เกมต่อรถไฟภาคยุโรป (Ticket to Ride Europe) เจาะอุโมงและลงเฟอร์รี่เพื่อเป็นผู้ชนะในเกมต่อรถไฟแห่งทวีปยุโรป

เกมต่อรถไฟภาคยุโรป (Ticket to Ride Europe) เจาะอุโมงและลงเฟอร์รี่เพื่อเป็นผู้ชนะในเกมต่อรถไฟแห่งทวีปยุโรป

เกมต่อรถไฟภาคยุโรป(Ticket to Ride Europe board game) เจาะอุโมงและลงเฟอร์รี่เพื่อเป็นผู้ชนะในเกมต่อรถไฟแห่งทวีปยุโรป เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 5 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 4 คน) ใช้เวลาในการเล่น 60 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/ticket-to-ride-europe">

คะแนนรีวิวเกม เกมต่อรถไฟภาคยุโรป(Ticket to Ride Europe)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) A
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) A
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) A
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) A
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) C
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) A

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A (5.13)

จากวิวของหมู่บ้านและทิวเขาของเอดินเบิร์กไปยังท่าเรืออาบไปด้วยแสงอาทิตย์ยามบ่ายที่คอนสแตนดิโนเบิล จากเทือกเขาในหุบเขาปอมโบน่า ไปยังสถานีรถไฟท่ามกลางลมพายุในเบอร์ลิน เกมต่อรถไฟจะนำผู้เล่นสวมบทบาทและเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆทั่วทวีปยุโรป เพื่อที่จะเป็นผู้ชนะในเกมวางแผนทีเป็นหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของบอร์ดเกม

เกมต่อรถไฟภาคยุโรป (Ticket to ride Europe)

เกมต่อรถไฟเป็นบอร์ดเกมดังที่หลายๆคนน่าจะพอรู้จักกัน หรือบางคนก็อาจจะรู้จักกันดี ซึ่งเกมชุดนี้ได้ออกเวอร์ชั่นต่างๆมาหลากหลายมาก แต่เวอร์ชั่นหนึ่งที่จัดว่าครบถ้วนสมบูรณ์และอาจจะเรียกว่าเป็นเวอร์ชั่นที่ครบเครื่องที่สุดเวอร์ชั่นหนึ่งก็น่าจะเป็นเวอร์ชั่นยุโรปนี้ครับ ถ้ามีใครที่ยังไม่เคยเล่นเกมต่อรถไฟแล้วอยากจะซื้อมาเก็บซักเวอร์ชั่นปกติผมก็มักจะแนะนำเวอร์ชั่นยุโรป (Ticket to ride Europe) ครับ เป็นเวอร์ชั่นที่หลายหลายกว่าภาคต้นตำรับที่เป็นแผนที่อเมริกา โดยไม่จำเป็นต้องซื้อส่วนขยายเพิ่ม เล่นสองคนได้โอเค และมีรูปแบบที่ซับซ้อนขึ้นกว่าเวอร์ชั้นต้นตำรับ แต่ก็ทำให้เล่นได้ลึกขึ้นไปด้วย เกมนี้จะเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 5 คนครับ เล่นเหมาะสุดก็น่าจะ 4 คน กำลังดี ปกติใช้เวลาเล่นประมาณ 45 นาทีหรือถ้านานๆหน่อยก็ประมาณชั่วโมงครับ

ชิ้นส่วนต่างๆที่มีในเกม

การเซ็ตอัพกระดานและเริ่มเกม
 • แผนที่หลัก เป็นแผนที่ของทวิีปยุโรป
 • ชิ้นเบี้ยพลาสติกรูปรถไฟ 240 ชิ้น (มี 5 สี คือน้ำเงิน, แดง, เขียว, เหลือง และ ดำ เป็นสีละ 45 ชิ้น)
 • ชิ้นเบี้ยพลาสติดรูปสานีรถไฟ 15 ชิ้น (มี 5 สีเหมือนรถไฟ สีละ 3 ชิ้น)
 • การ์ดทั้งหมด 158 ใบ ประกอบไปด้วย
  • การ์ดตู้รถไฟจำนวน 110 ใบ (8 สี มีสีละ 12 ใบ และการ์ดตู้รถไฟสีรุ้งอีก 14 ใบ), การ์ดเป้าหมายการเดินทาง 46 ใบ (เป็นการ์ดเป้าหมายพิเศษ 6 ใบ และการ์ดเป้าหมายแบบธรรมดาอีก40 ใบ), การ์ดแสดงการคิดแต้ม 1 ใบ, การ์ดโบนัสเส้นทางที่ยาวที่สุด 1 ใบ
 • เบี้ยชี้คะแนน 5 ชิ้น 5 สี
 • คู่มือการเล่น

การเซ็ตอัพเกม

 1. นำกระดานหลักวางไว้ตรงกลางพื้นที่การเล่น จากนั้นแจกเบี้ยพลาสติดขบวนรถไฟให้กับผู้เล่นตามสีทั้งหมด 45 ชิ้น แจกเบี้ยสถานีรถไฟคนละ 3 ชิ้น และนำเบี้ยชี้คะแนนตามสีไปวางไว้ที่ตำแหน่งเริ่มต้นของกระดาน ในแต่ละตาของการเล่น เมื่อผู้เล่นแต่ละคนทำคะแนนได้ จะใช้เบี้ยชี้คะแนนในการเลือนไปตามแถวหมายเลขคะแนน
 2. เอาการ์ดตู้รถไฟมาสับให้ละเอียดแล้วแจกให้ผู้เล่นคนละ 4 ใบ
 3. นำการ์ดที่เหลือมาตั้งไว้เป็นกองจั่ว วางไว้ไกล้ๆกระดานหลัก จากนั้นจั่วใบบนสุด 5 ใบเปิดหงายวางเรียงไว้
 4. นำการ์ดแสดงการคิดแต้ม และการ์ดโบนัสเส้นทางที่ยาวที่สุด มาวางไว้ข้างๆกระดานหลัก
 5. นำเอาการ์ดเป้าหมายการเดินทางมาแยกการ์ดเป้าหมายพิเศษออกมา (จะเป็นพื้นสีฟ้า มีทั้งหมด 6 ใบ) จากนั้นคละแล้วสุ่มแจกให้ผู้เล่นคนละใบ การ์ดเป้าหมายพิเศษที่เหลือให้คืนลงกล่อง ไม่ต้องเปิดดู
 6. สับกองไพ่เป้าหมายแบบธรรมดาที่เหลือ จากนั้นจั่วให้กับผู้เล่นอีกคนละ 3 ใบ ไพ่ที่เหลือให้กองไว้เป็นกองจั่วข้างๆกระดานหลัก
 7. ให้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกการ์ดเป้าหมายของตนเอง ผู้เล่นสามารถเก็บไว้ทั้ง 4 ใบ หรือทิ้งคืนมาโดยถือไว้อย่างน้อย 2 ใบ การ์ดที่ผู้เล่นทิ้งจะคืนลงกล่องโดยไม่ต้องเปิดดู หลังจากผู้เล่นทุกคนเลือกเก็บหรือทิ้งการ์ดเป้าหมายของคนเองเสร็จแล้ว ก็สามารถเริ่มเกมได้

วิธีเล่นเกมต่อรถไฟภาคยุโรป (Ticket to ride : Europe)

จุดประสงค์หลักของเกมคือการทำคะแนนให้ได้มากที่สุด คะแนนจะสามารถได้มาจาก

 • การสร้างเส้นทางรถไฟบนเส้นทางระหว่างเมืองสองเมืองบนแผนที่กระดานหลัก
 • สร้างเส้นทางรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองสองเมืองที่กำหนดในการ์ดเป้าหมาย
 • สร้างเส้นทางรถไฟที่ยาวที่สุด
 • เบี้ยสถานีรถไฟที่เหลือเมื่อจบเกม

คะแนนบนการ์ดเป้าหมายที่ทำไม่สำเร็จจะถูกหักออกจากคะแนนรวมในตอนจบเกม ในการเล่นเกม จะดำเนินไปตามลำดับดังนี้

เริ่มต้นการเล่นโดยผู้เล่นที่อยู่ในทวีปยุโรปนานที่สุด ตลอดชีวิตที่ผ่านมา จะเป็นผู้เริ่มเกม จากนั้นผู้เล่นทางซ้ายมือก็จะเล่นในรอบถัดไป และวนต่อๆกันไปเรื่อยๆ ในการเล่นแต่ละรอบ ผู้เล่นจะสามารถเลือกทำแอ็กชั่นต่อไปนี้ได้ 1 อย่าง

 1. หยิบการ์ดตู้รถไฟ (Train card card)
 2. สร้างเส้นทางรถไฟ (Route)
 3. หยิบการ์ดเป้าหมายเส้นทาง (Destination ticket)
 4. สร้างสถานีรถไฟ (Train station)

หยิบการ์ดตู้รถไฟ (Drawing train cards)

การ์ดตู้รถไฟจะแบ่งเป็น 12 สี สีละ 12 ใบ และการ์ดตู้รถไฟสีรุ้งอีก 14 ใบ ซึ่งจะตรงกับสีที่กำหนดบนเส้นทางระหว่างเมืองต่างๆ สีทั้งหมดจะมีสีม่วง สีน้ำเงิน สีส้ม สีขาว สีเขียว สีเหลือง สีดำและสีแดง ในการหยิบการ์ดตู้รถไฟผู้เล่นสามารถที่จะเลือกหยิบได้ตามรูปแบบต่อไปนี้คือ

 • จั่วสองใบจากกอง
 • หยิบสองใบจากการ์ดที่เปิดอยู่ ที่ไม่ใช้การ์ดตู้รถไฟสายรุ้ง
 • จั่วหนึ่งใบจากกอง และหยิบหนึ่งใบที่เปิดอยู่ ที่ไม่ใช้การ์ดตู้รถไฟสายรุ้ง
 • หยิบการ์ดตู้รถไฟสายรุ้งที่เปิดอยู่ แค่ 1 ใบ

การ์ดที่เปิดอยู่ 5 ใบ ถ้าถูกหยิบขึ้นมา ให้จั่วใบใหม่ไปวางแทนที่ ในขณะใดๆก็ตาม ถ้ามีการ์ดตู้รถไฟสายรุ้งถูกเปิดหน้าอยู่ 3 ใบขึ้นใป ให้รวบไพ่เปิดหน้าทั้ง 5 ใบทิ้งลงกองทิ้ง แล้วจั่วใหม่ทั้ง 5 ใบ ผู้เล่นสามารถถือไพ่ในมือกี่ใบก็ได้ และถ้ากองจั่วหมด ให้เอากองทิ้งมาสับให้ละเอียดเพื่อใช้เป็นกองจั่วใหม่ ส่วนในกรณีที่ถ้าไม่เหลือไพ่เลย ผู้เล่นจะจั่วไม่ได้ ต้องไปทำแอ็กชั่นอื่น

การ์ดตู้รถไฟสายรุ้ง (Locomotives)

การ์ดตู้รถไฟสายรุ้ง

การ์ดตู้รถไฟสายรุ้งเป็นการ์ดที่สามารถใช้แทนการ์ดตู้รถไฟสีอะไรก็ได้ โดยใช้ร่วมกับการ์ดตู้รถไฟอื่นๆเพื่อสร้างเส้นทางรถไฟ รวมทั้งต้องใช้ในการสร้างเส้นทางข้ามทะเลด้วยเฟอร์รี่ด้วย 

การสร้างเส้นทางรถไฟ (Claiming routes)

เส้นทางรถไฟระหว่างเมืองจะแสดงอยู่บนแผนที่ของกระดานหลักเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีต่างๆกัน และจำนวนต่างๆกัน ในการสร้างเส้นทางรถไฟ ผู้เล่นจะต้องใช้การ์ดตู้รถไฟที่มีอยู่ในมือ เป็นจำนวนตามช่องบนเส้นทาง และเป็นสีเดียวกับที่กำหนดบนเส้นทาง ผู้เล่นสามารถที่จะใช้การ์ดตู้รถไฟสายรุ้งแทนสีใดๆก็ได้ที่ขาดไป และในกรณีที่เส้นทางเป็นสีเท่า จะจัดเป็นเส้นทางที่ไม่ได้กำหนดสี ผู้เล่นจะสามารถใช้การ์ดสีอะไรก็ได้ในการสร้างเส้นทาง ตามจำนวนบล็อกที่กำหนดบนแผนที่ แต่การ์ดทั้งหมดที่ใช้จะต้องเป็นสีเดียวกัน (หรือใช้การ์ดตู้รถไฟสายรุ้งช่วยก็ได้)

เมื่อผู้เล่นสามารถสร้างเส้นทางรถไฟได้สำเร็จ ให้นำเอาเบี้ยตู้รถไฟพลาสติดของตนเองไปวางบนเส้นทางนั้น เพื่อบอกว่าได้ทำการสร้างแล้ว การ์ดของผู้เล่นทั้งหมดที่ใช้ในการสร้างให้ทิ้งลงกองทิ้ง จากนั้นให้ผู้เล่นทำการเดินแต้มของตนเองโดยใช้คะแนนที่คำนวนจากตารางคะแนนตามจำนวนบล็อกของเล่นทางที่วาง ผู้เล่นสามารถที่จะสร้างเส้นทางที่ตำแหน่งใดก็ได้ที่ยังไม่มีคนสร้าง ในการสร้างเส้นทางผู้เล่นจะต้องมีการ์ดเพียงพอที่จะสามารถสร้างเส้นทางได้ทั้งสาย ผู้เล่นจะสร้างแค่บางส่วนของเส้นทางไม่ได้ และผู้เล่นจะสามารถสร้างเส้นทางรถไฟได้แค่ 1 เส้นทางเท่านั้น ต่อ 1 รอบการเล่น

เส้นทางคู่ (Double routes)

เส้นทางคู้

บนแผนที่ในกระดานหลัก จะมีเส้นทางบางจุดที่เป็นเส้นทางคู่ (Double route) นั้นคือมีสองเส้นทางคู่กันไปโดยจะต้องออกจากเมืองเดียวกันไปจบยังเมืองเดียวกัน (จะมีบางเส้นทางที่เรียกว่าเป็นเส้นทางขนาน (Parallel routes) จะต่างกันที่เส้นทางชนิดนี้จะไม่ได้คู่กันตลอดเส้นทาง ซึ่งจะออกจากเมืองเดียวกัน แต่จบที่คนละเมือง ลักษณะนี้จะไม่ใช้ในกรณีที่ต้องทำตามเงื่อนไขนี้) ในกรณีของเส้นทางคู่ ถ้าเป็นการเล่น 2 – 3 คน ผู้เล่นจะสร้างได้แค่เส้นทางเดียวเท่านั้น โดยเลือกเส้นทางใดก็ได้ และถ้าสร้างไปแล้ว อีกเส้นทางหนึ่งจะสร้างอีกไม่ได้ ส่วนในกรณีที่ถ้าเล่น 4 – 5 คน สามารถสร้างได้ทั้งสองเส้นทาง แต่จะต้องเป็นคนละผู้เล่นกัน

เส้นทางข้ามทะเลด้วยเฟอรี่ (Ferries)

เส้นทางข้ามทะเลด้วยเฟอรี่

เส้นทางข้ามทะเลด้วยเฟอรี่จะเป็นเป็นเส้นทางระหว่างเมืองที่จะต้องตัดผ่านทะเล เส้นทางนี้จะเป็นบล็อกสีเทาซึ่งมีบางบล็อกจะมีสัญลักษณ์ตู้รถไฟอยู่ ในการสร้างเส้นทางเฟอรี่ ผู้เล่นจะต้องใช้การ์ดตู้รถไฟสายรุ้งจำนวนเท่ากับบล็อกที่มีสัญลักษณ์ตู้รถไฟ และใช้การ์ดอื่นที่เป็นสีเดียวกันตามจำนวนบล็อกที่เหลืออยู่

เส้นทางอุโมง (Tunnels)

เส้นทางอุโมง

เส้นทางอุโมงจะสังเกตุได้โดย แต่ละบล็อกของเส้นทาง จะมีเครื่องหมายอุโมง เป็นสีเข้มทึบปิดหัวท้ายบล็อกแต่ละบล็อกบนแผนที่ การสร้างอุโมงจะแตกต่างจากการสร้างอย่างอื่นโดยนอกจากผู้เล่นจะต้องเตรียมการ์ดตามสีและจำนวนให้เพียงพอต่อการสร้างแล้ว เมื่อทำการสร้าง ผู้เล่นจะต้องหงายการ์ดที่จะใช้สร้างออกมาให้ทุกคนเห็น ระบุว่าจะสร้างที่เส้นทางใด จากนั้นจั่วการ์ดจากกองการ์ดตู้รถไฟขึ้นมาอีก 3 ใบ ถ้าในการ์ด 3 ใบที่จั่วออกมา มีตู้รถไปที่เป็นสีตรงกับการ์ดที่ผู้เล่นใช้สร้าง ผู้เล่นจะต้องเพิ่มการ์ดมาอีกตามจำนวนการ์ดที่จั่วได้ ยกตัวอย่างเช่น

 • ใช้การ์ดสายรุ้ง 1 ใบ และการ์ดสีแดง 3 ใบในการสร้าง จั่วได้การ์ดสีดำ 2 ใบและสีแดง 1 ใบ – จะต้องเพิ่มการ์ดสีแดง 1 ใบ
 • ใช้การ์ดสายรุ้ง 1 ใบ และการ์ดสีแดง 3 ใบในการสร้าง จั่วได้การ์ดสีแดง 1 ใบ การ์ดสายรุ้ง 1 ใบ และการ์ดสีส้ม 1 ใบ – จะต้องเพิ่มการ์ดสีแดง 2 ใบ
 • ใช้การ์ดสายรุ้ง 4 ใบในการสร้าง จั่วได้การ์ดสีดำ 2 ใบ สีแดง 2 ใบ – ไม่ต้องเพิ่มการ์ด
 • ใช้การ์ดสายรุ้ง 4 ใบในการสร้าง จั่วได้การ์ดสีดำ 1 ใบ สีแดง 1 ใบ สีเขียว 1 ใบ และการ์ดสายรุ้ง 1 ใบ – จะต้องเพิ่มการ์ดสายรุ้งอีก 1 ใบ
ตัวอย่างการสร้างอุโมง

การหยิบการ์ดเป้าหมายเล้นทาง

การ์ดเป้าหมายเล้นทาง

ผู้เล่นสามารถใช้รอบการเล่นของตนเองเพื่อหยิบการ์ดเป้าหมายเส้นทางเพิ่มจากกองจั่วได้ โดยการจั่วขึ้นมา 3 ใบ ในกรณีที่กองจั่วมีการ์ดเหลือน้อยกว่า 3 ใบ ผู้เล่นจะหยิบการ์ดเท่าที่มี และถ้าไม่มีการ์ดเหลือจะไม่สามารถทำการจั่วได้อีก

หลังจากผู้เล่นจั่วการ์ดขึ้นมาแล้ว สามารถเลือกที่จะเก็บการ์ดไว้ได้ทั้ง 3 ใบ หรือจะทิ้งการ์ดไป แต่จะต้องเก็บไว้อย่างน้อย 1 ใบ การ์ดใบที่เหลือที่ไม่ได้เลือก ให้สอดไว้ไต้กอง การ์ดเป้าหมายเล่นทางจะเป็นการ์ดภารกิจที่จะได้คะแนนถ้าผู้เล่นสามารถสร้างเส้นทางของตนเองจากต้นทางถึงปลายทางตามที่กำหดนดบนการ์ดได้สำเร็จ แต่ถ้าผู้เล่นทำไม่สำเร็จ คะแนนบนการ์ดจะหลายเป็นคะแนนติดลบ

การ์ดเป้าหมายเส้นทางจะเก็บเป็นความลับไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นเห็น จนกว่าจะจบเกม

การสร้างสถานีรถไฟ

อัตราการสร้างสถานีรถไฟ

ผู้เส่นสามารถสร้างสถานีรถไฟเพื่อที่จะใช้เส้นทาง 1 เส้นทาง ของผู้เล่นคนอื่น ที่เดินทางออกจาก หรือเดินทางมายัง สถานีนั้น เพื่อใช้เป็นเส้นทางในการทำภารกิจของการ์ดเป้าหมายเส้นทางให้สำเร็จได้ ผู้เล่นสามารถสร้างสถานีที่เมืองใดก็ได้ตราบใดก็ตามที่เมืองนั้นยังไม่มีสถานีรถไฟอยู่ ผู้เล่นยังไม่ต้องเลือกเส้นทางในตอนสร้างสถานี แต่จะไปเลือกตอนที่คิดคะแนนช่วงปิดเกม เส้นทางที่เลือกแล้วจะเปลี่ยนเส้นทางไปๆมาๆไม่ได้ การสร้างสถานีรถไฟ สถานีแรก จะใช้การ์ดตู้รถไฟ 1 การ์ด (คว่ำทิ้งกองทิ้ง) ในการสร้าง, กรณีที่ผู้เล่นสร้างสถานีรถไฟตำแหน่งที่สอง จะใช้การ์ด 2 การ์ดที่เป็นสีเดียวกัน และกรณีที่เป็นการสร้างสถานีรถไฟสถานีที่ 3 จะต้องใช้การ์ดตู้รถไฟ 3 การ์ดสีเดียวกันในการสร้าง ผู้เล่นจะสามารถสร้างสถานีรถไฟได้สูงสุดแค่ 3 สถานีเท่านั้น การ์ดตู้รถไฟสีรุ้งสามารถใช้แทนสีใดๆได้เหมือนปกติ

ในกรณีที่ผู้เล่นไม่ได้สร้างสถานีรถไฟ เบี้ยชิ้นส่วนของสถานีรถไฟจะมีค่าเท่ากับ 4 คะแนนต่อชิ้น ซึ่งจะนำมารวมในตอนปิดเกม

การจบเกม

เกมเข้าสู่ช่วงจบเมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งที่หลังจบรอบการเล่นของตนเองแล้วพบว่าเหลือเบี้ยพลาสติดสีรูปตู้รถไฟน้อยกว่าหรือเท่ากับสองชิ้น หลังจากนั้นผู้เล่นจะเล่นได้อีกแค่คนละ 1 รอบ รวมทั้งผู้เล่นคนนั้นด้วย โดยเกมจะจบลงหลังจากที่รอบการเล่นวนมาจนผู้เล่นคนนั้นได้เล่นอีก 1 รอบ

การคำนวณคะแนน

ในเกม Ticket to ride Europe เมื่อเกมจบลง ผู้เล่นจะมีคะแนนของเส้นทางทั้หมดที่สร้างขึ้นมาวางตามเบี้ยชี้คะแนนบนกระดานอยู่เรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นควรจะนับคะแนนอีกครั้งคร่าวๆ เพื่อตรวจสอบว่าการนับคะแนนถูกต้อง จากนั้น ให้ทำตามขั้นตอน่ต่อไปนี้

 1. เปิดการ์ดเป้าหมายเล้นทาง แล้วตรวจดูว่าสามารถสร้างเส้นทางไปยังเป้าหมายตามที่กำหนดในการ์ดได้หรือไม่ ถ้าสามารถทำได้ ให้นำคะแนนของการ์ดบวกเพิ่มไป ถ้าทำไม่สำเร็จ ให้หักคะแนนที่มีออกด้วยคะแนนที่ระบุบนการ์ด
 2. ให้ตรวจดูเบี้ยสถานีรถไฟ บวกคะแนนเพิ่มให้กับผู้เล่นคนละ 4 แต้มต่อ 1 สถานีรถไฟที่ยังไม่ได้ใช้
 3. ตรวจเส้นทางเพื่อหาเส้นทางที่ยาวที่สุด เส้นทางสามารถคดเคี้ยวและหมุนวนอย่างไรก็ได้ ตราบใดก็ตามที่ไม่ขาดตอน และผ่านเล่นทางแต่ครั้งเดียว ผู้ที่ได้เส้นทางที่ยาวที่สุด จะได้รับคะแนนเพิ่มอีก 10 คะแนน
 4. รวมคะแนนทั้งหมด 
การคำนวณคะแนนตอนจบเกม

ผู้ชนะคือผู้ที่มีผลรวมของคะแนนทั้งหมด มากที่สุด ส่วนในกรณีที่เกิดมีคะแนนเท่ากัน ให้ผู้ที่สามารถทำการ์ดเป้ามายเส้นทางได้สำเร็จ เป็นจำนวนการ์ดเยอะที่สุด เป็นผู้ชนะ และถ้ายังเท่ากันอีก ผู้เล่นที่ได้เส้นทางยาวที่สุดเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าไม่มีใครในหมู่ผู้ชนะ ที่ได้เส้นทางยาวที่สุด ให้ผู้ที่ได้เส้นทางที่ยาวกว่า เป็นผู้ชนะ

การเซ็ตอัพและวิธีเล่นแบบรวบรัด

วิธีการเล่นแบบรวบรัด สำหรับเกม Ticket to ride Europe

เซ็ตอัพเกม

 1. วางกระดานไว้ตรงกลาง แจกชิ้นส่วนรถไฟแต่ละสีให้กับผู้เล่นแต่ละคน เอาเบี้ยชี้คะแนนวางบนกระดาน
 2. เอาการ์ดรถไฟ (ปกฟ้า) มาสับ แจกให้คนละ 4 ใบ เอาที่เหลือวางเป็นกองจั่ว หงายขึ้นมา 5 ใบวางไว้ให้หยิบได้
 3. เอาการ์ดตารางคะแนนวางไว้ข้างๆกระดานหลัก 
 4. เอาการ์ดเส้นทางที่เป็นเส้นทางพิเศษ (มี 6 ใบ พื้นสีฟ้า) มาสับแจกให้คนละใบ การ์ดที่เหลือคืนกล่อง ห้ามดู
 5. เอาการ์ดเส้นทางมาสับ แจกให้คนละ 3 ใบ วางที่เหลือไว้เป็นกองจั่ว

เริ่มเกม

ผู้เล่นแต่ละคน เลือกการ์ดเส้นทางที่ได้รับไป 4 ใบ (เส้นทางธรรมดา 3 ใบ, เส้นทางพิเศษ 1 ใบ) จะต้องเก็บเอาไว้ อย่างน้อย 2 ใบ การ์ดที่ทิ้งให้ทิ้งลงกล่องโดยไม่ให้ใครเห็น คนที่ไปเที่ยวยุโรปมาบ่อยที่สุดได้เป็นผู้เริ่มเกม ในแต่ละรอบผู้เล่นทำได้ 1 ใน 6 อย่างต่อไปนี้

 • หยิบการ์ด – สามารถจั่วการ์ดได้ 2 ใบ หรือหยิบการ์ดธรรมดาจาก 5 ใบที่วางหงาย ได้ 2 ใบ หรือหยิบการ์ดสายรุ้งที่วางหงายได้ 1 ใบ
 • วางเส้นทางรถไฟ – ใช้การ์ดสีตามเส้นทาง, การ์ดสายรุ้งใช้กับสีอะไรก็ได้ และถ้าเป็นเส้นทางสีเทา ใช้การ์ดสีอะไรก็ได้ แต่ต้องเป็นสีเดียวกัน กรณีเป็นเส้นทางขนาน และถ้าผู้เล่น 2 – 3 คน จะใช้ได้แค่เส้นทางเดียว แต่ถ้าผู้เล่น 4 – 5 คน แต่ละคนจะทำได้เส้นทางเดียว จะทำทั้ง 2 เส้นทางด้วยตัวคนเดียวไม่ได้
 • วางเส้นทางต่อเรือ – ใช้การ์ดสายรุ้งตามจำนวนไอค่อนรถไฟบนเส้นทาง และสำหรับเส้นทางที่เหลือที่เป็นสีเทา ก็ให้ใช้การ์ดสีเดียวกันตามจำนวนช่องที่เหลือ
 • วางเส้นทางเจาะอุโมง – การวางเส้นทางอุโมง ให้วางการ์ดตามจำนวนที่ต้องใช้บนแผนที่ จั่วการ์ดรถไฟขึ้นมา 3 ใบ ถ้าใน 3 ใบนั้นมีสีตรงกับการ์ดที่วางหรือเป็นการ์ดสายรุ้ง ต้องวางสีเดียวกันหรือการ์ดสายรุ้งเพิ่มจากมือตามจำนวนที่ตรงกัน  ถ้าเล่นด้วยการ์ดสายรุ้งทั้งหมด ต้องเพิ่มการ์ดสายรุ้งถ้าเปิดมาเจอการ์ดสายรุ้ง
 • หยิบการ์ดเส้นทาง – จั่ว 3 ใบ เก็บอย่างน้อย 1 ใบ ที่เหลือสอดไต้กอง
 • สร้างสถานีรถไฟ – สถานีแรกใช้ 1 ใบ, สถานีที่ 2 ใช้ 1 คู่, สถานีที่ 3 ใช้ตอง

เล่นผ่านรอบทางซ้ายวนจนกว่าจะมีคนที่เล่นแล้วรถไฟเหลือ 0, 1 หรือ 2 ชิ้น จากนั้นเล่นรอบสุดท้าย จบลงที่คนเดิมเล่นเป็นคนสุดท้ายแล้วคิดคะแนน

สรุปรีวิวบอร์ดเกม เกมต่อรถไฟภาคยุโรป(Ticket to Ride Europe)

บอร์ดเกม Ticket to Ride Europe สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ดีมากเกมหนึ่งครับ ถ้ายังไม่เคยลองเล่นแนะนำให้ลองเล่นดู ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมดีมาก
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/ticket-to-ride-europe">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline