพ(Bass)

ตัวอย่างการ์ดฐานทัพแบบต่างๆ

การ์ดฐานทัพจะเป็นการ์ดแนวนอน และเล่นต่างจากการ์ดยานอวกาศทั่วไปคือ การ์ดฐานทัพเมื่อวางลงบนพื้นที่การเล่นแล้ว จะไม่ย้ายลงกองทิ้งเมื่อหมดเฟสการเล่นหลัก การ์ดฐานทัพจะค้างอยู่บนพื้นที่การเล่นไปจนกว่าจะถูกทำลาย นอกจากนั้น ความสามารถหลักของฐานทัพจะไม่จำเป็นต้องใช้ทันที แต่จะใช้เมื่อใดก็ได้ระหว่างเฟสการเล่นหลัก โดยความสามารถแต่ละอย่างจะสามารถใช้ได้อย่างละ 1ครั้ง ต่อรอบการเล่น

ความสามารถบางอย่างของฐานทัพ จะเป็นความสามารถถาวร ซึ่งจะส่งผลตลอดเวลา (ตัวอย่างเช่น การ์ด Mech World ซึ่งทำให้สามารถใช้ความสามารถได้ทุกการ์ด)

ในกรณีที่ความสามารถของการ์ดเป็นการโจมตี หรือเป็นเงิน ค่าพลังโจมตี และค่าเงินจะถูกบวกรวมกันแล้วทดเอาไว้ ค่าที่เก็บเอาไว้นี้ สามารถนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ในระหว่างเฟสหลัก แต่ถ้าในกรณีที่ความสามารถของการ์ดเป็นการเพิ่มอำนาจการปกครอง ให้เพิ่มอำนาจการปกครองทันที 

การ์ดบางใบจะให้ผู้เล่นเลือกว่าจะใช้ความสามารถใด (อย่างเช่นให้เลือกโจมตี 3 หรือไม่ก็เพิ่มอำนาจการปกครอง 5) ให้ผู้เล่นเลือกให้ชัดเจนในตอนเล่น ว่าจะใช้ความสามารถใด

ความสามารถกลุ่ม (Ally Abilities)

สัญลักษณ์เผ่าพันธ์ต่างๆ ในเกม Star Realms

ความสามารถกลุ่มของการ์ดแต่ละใบจะระบุโดยมีสัญลักษณ์เผ่าพันธ์ 4 รูปแบบที่อยู่บนการ์ด (สีเขียว, ฟ้า, เหลือง, และแดง) โดยจะสามารถใช้ได้เมื่อมีการ์ดที่เป็นเผ่าพันธ์เเดียวกัน อยู่บนพื้นที่การเล่นตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไป ความสามารถกลุ่มที่สามารถใช้ได้ จะนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ระหว่างช่วงการเล่นหลัก

ตัวอย่างการใช้ความสามารถกลุ่ม

ตัวอย่างเช่นการ์ดด้านบน มีการ์ดของเผ่าพันธฺ์ The Blobs อยู่ 2 ใบ (สีเขียว) คือการ์ด Predator และการ์ด Swarmer ทำให้สามารถใช้ความสามารถกลุ่มของการ์ด The Blobs ทั้งสองใบได้ แต่สำหรับการ์ด Battle Bot เป็นการ์ดของเผ่าพันธฺ์ Machine Cult ซึ่งมีอยู่แค่ใบเดียว ทำให้ไม่สามารถใช้ความสามารถกลุ่มของการ์ด Battle Bot ได้ ดังนั้นในกรณีนี้ จะมีพลังโจมตีจากการ์ด Predator เท่ากับ 4 และพลังจากการ์ด Swarmer เท่ากับ 5 รวมกับการโจมตีจากการ์ด Battle Bot อีก 2 กลายเป็นการโจมตีทั้งหมด เท่ากับ 11 

ความสามารถเมื่อทำลายการ์ด (Scrap Abilities)

สัญลักษณ์รูปถังขยะเป็นสัญลักษณ์ที่บอกว่าการ์ดสามารถทำลายได้เพื่อใช้ความสามารถของการทำลายการ์ด

การ์ดบางใบจะมีสัญลักษณ์รูปถังขยะ ซึ่งแสดงถึงความสามารถที่จะใช้ได้ ถ้าผู้เล่นยอมที่จะทำลายการ์ด ในเฟสการเล่นหลัก ผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถทำลายการ์ดเมื่อใดก็ได้ โดยนำการ์ดที่จะใช้ทิ้งออกไปนอกเกม (นำไปวางไว้ในกองทิ้งออกนอกเกม (Scrap Heap)) การ์ดที่ถูกทิ้งออกไปยังกองทิ้งนอกเกม จะไม่นำกลับมาสับเข้ากองของผู้เล่นใหม่จนจบเกม  การ์ดบางใบจะมีความสามารถพิเศษที่เขียนเอาไว้ว่าสามารถทำลายการ์ดที่อยู่ในมือ หรือการ์ดที่อยู่ในกองทิ้ง และมีบางการ์ดที่มีความสามารถที่จะให้ผู้เล่นเลือกที่จะทำลายการ์ดบนตลาดซื้อขายได้อีกด้วย ในกรณีที่ใช้ความสามารถของการ์ด เพื่อทำลายการ์ดอื่น จะไม่ได้ใช้ความสามารถที่เกิดขึ้นเมื่อทำลายการ์ดของการ์ดนั้นๆ ความสามารถเมื่อทำลายการ์ดจะเกิดขึ้นต่อเมื่อผู้เล่นเลือกทำลายการ์ดที่อยู่บนพื้นที่เล่นเองเท่านั้น อีกกรณีหนึ่งคือ ถ้าการ์ดยานสำรวจอวกาศ (Explorer) ถูกทิ้งลงกองทิ้งออกนอกเกมไม่ว่าด้วยเหตุผลใดๆก็ตาม ให้นำกลับไปวางหงายหน้าไว้ในกองซื้้อของยานสำรวจอวกาศแทน

การ์ดบางใบจะมีความสามารถให้ผู้เล่นทำลายการ์ดได้ ถ้าใช้ความสามารถนี้ในการทำลายการ์ด จะไม่มีการใช้ความสามารถของการ์ดเมื่อถูกทำลาย การ์ดที่ทำลายจะถูกนำไปทิ้งลงกองทิ้งออกนอกเกมเฉยๆ

ตลาดซื้อขายจะต้องมีการ์ดวางอยู่ 5 ใบเสมอเมื่อใด็ตามที่การ์ดไม่ครบ ให้จั่วเพิ่มให้ได้ 5 ใบ

การซื้อการ์ดจากตลาดซื้อขาย (Trading)

การ์ดบางใบจะมีสัญลักษณ์รูปเหรียญ ซึ่งเป็นเหมือนเงินสำหรับใช้ซื้อการ์ดในตลาดซื้อขายได้ การ์ดที่ให้เงิน เมื่อเปิดใช้วางบนพื้นที่เล่นแล้ว เงินที่ได้จากการ์ดจะสามารถรวมทดเอาไว้ และนำมาใช้เมื่อใดก็ได้ระหว่างช่วงเฟสการเล่นหลัก ผู้เล่นสามารถใช้เงินทั้งหมดที่มีมาซื้อการ์ดบนตลาดซื้อขายได้ โดยจะซื้อกี่ใบก็ได้ ตราบใดก็ตามที่มีเงินเพียงพอ การ์ดที่ซื้อมาแล้วจะยังเล่นไม่ได้ และโดยทั่วไปจะต้องนำไปทิ้งลงกองทิ้งของตนเอง 

การ์ดบางใบจะมีความสามารถที่ให้ผู้เล่นเก็บการ์ดมาได้ฟรี  – “Acquire a card” ในกรณีนี้เมื่อผู้เล่นใช้การ์ดดังกล่าวบนพื้นที่การเล่น ก็จะสามารถหยิบการ์ดจากตลาดมาได้โดยไม่ต้องเสียเงิน

การโจมตีคู่ต่อสู้ (Attack)

การ์ดบางใบจะมีความสามารถในการโจมตี ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์สีแดงพร้อมบอกแต้มว่าโจมตีได้กี่แต้ม เมื่อมีการใช้การ์ดบนพื้นที่เล่น พลังโจมตีบนการ์ดจะถูกเก็บทดเอาไว้ และผู้เล่นสามารถนำพลังโจมตีมาใช้เมื่อใดก็ได้ระหว่างเฟสการเล่นหลัก การโจมตีผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ผู้เล่นสามารถที่จะโจมตีเพื่อลดอำนาจการปกครองของผู้เล่นอีกฝ่าย หรืออาจจะโจมตีฐานทัพก็ได้

ตัวอย่างการ์ดฐานทัพแบบต่างๆในเกม Star Realms

ในการโจมตีฐานทัพ ให้หักค่าโล่ของฐานทัพ (มุมขวาล่าง จะมีสัญลักษณ์เป็นรูปโล่) ออกจากค่าพลังโจมตีทั้งหมดที่ทดเอาไว้ ถ้ามีค่าพลังโจมตีเกินหรือเท่ากับค่าโล่ของฐานทัพ ก็จะสามารถทำลายฐานทัพนั้นได้ ฐานทัพที่ถูกทำลายจะต้องทิ้งลงกองทิ้งของผู้เล่นที่เป็นเจ้าของ (กองทิ้งธรรมดา ไม่ใช่กองทิ้งออกนอกเกม)

การ์ดบางใบจะมีความสามารถในการทำลายฐานทัพ – “Destroy target base” ซึ่งในกรณีนี้ ผู้เล่นสามารถทำลายฐานทัพใดก็ได้ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม 1 ฐาน โดยไม่ต้องเสียค่าพลังโจมตีที่ทดเอาไว้

ในกรณีที่ต้องการโจมตีค่าอำนาจการปกครองของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ก็สามารถทำเช่นเดียวกัน คือหักอำนาจการปกครองของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามออกไปเท่ากับจำนวนพลังโจมตีที่ต้องการซึ่งมีทดเอาไว้ ยกเว้นแต่เพียงถ้าผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามมีการ์ดฐานทัพแบบป้อมปราการด่านหน้า (Outpost) จะไม่สามารถโจมตีเพื่อลดอำนาจการปกครอง หรือโจมตีฐานทัพอื่นๆที่ไม่ใช่ป้อมปราการได้ จนกว่าผู้เล่นจะทำลายฐานทัพป้อมปราการนั้นลงเสียก่อน การ์ดฐานทัพป้อมปราการด่านหน้า จะมีคำว่า Outpost เขียนเอาไว้เหนือโล่

เฟสการทิ้งการ์ด (Discard Phase)

หลังจากผู้เล่นจบการเล่นในเฟสหลักแล้ว ให้นำการ์ดทั้งหมดที่อยุ่บนพื้นที่เล่น และเหลืออยุ่ในมือ ทิ้งลงกองทิ้งของตนเอง โดยหงายหน้าไว้ ผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม หรือตัวผู้เล่นเอง สามารถไล่ดูกองทิ้งนี้ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ โดยสรุป เมื่อจบเฟสหลักและเข้าสู้เฟสการทิ้งการ์ดแล้ว จะต้องดำเนินการตามเงื่อนไขต่อไปนี้

 • เหรียญที่ทดเอาไว้ซึ่งไม่ได้ใช้ กลายเป็น 0
 • การโจมตีที่ทดเอาไว้ซึ่งไม่ได้ใช้ กลายเป็น 0
 • ทิ้งการ์ดทั้งหมดที่เล่น ลงกองทิ้ง
 • ทิ้งการ์ดทั้งหมดที่เหลือในมือที่ยังไม่ได้เล่น ลงกองทิ้ง

เฟสการจั่วการ์ด (Draw Phase)

ในเฟสของการจั่วการ์ด ผู้เล่นจะทำการจั่วการ์ดขึ้นมาใหม่จากกองจั่วของตนเองเป็นจำนวน 5 ใบ หลังจากที่ผู้เล่นจั่วเสร็จแล้ว ถือว่าเป็นการจบรอบการเล่นของผู้เล่นคนนั้น

ในกรณีที่ถ้าผู้เล่นไม่เหลือการ์ดในกองจั่วเพียงพอที่จะจั่วได้ครบ 5 ใบ ให้นำการ์ดในกองทิ้งมาสับแล้วตั้งเป็นกองจั่วใหม่เพื่อหยิบให้เพิ่มจนครบ

การจบเกม

เกมจะเล่นสลับกันไประหว่างผู้เล่นสองคนจนกระทั่งมีผู้เล่นคนหนึ่งที่อำนาจการปกครองลดลงจนเหลือ 0 ผู้เล่นอีกคนก็จะเป็นผู้ชนะเกม

สรุปรีวิวการ์ดเกม สตาร์รีมส์(Star Realms)

การ์ดเกม Star Realms สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นการ์ดเกมที่ดีมากเกมหนึ่งครับ ถ้ายังไม่เคยลองเล่นแนะนำให้ลองเล่นดู ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมดีมาก
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/card-game/star-realms">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline