เกมค้าเพชร (Splendor) มาเป็นพ่อค้าอัญมณีแล้วแข่งกันรวยด้วยการขุดๆ ขายๆ

เกมค้าเพชร (Splendor) มาเป็นพ่อค้าอัญมณีแล้วแข่งกันรวยด้วยการขุดๆ ขายๆ

เกมค้าเพชร (Splendor board game) มาเป็นพ่อค้าอัญมณีแล้วแข่งกันรวยด้วยการขุดๆ ขายๆ เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 4 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 3 คน) ใช้เวลาในการเล่น 30 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/card-game/splendor">

คะแนนรีวิวเกม เกมค้าเพชร (Splendor)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) S
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) S
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) B
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) B
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) A
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) A

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A (5.07)

Splendor เป็นเกมยอดนิยมอีกเกมหนึ่งที่หลายๆคนอาจจะเคยผ่านการเล่นมาแล้ว เกมนี้ค่อนข้างจะเป็นที่นิยมครับ เพราะว่าวิธีการเล่นค่อนข้างง่าย และเล่นได้หลากหลาย สำหรับคนที่ไม่เคยเล่น หรืออยากจะดูรายละเอียดกติกาการเล่น อ่านในเนื้อหาตอนนี้ได้เลยครับ

เกมค้าเพชร (Splendor) เป็นเกมที่ใช้กลไกของการเล่นที่ผู้เล่นจะต้องสะสมเพชรเพื่อนำมาซื้อการ์ดสะสม และสร้างชุดการ์ดของตนเองขึ้นมา เกมนี้สามารถเล่นได้ 2 – 4 คน แต่จะเหมาะที่สุดถ้าจะเล่นกัน 3 คน เป็นอีกเกมยอดฮิตเกมหนึ่งที่คว้ารางวัลต่างๆมามากมายตามรายการด้านล่างเลยครับ

2015 Origins Awards Best Card Game Nominee
2015 Nederlandse Spellenprijs Best Family Game Winner
2015 Nederlandse Spellenprijs Best Family Game Nominee
2015 Hungarian Board Game Award Nominee
2015 Gioco dell’Anno Nominee
2015 As d’Or – Jeu de l’Année Nominee
2014 Vuoden Peli Adult Game of the Year
2014 UK Games Expo Best New Boardgame Winner
2014 Tric Trac Nominee
2014 Tric Trac de Bronze
2014 Spiel des Jahres Nominee
2014 Meeples’ Choice Winner
2014 Meeples’ Choice Nominee
2014 Lys Grand Public Finalist
2014 Golden Geek Board Game of the Year Winner
2014 Golden Geek Board Game of the Year Nominee
2014 Golden Geek Best Family Board Game Winner
2014 Golden Geek Best Family Board Game Nominee
2014 Golden Geek Best Board Game Artwork & Presentation Nominee

อุปกรณ์ที่มีในเกม

อุปกรณ์ที่มีในเกม Splendor
อุปกรณ์ที่มีในเกม Splendor
 1. เบี้ยพลาสติดแทนอัญมณีต่างๆและทอง เป็นจำนวน 40 ชิ้น ประกอบด้วย มรกต (Emerald – สีเขียว), เพชร (Diamond – สีขาว), ไพลิน (Sapphire – สีฟ้า), นิล (Onyx – สีดำ) ทับทิม (Ruby – สีแดง) และ ทอง (Gold – สีเหลือง) อย่างละ 7 ชิ้น
 2. การ์ดพัฒนาการ (Development card) จำนวน 90 ใบ ประกอบด้วยการ์ดระดับ 1 สีเขียว จำนวน 40 ใบ การ์ดระดับ 2 สีน้ำตาล 30 ใบ และการ์ดระดับ 3 สีน้ำเงิน จำนวน 20 ใบ
 3. แผ่นการ์ดขุนนาง (์Noble tiles) จำนวน 10 ชิ้น

การเซ็ตอัพเกม

ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม Splendor
ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม Splendor
 1. นำการ์ดพัฒนาการ (Development card) แต่ละชนิดมาสับให้ละเอียด จากนั้นวางแยกกองเรียงแถวกันไปตามรูป โดยเอาการ์ดสีเขียววางไกล้สุด และการ์ดสีน้ำเงินวางไว้ไกลที่สุด
 2. จั่วการ์ดจากกองมากองละ 4 ใบ เปิดวางเรียงกันไปข้างกอง
 3. นำแผ่นการ์ดขุนนางมาสลับแล้วจั่วขึ้นมาเท่ากับจำนวนผู้เล่น +1 นำมาวางเรียงกันไว้บนสุด การ์ดขุนนางที่เหลือให้คืนลงกล่องไป (ตัวอย่างเช่น ถ้ามีผู้เล่น 3 คน ก็ให้ใช้การ์ดขุนนาง 4 ใบ)
 4. นำเบี้ยพลาสติกแต่ละสีมาวางกองแยกสีกันไว้ด้านล่าง ในกรณีที่เล่นแค่ 3 คน ให้หยิบเบี้ยออกคืนกล่องสีละ 2 ชิ้น ยกเว้นทอง (เหลือสีละ 5 ชิ้น) ส่วนในกรณีที่เล่น 2 คนให้หยิบเบี้ยออกคืนกล่องสีละ 3 ชิ้น (เหลือสีละ 4 ชิ้น) ยกเว้นทองเช่นกัน

วิธีเล่นเกมพ่อค้าเพชร (Splendor)

ในระหว่างการเล่นเกม ผู้เล่นจะผลัดกันหยิบเพชรหรือทอง หรือใช้เพชรหรือทองที่เคยหยิบไปในการซื้อการ์ดพัฒนาการ ซึ่งจะเป็นค่าคะแนนและโบนัสต่างๆ โบนัสเหล่านั้นจะทำให้ผู้เล่นสามารถซื้อการ์ดพัฒนาการใบต่อๆไปได้ง่ายขึ้น และเมื่อผุ้เล่นสะสมการ์ดพัฒนาการได้ตามเงื่อนไขที่ตรงกับความต้องการของแผ่นการ์ดขุนนาง ก็จะได้รับการ์ดขุนนางมาไว้ในครอบครองอีกด้วย เกมจะดำเนินไปจนกระทั่งเมื่อผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถทำคะแนนได้ 15 คะแนน เกมจะจบลงในรอบการเล่นนั้นเลย โดยเมื่อหมดรอบ ผู้เล่นที่มีแต้มมากที่สุดเป็นผู้ชนะ

การ์ดพัฒนาการ (Development cards)

ผู้เล่นจะต้องซื้อการ์ดพัฒนาการเพื่อจะได้รับแต้มชัยชนะ ผู้เล่นสามารถซื้อการ์ดพัฒนาการที่วางเปิดอยู่ได้ทุกใบถ้ามีเพชรในมือตรงกับเงื่อนไขบนการ์ด ในกรณีที่ผู้เล่นทำการจองการ์ดพัฒนาการไปถือไว้ในมือ จะไม่มีใครซื้อการ์ดนั้นได้นอกจากผู้เล่นที่ถืออยุ่เท่านั้น (การจองการ์ดสามารถทำได้โดยการใช้ทอง ดูรายละเอียดวิธีการจองด้านล่าง)

การซื้อการ์ดพัฒนาการด้วยเบี้ยอัญมณี
การซื้อการ์ดพัฒนาการด้วยเบี้ยอัญมณี

ตัวอย่างการซื้ออย่างเช่นตามรูป ผู้เล่นซื้อการ์ดโดยการใช้เพชร 6 ชิ้น, ไพลิน 3 ชิ่น และนิล 3 ชิ้น ซึ่งเมื่อซื้อไปแล้ว จะได้รับแต้มชัยชนะ 4 แต้ม และนอกจากนั้นยังทำให้ผู้เล่นซื้อการ์ดต่อๆไปโดยใช้ไพลินลดลง 1 ชิ้นด้วย (มุมขวาของการ์ดเป็นรูปไพลิน คือผู้เล่นจะได้รับไพลินถาวร 1 หน่วย)

แผ่นการ์ดขุนนาง (Noble tiles)

แผ่นการ์ดขุนนางจะถูกเปิดวางไว้อยู่กลางพื้นที่การเล่น เมื่อจบรอบการเล่นของผู้ล่นแต่ละคน ถ้าเงื่อนไขความต้องการของแผ่นการ์ดขุนนาง ครบตามจำนวนอัญมณีที่มีถาวร (บนการ์ดพัฒนาการที่ซื้อมา) ผู้เล่นก็จะสามารถได้การ์ดขุนนางแผ่นนั้นไป การ์ดขุนนางแต่ละการ์ดจะเป็นค่าชัยชนะ 3 แต้ม ผู้เล่นจะหยิบการ์ดขุุนนางได้แค่ใบเดียวเท่านั้นต่อรอบการเล่น การหยิบการ์ดขุนนางไม่ถือว่าเป็นแอ็กชั่น ผู้เล่นยังคงทำอย่างอื่นก่อนได้เหมือนปกติ

ขั้นตอนในแต่ละรอบการเล่น

เมื่อเริ่มเกม ผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุดจะเป็นผู้เริ่มเกมก่อน การเล่นจะวนไปทางซ้ายของผู้เล่นต่อกันไปเรื่อยๆ โดยในรอบของผู้เล่น จะต้องเลือกทำแอ็กชั่น 1 อย่างจาก 4 อย่างต่อไปนี้

 1. หยิบเพชร 3 ชิ้น ต้องเป็นคนละสีกันทั้งหมด
 2. ถ้ามีกองเพชรกองใดกองหนึ่ง (ยกเว้นทอง) ที่มีตั้งแต่ 4 ชิ้นขึ้นไปเหลืออยู่ในกอง ผู้เล่นสามารถหยิบสีเดียวกัน 2 ชิ้นจากกองนั้นได้
 3. หยิบทอง 1 ชิ้น และสามารถหยิบการ์ดพัฒนาการมาเก็บเอาไว้ได้ 1 ใบ (จองการ์ด) การ์ดที่ถูกจองจะสามารถทำได้โดยผู้เล่นที่หยิบมาเท่านั้น คนอื่นจะทำการ์ดนั้นไม่ได้ ผู้เล่นสามารถหยิบการ์ดพัฒนาการมาจากกองจั่วก็ได้ โดยไม่ต้องเปิดให้ผู้เล่นคนอื่นเห็น ทองที่หยิบมา จะสามารถใช้แทนอัญมณีชนิดใดก็ได้
 4. ซื้อการ์ดที่วางอยู่ หรือการ์ดที่จองเอาไว้ก่อนหน้าโดยการจ่ายเพชรตามเงื่อนไขของการ์ด การ์ดพัฒนาการแต่ละใบจะมีเงื่อนไขการซื้อต่างๆกัน ถ้าผู้เล่นมีอัญมณีและทองครบตามเงื่อนไข ก็สามารถซื้อการ์ดพัฒนาการนั้นมาเก็บเอาไว้ได้ อัญมณีและทองที่ใช้ซื้อการ์ดพัฒนาการให้คืนกองกลาง

ผู้เล่นจะไม่สามารถมีเพชรและทองรวมกันเกิน 10 ชิ้นได้ ถ้ามีเกิน ผู้เล่นจะต้องคืนกองจนเหลือแค่ 10 ชิ้น ก่อนหมดรอบการเล่น 

ในกรณีที่ผู้เล่นซื้อการ์ดพัฒนาการมาไว้แล้ว ให้นำการ์ดมาเรียงตามสี และให้วางไล่กันไปเพื่อให้สามารถมองเห็นว่าการ์ดมีแต้มชัยชนะกี่แต้ม และให้อัญมณีชนิดใดบ้าง เมื่อใดก็ตามที่มีการหยิบการ์ดพัฒนาการออกมาจากพื้นที่ ให้จั่วการ์ดระดับเดียวกันใบใหม่วางแทนที่ทันที

การใช้อัญมณีที่ได้ถาวรจากการ์ดพัฒนาการ

การ์ดพัฒนาการแต่ละใบจะมีอัญมณีอยูทางมุมบนขวา ซึ่งถ้าผู้เล่นซื้อการ์ดพัฒนาการไปแล้ว จะได้อัญมณีนั้นมาใช้ถาวร ซึ่งสามารถใช้เพื่อซื้อการ์ดพัฒนาการใบใหม่ต่อไปได้เรื่อยๆ ตัวอย่างเช่น ถ้าผู้เล่นต้องการซื้อการ์ดพัฒนาการที่ใช้ เพชร 5 เม็ด และทับทิม 3 เม็ด โดยผู้เล่นมีการ์ดพัฒนาการที่ได้ซื้อมาก่อนหน้า ซึ่งรวมจำนวนเพชรได้ 2 เม็ดและรวมจำนวนทับทิมบนการ์ดได้ 2 เม็ด ผู้เล่นจะต้องใช้เบี้ยพลาสติกเพชรอีกแค่ 3 ชิ้น และเบี้ยทับทิมอีกแค่ 1 ชิ้นเท่านั้นในการซื้อ ถ้าผู้เล่นมีผลรวมของอัญมณีบนการ์ดพัฒนาการครบตามเงือนไขอยุ่แล้ว ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องใช้เบี้ยอัญมณีเลยก็ได้

เมื่อขุนนางมาเยือน

การตรวจสอบเงื่อนไขของการมาเยี่ยมของขุนนาง
การตรวจสอบเงื่อนไขของการมาเยี่ยมของขุนนาง

ในแต่ละรอบเมื่อผู้เล่นใช้แอ็กชั่นไปแล้ว ผู้เล่นจะต้องตรวจดูว่าเงื่อนไขบนแผ่นการ์ดขุนนางตรงกับจำนวนผลรวมของอัญมณีต่างๆบนการ์ดพัฒนาการแล้วหรือยัง ถ้าตรงแล้ว ขุนนางก็จะมาเยือน นั้นคือผู้เล่นจะได้แผ่นการ์ดขุนนางใบนั้นไป ในกรณีที่ผู้เล่นมีเงื่อนไขตรงกับการ์ดขุนนางหลายใบ ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเอาการ์ดขุนนางใบใดก่อน (แต่จะได้แค่ใบเดียวต่อ 1 รอบ) – ถ้าเงื่อนไขครบแล้ว ผู้เล่นจะต้องรับกาณ์ดขุนนาง จะไม่รับไม่ได้

การจบเกม

เมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งทำแต้มชัยชนะได้ถึง 15 แต้ม  เกมจะเข้าสู่รอบสุดท้ายทันที โดยเล่นไปถึงผู้เล่นคนสุดท้ายของรอบแล้วจบเกม ผู้เล่นที่ได้คะแนนแต้มชัยชนะมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะ ส่วนถ้าคะแนนเท่ากัน ผู้เล่นที่มีจำนวนการ์ดพัฒนาการน้อยกว่า จะเป็นผู้ชนะ

สรุปรีวิวบอร์ดเกม เกมค้าเพชร (Splendor)

บอร์ดเกม Splendor สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ดีมากเกมหนึ่งครับ ถ้ายังไม่เคยลองเล่นแนะนำให้ลองเล่นดู ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมดีมาก
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/card-game/splendor">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline