ชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท (Shadows over Camelot) เมื่อเงาดำแห่งความชั่วร้ายย่างกรายมาเหนือคาเมลล็อท

ชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท (Shadows over Camelot) เมื่อเงาดำแห่งความชั่วร้ายย่างกรายมาเหนือคาเมลล็อท

ชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท(Shadows over Camelot board game) เมื่อเงาดำแห่งความชั่วร้ายย่างกรายมาเหนือคาเมลล็อท เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 3 - 7 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 6 คน) ใช้เวลาในการเล่น 60 - 90 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/shadows-over-camelot">

คะแนนรีวิวเกม ชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท(Shadows over Camelot)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) B
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) A
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) A
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) S
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) A
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) S
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) S

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A (5.47)

เกมชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท (Shadows over Camelot) เป็นเกมแบบช่วยเหลือกัน หรือกึ่งช่วยเหลือกัน โดยจะเล่นได้ตั้งแต่ 3 – 7 คน เกมจะใช้เวลาเล่นประมาณ 60 – 90 นาที เป็นเกมที่ออกมาตั้งแต่ปี 2005 แต่ก็ยังเป็นที่นิยมเล่นกันมาจนถึงปัจจุบัน เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเกมยอดนิยมตลอดกาลก็ว่าได้ นอกจากนั้นยังเข้าชิงและคว้ารางวัลต่างๆมามากมาย รวมทั้งรางวัลเกมแฟนตาซีแห่งปี Spiel des Jahres ในปี 2006 อีกด้วยครับ

2008 JoTa Best Cooperative Board Game Nominee
2006 Spiel des Jahres “Fantasy Game” Winner
2006 Golden Geek Best Light / Party Game Nominee
2006 Golden Geek Best Gamer’s Board Game Nominee
2006 Golden Geek Best Family Board Game Nominee
2006 As d’Or – Jeu de l’Année Nominee
2005 Tric Trac Nominee
2005 Tric Trac de Bronze
2005 Spiel der Spiele Hit für Experten Recommended
2005 Origins Awards Gamer’s Choice Best Board Game of the Year Winner
2005 Meeples’ Choice Award
2005 Japan Boardgame Prize Best Advanced Game Winner
2005 Japan Boardgame Prize Best Advanced Game Nominee
2005 International Gamers Awards – General Strategy; Multi-player Nominee

ภาระอันหนักหน่วงถาโถมเข้ามาสู่คาเมล็อท ปรากฏราวกับเป็นเงาดำมืดเหนือท้องฟ้าที่เคยสดใส กองกำลังแห่งความชั่วร้ายกำลังรุกล้ำเข้ามาไกล้ขึ้นเรื่อยๆ มีเสียงลำลือการพบเห็นกลุ่มของเหล่าอัศวินดำที่รวมตัวกันอยู่บนยอดผาไกล้ๆอันรกร้าง; มอร์กาน่าที่เก็บตัวเงียบ และวางแผนการแก้แค้นของเธอ; ชนเผ่าแซ็กซอนที่ดูเหมือนเริ่มเคลื่อนไหว; ป่าไม้ที่ถูกโค่นลงเพื่อนำมาสร้างเป็นเครื่องยิงหิน ถึงกระนั้น แลนสล็อทก็ดูราวกับว่าจะสาปสูญไปอย่างไร้ร่องรอย; ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ที่ยังคงไม่ได้มาครอบครอง; และถ้วยศักดิ์สิทธิที่ดูราวกับว่าจะเป็นเพียงตำนาน นี่คือเวลาแห่งความยากลำบากที่แท้จริง

แล้วคุณละ, อัศวินหนุ่มผู้ก้าวเข้าสู่โต้ะกลมเป็นครั้งแรก, คุณพร้อมจะก้าวมาข้างหน้าแล้วประกาศความจงรักภัคดีต่อหน้าอัศวินแห่งโต้ะกลมทั้งหมดหรือไม่? หัวใจของคุณเปี่ยมไปด้วยความบริสุทธ์ที่พร้อมจะเสียสละเพื่อคุณธรรมและความหวังใช่หรือไม่? หรือจะกลายเป็นว่าพลังของคำสัญญาด้านมืดจะชักจูงคุณไปสู่บทบาทของผู้ทรยศกันแน่?

การต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่วในเกม Shadows over Camelot
การต่อสู้ระหว่างความดีและความชั่วในเกม Shadows over Camelot

ชิ้นส่วนต่างๆในเกม

ชิ้นส่วนต่างๆในเกม Shadows over camelot
ชิ้นส่วนต่างๆในเกม Shadows over camelot
 1. กระดานเกมหลัก (Master game board)  เป็นแผนที่ในส่วนของคาเมล็อทและภารกิจรอบๆคาเมล็อท
 2. กระดานภารกิจย่อย 3 กระดาน (ภารกิจจอกศักดิ์สิทธิ์ (The Holy Grail), ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ (Excalibur), ภารกิจแลนสล็อทและภารกิจปราบมังกร(Lancelot & the Dragon))
 3. ชิ้นเบี้ยรูปดาบ (The sword of the Round Table) จำนวน 16 ชิ้น มีสองด้าน ด้านหนึ่งจะเป็นสีขาว อีกด้านจะเป็นสีดำ
 4. การ์ดจำนวน 168 ใบ ประกอบไปด้วยการ์ดตัวละคร การ์ดเหตุการณ์ การ์ดความจงรักภักดี โดยจะแยกเป็น
  1. การ์ดปกขาว (White cards) 64 ใบ เป็นการ์ดธรรมดา 69 ใบ และการ์ดพิเศษ 15 ใบ
   การ์ดปกเขียว (Loyalty cards) 8 ใบ เป็นการ์ดที่แยกเป็นการ์ดจงรักภัคดีต่อคาเมล็อท (Loyal) 7 ใบ และการ์ดทรยศ (Traitor) 1 ใบการ์ดปกดำ (Black cards) 76 ใบ เป็นการ์ดธรรมดา 64 ใบ และการ์ดพิเศษ 12 ใบ
 5. แผ่นกระดานประจำตัวผู้เล่น (Coat of Arms) 7 ใบ เพื่อแจกให้ผู้เล่นคนละใบ
 6. ลูกเต๋าหกหน้าจำนวน 7 ลุก  สำหรับอัศวิน (ผู้เล่น) แต่ละคน
 7. ลูกเต๋า 8 หน้าสำหรับเครื่องยิงหิน
 8. ตุ๊กตุ่นจิ๋ว (Miniature) 30 ตัว ประกอบไปด้วย
  • เครื่องยิงหิน (Siege Engines) 12 อันไอเท็มในตำนาน (Relics) 3 อย่างนักรบเซ็กซอน (Saxon warriors) 4 ตัว และนักรบพิกซ์ (Pict warriors) 4 ตัวอัศวิน (Knight) 7 คน

รายละเอียดของส่วนประกอบต่างๆในเกม

การ์ดต่างๆ

การ์ดต่างๆในเกม

การ์ดในเกมชาโด้วโอเวอร์คาเมล็อก (Shadow over Camelot) จะมีอยู่ทั้งหมด 3 ชนิด ประกอบไปด้วยการ์ดความจงรักภัคดี(Loyalty cards) การ์ดปกขาว(White cards) การ์ดปกดำ (Black cards) โดยการ์ดแต่ละชนิดมีรายละเอียดตามนี้

การ์ดความจงรักภัคดี (Loyalty cards)

การ์ดปกสีเขียว การ์ดนี้จะแจกให้กับผู้เล่นคนละใบในตอนเริ่มเกม เพื่อบอกว่าตัวละครที่เล่น จะจงรักภัคดีต่อคาเมล็อกและอัศวินโต้ะกลม หรือจะเป็นไส้ศึกที่เข้าร่วมกับอำนาขแห่งความชั่วร้าย และแฝงตัวอยู่

การ์ดปกขาว (White cards)

เป็นการ์ดที่แทนเหตุการ์ณต่างๆ ที่จัดว่าเป็นเหตุการ์ณที่ดี ซึ่งจะช่วยเหลือผู้เล่นและเหล่าอัศวินต่างๆ ในระหว่างการเล่น การ์ดปกขาวจะมีสองแบบ คือการ์ดแบบธรรมดา และการ์ดพิเศษ ซึ่งจะมีอาณุภาพที่มากกว่าการ์ดธรรมดา การ์ดพิเศษจะเป็นการ์ดที่มีตัวละครฝ่ายดี หรือเหตุการ์ดพิเศษเกิดขึ้น จะมีสัญลักษณ์บอกว่าเป็นการ์ดพิเศษ

การ์ดปกดำ (Black cards)

เป็นการ์ดที่แทนเหตุการณ์ต่างๆ ที่จัดว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ดีต่อคาเมล็อกและเหล่าอัศวินโต้ะกลม (แต่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้เล่นเป็นไส้ศึก) การ์ดชนิดนี้จะมีเหตุการ์ณต่างๆที่ช่วยให้กองกำลังฝ่ายชั่วร้ายเติบโตมากขึ้น และขยายอำนาจของตนเองคุกคามเข้ามาในราชอาณาจักรเพิ่มขึ้น การ์ดปกดำก็จะมี 2 ชนิดเช่นเดียวกัน คือการ์ดแบบธรรมดา และการ์ดแบบพิเศษ

ตัวอย่างแผ่นกระดานประจำตัวละคร ของผู้เล่นแต่ละคน

กระดานประจำตัวละคร (Coats of Arms)

แผ่นกระดานประจำตัวละครจะเป็นเหมือนกับข้อมูลอ้างอิงสำหรับผู้เล่นในระหว่างเล่นเกม ในตอนเริ่มเกมจะเปิดด้านที่เป็นอัศวินไว้ตรงตามอัศวินของแต่ละผู้เล่นที่เลือกใช้ แผ่นกระดานประจำตัวละครจะใช้เป็นที่วางเต๋าแทนค่าพลังชีวิตของผู้เล่น หรือไอเท็มในตำนานต่างๆที่หามาได้ และเป็นที่สำหรับวางการ์ดความจงรักภัคดีไว้ในตอนเริ่มเกมอีกด้วย

กระดานประจำตัวละครจะมีรายการสรุปของแอ็กชั่นต่างๆที่ผู้เล่นสามารถทำได้ รายละเอียดของความสามารถพิเศษต่างๆของตัวละครที่ผู้เล่นเลือกใช้ ในอีกด้านของกระดานประจำตัวละคร จะเป็นรายละเอียดในส่วนของกรณีที่ผู้เล่นกลายเป็นไส้ศึก ก็จะมีรูปแบบการเล่นที่ต่างๆออกไป

การทำภารกิจ (Quests)

ตัวอย่างกระดานเควส
ตัวอย่างกระดานภารกิจ

ในเกม Shadows over Camelot จะมีภารกิจอยู่หลายอย่าง ที่เมื่อทำแล้วจะช่วยให้สามารถก้าวไปสู้ชัยชนะในเกมได้ โดยภารกิจจะมีทั้งบนกระดานหลัก และบนกระดานย่อยทั้งสามกระดาน ในส่วนที่เป็นภารกิจแต่ละส่วน จะมีข้อมูลระบุอยู่ โดยจะมีรายละเอียดของชื่อภารกิจและสัญลักษณ์ของภารกิจนั้นๆ ภาพวาดแสดงสถานที่ของภารกิจซึ่งจะมีตำแหน่งสำหรับไว้วางการ์ด และตำแหน่งสำหรับไว้วางตุ๊กตุ๋นจิ๋ว เตรียมเอาไว้ให้ นอกจากนั้นก็จะยังมีรายละเอียดที่บอกถึงว่าถ้าทำภารกิจได้สำเร็จแล้วจะได้อะไร และถ้าทำภารกิจไม่สำเร็จจะเกิดอะไรขึ้น ภารกิจแต่ละชนิดมักจะมีตำแหน่งสำหรับวางการ์ดปกดำ รวมทั้งตำแหน่งสำหรับวางการ์ดปกขาวคู่กันไป

ไอเท็มในตำนาน (Relics)

ไอเท็มในตำนานทั้ง 3 อย่างในเกม Shadows over Camelot

ในเกม Shadows over Camelot, ผู้เล่นจะสามารถค้นหาไอเท็มในตำนานต่างๆที่มีอานุภาพช่วยเหลืออัศวินแห่งคาเมล็อทได้ ด้วยการทำภารกิจซึ่งไอเท็มเหล่านั้นจะเป็นส่วนสำคัญมาก ที่จะทำให้ผู้เล่นสามารถเอาชนะเกมได้ ไอเท็มในตำนานจะหาได้โดย

 • ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ – หาได้จากภารกิจของเอ็กซ์คาลิเบอร์ (Quest for Excalibur)
 • จอกศักดิ์สิทธิ์ – หาได้จากภารกิจของจอกศักดิ์สิทธิ์ (Grail’s Quest)
 • ชุดเกราะของแลนสล็อท – หาได้จากภารกิจของแลนสล็อท (Lancelot’s Quest)

ถ้าผู้เล่นคนใดสามารถที่จะทำภารกิจใดก็ตาม ดังที่แสดงรายละเอียดไว้ข้างต้นได้สำเร็จ ก็จะได้ไอเท็มในตำนานนั้นๆมาครอบครองในทันที โดยจะนำเอาตุ๊กตุ่นจิ๋วของไอเท็มนั้น มาวางบนกระดานประจำตัวละครของตนเอง หลังจากนั้น ผู้เล่นคนนั้น ก็จะสามารถใช้พลังของไอเท็มในตำนานที่ได้รับมาได้

ดาบแห่งโต้ะกลม (Swords of the Round Table)

ดาบแห่งโต๊ะกลม
ดาบแห่งโต๊ะกลม

ในเกมจะมีชิ้นส่วนดาบมาให้จำนวน 16 ชิ้น โดยด้านหนึ่งจะเป็นสีดำ อีกด้านหนึ่งจะเป็นสีขาว ดาบเหล่านั้นจะใช้วางบนโต๊ะกลมบนกระดานหลัก ซึ่งจะใช้ตลอดทั้งเกมเพื่อเป็นสัญลักษณ์ในการระบุว่าผู้เล่นประสปความสำเร็จ หรือล้มเหลว ในเหตุการณ์ต่างๆ โดยเมื่อจบเกม จำนวนของดาบสีขาวและสีดำที่ถูกวางบนโต๊ะกลมจะเป็นสิ่งที่ชี้วัดว่าผู้เล่นเอาชนะเกมได้หรือไม่

จุดประสงค์ของเกม (Object of the game)

ในเกม Shadows over Camelot ผู้เล่นจะสวมบทบาทเป็นอัศวินผู้ที่ได้สาบานที่จะจงรักภัคดีต่อคาเมล็อท และร่วมมือกับอัศวันแห่งโต้ะกลมคนอื่นๆ ในการขจัดและป้องกันภัยอันตรายจากความชั่วร้ายต่างๆที่เข้ามา รวมทั้งนำคาเมล็อกให้กลับคืนสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ในการที่จะทำเช่นนั้นได้ เหล่าอัศวินทั้งหลายจะต้องผ่านภารกิจต่างๆเพื่อสร้างตำนานแห่งอัศวินโต๊ะกลมขึ้นมาอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวอัน พลังแห่งความชั่วร้ายก็ดำเนินการในการที่จะเข้ามาทำลายคาเมล็อดอยู่อย่างไม่หยุดยั้งด้วยเช่นเดียวกัน

ในภารกิจที่มีอยุ่นั้น โดยส่วนมากถ้าอัศวินแห่งคาเมล็อกสามารถทำได้สำเร็จ ก็จะทำให้ได้สัญลักษณ์ดาบด้านสีขาวไปวางเพิ่มบนโต๊ะกลม ส่วนถ้าทำไม่สำเร็จ ก็จะต้องนำเอาดาบด้านสีดำไปวางไว้แทน เกมจะจบลงในทันทีถ้าในขณะใดขณะหนึ่งเกิดเหตุการณ์ต่อไปนี้ขึ้น

 • มีเครื่องยิงหินบุกเข้ามาที่คาเมล็อทถึง 12 เครื่อง
 • มีดาบสีดำวางอยู่บนโต๊ะกลมเกิน 7 เล่ม
 • อัศวินทั้งหมดตาย

ถ้าเหตุการณ์เหล่านั้นไม่เกิดขึ้น เกมก็จะจบลงเมื่อมีการวางดาบครบ 12 เล่ม หรือมากกว่านั้น ลงบนโต๊ะกลม โดยเหล่าอัศวินจะเป็นผู้ชนะ ถ้าดาบสีขาว มีจำนวนมากกว่าดาบสีดำ ถ้ามีผู้เล่นที่เป็นผู้ทรยศอยู่ในเกม ผู้เล่นทรยศจะชนะถ้าอัศวินแพ้เกม

การเซ็ตอัพเกม

การเซ็ตอัพกระดานเกม
การเซ็ตอัพกระดานเกม

การเซ็ตอัพเกมจะทำโดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. วางกระดานหลักลงตรงกลางพื้นที่การเล่น
 2. นำกระดานภารกิจที่เหลือ วางต่อจากกระดานหลัก เริ่มจากการเอากระดานภารกิจจอกศักดิ์สิทธ์วางไว้ด้านบนกระดานหลัก แล้วเอากระดานภารกิจของแลนสล็อทวางไว้ติดกันด้านซ้ายบน พลิกด้านที่เป็นภารกิจสำหรับการหาชุดเกราะของแลนสล็อกขึ้น จากนั้นนำเอาภารกิจดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์วางต่อถัดไปทางด้านล่าง ของภารกิจแลนสล็อท
 3. เอาตุ๊กตุ่นจิ๋วรูปไอเท็ม ประกอบด้วย ดาบเอ็กซคาลิเบอร์ จอกศักดิ์สิทธิ์ และชุดเกราะของแลนสล็อทไปวางไว้ที่ดำแหน่งที่กำหนดบนกระดานภารกิจแต่ละอัน
 4. นำตุ๊กตุ่นจิ๋วของเครื่องยิงหิน นักรบแซ็กซอน นักรบพิกซ์ รวมทั้งชิ้นดาบทั้ง 16 ชิ้น มาใส่ถาด แล้ววางไว้ข้างๆกระดาน
 5. สลับกระดานกระดานประจำตัวละคร แล้วสุ่มแจกให้ผู้เล่นแต่ละคน จากนั้นให้ทุกคนอ่านดูตัวละครและความสามารถของตนเอง แล้วอธิบายให้ผู้เล่นคนอื่นได้เข้าใจความสามารถนั้น จากนั้นนำแผ่นกระดานประจำตัวละครไปวางไว้ด้านหน้าตนเอง นำลูกเต๋าไปวางไว้ที่ตำแหน่งที่กำหนดบนกระดานประจำตัวละคร หงายเลข 4 ขึ้น เพื่อแสดง ค่าพลังชีวิต ของอัศวินว่ามีค่าเท่ากับ 4 (ลูกเต๋านี้จะใช้แทนค่าพลังชีวิตของอัศวิน ซึงถ้าหมดก็แปลว่าตาย) 
 6. นำตุ๊กตุ่นจิ๋วที่เป็นของผู้เล่นแต่ละคนไปวางไว้ที่ตำแหน่งที่กำหนดบนกระดานหลักที่โต๊ะกลม
 7. นำการ์ดทั้งหมดมาแยกเป็นสามกอง (การ์ดปกขาว, การ์ดปกดำ และการ์ดความจงรักภัคดี ปกสีเขียว) สับการ์ดปกดำแล้วนำไปวางไว้ตรงที่วางกองจั่วการ์ดปกดำ บนกระดานหลัก
 8. ในกองการ์ดปกขาว ให้เอาการ์ดเมอร์ลินแจกให้ผู้เล่นคนละใบ จากนั้นสับการ์ดที่เหลือ แล้วจั่วแจกเพิ่มให้ผู้เล่นอีกคนละ 5 ใบ นำการ์ดที่เหลืออยู่ตั้งเป็นกองจั่วไว้ที่ตำแหน่งกองจั่วการ์ดปกขาวบนกระดานหลัก
 9. ทำการสับการ์ดความจงรักภัคดีทั้ง 8 ใบ จากนั้นจั่วให้ผู้เล่นคนละใบ เมื่อได้รับการ์ดไปให้ผู้เล่นแต่ละคนดูการ์ดของคนเองโดยไม่ให้คนอื่นเห็น เพื่อที่จะได้รู้ว่าตนเองเป็นผู้ทรยศหรือไม่ (กรณีที่เป็นผู้เล่นสามคน จะยังไม่ดู แต่จะดูเมื่อตอนที่ดาบถูกวางครบ 6 เล่มแทน) จากนั้นจึงค่อยนำเอาการ์ดสอดคว่ำหน้าไว้ไต้แผ่นกระดานประจำตัวละคร ตรงตำแหน่งที่กำหนด ส่วนการ์ดความจงรักภัคดีที่เหลืออยู่ ก็จะนำไปวางคืนไว้ในกล่อง ไม่ให้ใครรู้ว่าเหลือการ์ดอะไรอยู่บ้าง

ในระหว่างการเล่น ถ้ามีการจั่วการ์ดปกขาว หรือการ์ดปกดำก็ตาม เมื่อจั่วแล้วจะทิ้ง ให้ทิ้งโดยคว่ำหน้าการ์ดเสมอ และจะต้องทิ้งไปยังตำแหน่งที่อยู่นอกกระดาน ตามรูปด้านบน (ตำแหน่งที่ 10)

เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเริ่มเล่นเกมได้

วิธีเล่นเกม Shadows over Camelot

การเริ่มเล่นเกม ในตอนแรกให้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกการ์ดปกขาว 1 ใบมาวางเปิดไว้ตรงกลาง จากนั้นให้พูดคุยกันเพื่อเลือกว่าจะเอาการ์ดใบไหนให้ใคร สามารถตกลงกันอย่างไรก็ได้ ผู้เล่นบางคนอาจจะแสดงความจริงใจในการเสียสละ (หรือเสแสร้งเป็นผู้ทรยศที่พยายามทำตัวให้ไม่ถูกจับได้) โดยการไม่เอาการ์ดคืนเลย ยกการ์ดให้คนอื่นใช้ทั้งหมด หรือผู้เล่นบางคนอาจจะเอาการ์ดมาไว้ที่ตัวเยอะกว่าคนอื่นก็ได้ ขึ้นอยุ่กับว่าตกลงกันอย่างไร ในกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ ให้นำการ์ดมารวมกันแล้วสับ จากนั้นแจกคนละใบ

ในกรณีที่ผู้เล่นเพิ่งจะเล่นเกมนี้เป็นครั้งแรก แนะนำให้ไม่ต้องใช้การ์ดผู้ทรยศในตอนแจกการ์ดความจงรักภัคดีให้กับผู้เล่นแต่ละคน เกมจะง่ายขึ้น และทำให้ผู้เล่นสามารถทดลองเล่นรวมทั้งทำความเข้าใจความสามารถของอัศวินแต่ละคนได้

ในระหว่างการเล่น ห้ามไม่ให้ผู้เล่นบอกผู้เล่นคนอื่นว่าในมือมีการ์ดอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น ถ้าในมือมีการ์ดจอกอยู่ 3 ใบ ห้ามบอกผู้เล่นคนอื่นว่าขอไปทำภารกิจ เพราะว่ามีการ์ดอยู่ในมือแล้ว 3 ใบ แต่อาจจะบอกว่า ขอไปทำภารกิจจอกศักดิ์สิทธ์ ให้เชื่อมั่นว่าตอนนี้พร้อมจะทำมาก (ไม่เปิดเผยว่ามีการ์ดอะไรอยู่ในมือ)

ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการเลือกผู้เล่นที่จะเริ่มเล่นเป็นคนแรก ถ้ามีผู้เล่นคนใดได้เป็นกษัตริย์อาเธอร์ ผู้เล่นคนนั้นจะเป็นผู้เล่นคนแรก แต่ถ้าไม่มีกษัตริย์อาเธอร์อยู่ในเกม ให้ผู้เล่นที่อายุน้อยที่สุดเป็นคนเริ่มเกม และเรียงต่อโดยผู้เล่นทางซ้ายไปเรื่อยๆ หลังจากเลือกผู้เล่นคนแรกได้แล้ว ให้เข้าสู่รอบของการเล่นเกม แต่ละรอบจะแบ่งออกเป็น 2 เฟส คือ เฟสการคืนคลานเข้ามาของความชั่วร้าย (Progression of evil) และเฟสปฏิบัติการอันกล้าหาญ (Heroic action)

เฟสการคืบคลานเข้ามาของความชั่วร้าย (Progression of evil)

ในเฟสนี้ ผู้เล่นจะต้องเลือกทำ 1 ใน 3 อย่างต่อไปนี้คือ

 • จั่วการ์ดปกดำขึ้นมา 1 ใบ แล้วทำตามที่การ์ดระบุ
 • เติมตุ๊กตุ่นจิ๋วเครื่องยิงหินที่หน้าคาเมล็อท 1 เครื่อง
 • เสียพลังชีวิต 1 (เปลี่ยนหน้าเต๋าบนกระดานประจำตัวละครของตนเอง)

หลังจากที่ทำแล้ว ให้ตรวจสอบเงื่อนไขของการจบเกม (มีดาบดำ 7 อันขึ้นไป, มีเครื่องยิงหิน 12 อัน, อัศวินตายหมด หรือมีดาบวางครบ 12 เล่ม) ถ้าเกมยังไม่จบ ให้ดำเนินต่อไปยังเฟสที่สอง คือเฟสของปฏิบัติการอันกล้าหาญ 

การจั่วการ์ดปกดำ

กรณีที่ผู้เล่นเลือกที่จะจั่วการ์ดปกดำ ให้ผู้เล่นทำการจั่วใบบนสุดขึ้นมา ดูการ์ดที่จั่วแล้วเปิดการ์ดให้ทุกคนเห็น จากนั้นอ่านข้อความบนการ์ดให้ผู้เล่นทุกคนได้ยิน ยกเว้น การ์ดอัศวินดำ, การ์ดแลนสล็อท และการ์ดมังกร จะเปิดหรือไม่เปิดการ์ดขึ้นก็ได้ ขึ้นกับผู้เล่น

กรณีการ์ดที่เปิดมาเป็นการ์ดต่อสู่และผู้เล่นไม่ได้เปิดให้ผู้เล่นคนอื่นเห็น และไม่ได้บอกใครว่าการ์ดนั้นเป็นการ์ดอะไร (แต้มเท่าใด) จะสามารถนำไปวางคว่ำได้ เพื่อให้ผู้เล่นมีสิทธิเปิดการ์ดปกขาว 1 ใบ แต่ถ้าเผลอเปิดให้เห็น หรือเผลอบอกไปแล้ว การ์ดนั้นจะต้องวางหงายเท่านั้น

ในกรณีที่ผู้เล่นใช้ตัวละครเป็นเพอร์ซิวอล ความสามารถพิเศษของตัวละคร จะยอมให้ผู้เล่นดูการ์ดปกดำใบบนสุดก่อนที่จะตัดสินใจได้ แต่ผู้เล่นจะไม่สามารถบอกผู้เล่นคนอื่นได้ว่าการ์ดที่เปิดมาคืออะไร 

การ์ดปกดำแบบพิเศษ
การ์ดปกดำแบบพิเศษ

ในกรณีที่การ์ดปกดำหมดกอง ให้เอากองทิ้งมาสับแล้วไปวางเป็นกองจั่วใหม่ ถ้าเมื่อใดก็ตามมีการสับกองการ์ดปกดำ ให้รวมการ์ดปกขาวทั้งที่ใช้แล้วและยังไม่ใช้ มาสับใหม่ด้วยพร้อมกัน เช่นเดียวกันกับกองปกขาว ที่เมื่อใดก็ตามที่จะต้องสับใหม่ ต้องทำพร้อมกันทั้งสองกองเสมอ

การจั่วการ์ดปกดำขึ้นมานั้น จะจั่วออกมาได้สองแบบคือเป็นการ์ดธรรมดา กับการ์ดพิเศษ ในกรณีที่ผู้เล่นเปิดมาได้การ์ดพิเศษ จะต้องอ่าน และทำตามข้อความที่กำหนดในการ์ดทันที ในกรณีที่ผู้เล่นต้องการยกเลิกการ์ดที่เปิดขึ้นมา จะสามารถใช้การ์ดเมอร์ลินสามใบ ในการยกเลิกการ์ดพิเศษใบนั้นได้ การ์ดเมอร์ลินไม่จำเป็นต้องมาจากผู้เล่นคนที่เปิดการ์ดปกดำ และไม่จำเป็นต้องมาจากผุ้เล่นคนเดียวกัน แต่จะต้องใช้ในทันทีที่เปิดการ์ดปกดำขึ้นมา จะมาใช้ทีหลังไม่ได่

การ์ดปกดำแบบธรรมดา
การ์ดปกดำแบบธรรมดา

ในกรณีที่ผู้เล่นเปิดมาได้การ์ดธรรมดา ให้นำไปใช้กับภารกิจที่กำหนดบนการ์ดในทันที (การ์ดธรรมดาไม่สามารถใช้การ์ดเมอร์ลินในการยกเลิกได้) ส่วนในกรณีที่เปิดได้การ์ดทหารรับจ้าง(Mercenaries) ให้ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะใช้กับแซ็กซอน (Saxon) หรือพิกซ์ (Pict) กรณีการ์ดแลนสล็อก/มังกร จะใช้กับภารกิจแลนสล็อท หรือภารกิจปราบมังกร ขึ้นอยู่กับว่าภารกิจใดเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบัน

ตัวอย่างการวางการ์ดบนเควส
ตัวอย่างการวางการ์ดบนภารกิจ

ในกรณีที่ผู้เล่นเปิดมาเป็นการ์ดต่อสู้ (การ์ดแลนสล็อท/มังกร หรือการ์ดอัศวินดำ) ผู้เล่นอาจจะเลือกที่จะวางการ์ดบนภารกิจแบบคว่ำหน้าก็ได้ ถ้ายังไม่ได้บอกใครว่าการ์ดนั้นคือการ์ดอะไร (ซึ่งอาจจะทำให้ผู้เล่นคนอื่นสงสัยได้) แต่ผู้เล่นก็สามารถที่จะได้การ์ดปกขาวมาทันที 1 ใบ

ในกรณีที่ภารกิจซึ่งเกี่ยวข้องกับการ์ดได้เล่นจบไปแล้ว (อย่างเช่น ภารกิจดาบเอ็กซคาลิเบอร์, ภารกิจจอกศักดิ์สิทธิ, ภารกิจแลนสล็อทและมังกร) ให้วางเครื่องยิงหินลงบนกระดานหลักแทน และนำการ์ดนั้นทิ้งลงกองทิ้งไป

ในกรณีที่ผู้เล่นเปิดมาได้การ์ดดังต่อไปนี้

 1. การ์ดอัศวินดำ (Black Knight) การ์ดแลนสล็อท/มังกร (Lancelot/Dragon) ซึ่งการ์ดที่เปิดขึ้นมาเป็นการ์ดสุดท้ายที่วางบนกระดานภารกิจ
 2. การ์ดดาบเอ็กซคาลิเบอร์ (Excalibur) ที่ทำให้ ดาบถูกย้ายไปที่ตำแหน่งสุดท้ายบนฝั่งของความชั่วร้าย
 3. การ์ดเดสแปร์ (Despair) หรือการ์ดดีโซเลชั่น (Desolation) ซึ่งส่งผลให้ภารกิจจอกศักดิ์สิทธ์กลายเป็นการ์ดฝั่งความชั่วร้ายทั้งหมด
 4. การ์ดพิกซ์ (Pict) หรือเซ็กซอน (Saxon) หรือการ์ดทหารรับจ้าง (Mercenary) ที่ทำให้มีตุ๊กตุ่นจิ๋วทหารพิกซ์ หรือทหารแซ็กซอนวางอยู่บนกระดานภารกิจครบ 4 ตัว 

ถ้าเปิดการ์ดขึ้นมาเป็นอันใดอันหนึ่งในสีข้อข้างต้น จะทำให้ภารกิจที่เปิดขึ้นมาจบลงในทันที ให้ผู้เล่นดูรายละเอียดของแต่ละภารกิจว่าเป็นการจบแบบทำภารกิจได้สำเร็จหรือล้มเหลว

การวางเครื่องยิงหินหน้าเมืองคาเมล็อท (Siege Engine)

นอกจากการจั่วการ์ดปกดำ ผู้เล่นสามารถที่จะเลือกวางเครื่องยิงหินด้านหน้าคาเมล็อทแทนได้ แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่มีเครื่องยิงหินครบ 12 ชิ้น เกมจะจบลงทันทีโดยอัศวินทั้งหมดจะเป็นผู้แพ้ ยกเว้นแต่เพียงผู้ทรยศที่จะเป็นผู้ชนะ

การยอมเสียพลังชีวิต (Losing a life point)

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะยอมลดค่าพลังชีวิตลง เพื่อที่จะทำให้ความชั่วร้ายยังไม่เข้ามา ซึ่งจะทำได้โดยการลดค่าพลังชีวิต 1 แต้มด้วยการเปลี่ยนแต้มบนลูกเต๋าที่วางบนกระดานประจำตัวละครของตนเอง  ค่าพลังชีวิตไม่สามารถที่จะต่ำกว่า 0 และมากกว่า 6 โดยเมื่อใดก็ตามที่มีการเพิ่มพลังชีวิตเกิน 6 ก็จะถือว่าโมฆะไป

ในกรณีที่ถ้าพลังชีวิตลดลงเหลือ 0 จะถือว่าตัวละครของผู้เล่นตาย ไอเท็มในตำนานทั้งหมดที่อยู่กับผู้เล่นก็จะออกไปจากเกมพร้อมกันด้วย ให้นำตุ๊กตุ่นจิ๋ว ออกจากเกม และเอาการ์ดปกขาวในมือทิ้งลงกองทิ้งทั้งหมด ทางเดียวที่จะพื้นชีพกลับมาได้คือการได้ดืมน้ำจากจอกศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น โดยจะทำให้พลังชีวิตกลับมาเท่ากับ 4 แต่จะทำได้ต้องได้ดื่มในทันทีก่อนจะผ่านรอบผู้เล่นไป

ถึงแม้ว่าตัวละครผู้เล่นจะตายไป ก็ห้ามไม่ให้บอกว่าเป็นผู้ทรยศหรือไม่จนกว่าจะจบเกม

เฟสของปฏิบัติการแห่งความกล้าหาญ (Heroic Actions)

ถ้าสามารถผ่านช่วงเฟสการคืบคลานเข้ามาของความชั่วร้ายไปได้ ผู้เล่นจะได้เข้าสู่เฟสของปฏิบัติการแห่งความกล้าหาญ ในช่วงนี้ผู้เล่นจะต้องเลือกที่จะทำอย่างใดอย่างหนึ่งจากตัวเลือก 5 อย่างต่อไปนี้ (ทำได้อย่างเดียว)

 • เดินตัวละครไปยังภารกิจใหม่
 • ทำแอ็กชั่น (ใช้การ์ดปกขาวที่เป็นการ์ดธรรมดา) 
 • ใช้การ์ดปกขาวที่เป็นการ์ดพิเศษ
 • รักษาตัวด้วยการใช้การ์ดตอง (การ์ดเหมือนกัน 3 ใบ)
 • จับกุมไส้ศึก

การเดินตัวละครไปยังภารกิจใหม่

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเดินไปยังภารกิจที่ต้องการ หรือเดินกลับมายังคาเมล็อท ผู้เล่นสามารถที่จะเดินไปที่ไหนก็ได้ โดยเดินจากที่ไหนก็ได้หนึ่งครั้ง (พื้นที่ลานเครื่องยิงหิน กับโต๊ะกลม จะถือเป็นพื้นที่เดียวกัน) ส่วนภารกิจ(Quest) บางอย่าง จะมีผู้เล่นได้แค่คนเดียว อย่างเช่น ภารกิจอัศวินดำ หรือภารกิจแลนสลอท ในกรณีนี้ผู้เล่นจะเดินไปไม่ได้ ถ้ามีผู้เล่นอื่นกำลังทำภารกิจนั้นอยู่ ภารกิจที่มีผู้เล่นได้ทีละคนจะมีพื้นที่ยืนของตัวละครอยู่แค่ตำแหน่งเดียวบนกระดาน

ในกรณีที่ผู้เล่นใช้ตัวละครทริสตั้น (Sir Tristan) จะมีความสามารถพิเศษที่จะไม่ต้องเสียแอ็กชั่นในการเดินทางจากคาเมล็อทไปยังที่ใดๆก็ตาม (เฉพาะจากคาเมล็อทไปที่อื่นเท่านั้น)

การทำแอ็กชั่น

การทำแอ็กชั่นจะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ ผู้เล่นจะสามารถทำแอ็กชั่นของพื้นที่นั้นๆได้ ต่อเมื่อตัวละครของผู้เล่นอยู่ในพื้นที่เท่านั้น

กรณีที่ผู้เล่นอยู่บนพื้นที่ภารกิจและการทำแอ็กชั่นของผุ้เล่น ส่งผลให้ภารกิจจบลง ให้ทำดังต่อไปนี้

 1. อัศวินทั้งหมดที่อยู่ในพื้นที่ภารกิจ ย้ายกลับไปอยู่ที่โต๊ะกลมทันที (ไม่เสียแอ็กชั่น)
 2. ผลของภารกิจไม่ว่าแพ้หรือชนะเกิดขึ้นทันที
 3. การ์ดทั้งหมดที่ใช้ในภารกิจถูกนำไปวางในกองทิ้ง ตุ๊กตุ่นจิ๋วทั้งหมดเก็บคืนกอง

การทำแอ็กชั่นบนพื้นที่ต่างๆจะแตกต่างกันไป ตามรายละเอียดต่อไปนี้

พื้นที่ในเมืองคาเมล็อท

ผู้เล่นที่อยุ่ในเมืองคาเมล็อทสามารถทำแอ็กชั่นได้หนึ่งในสองอย่างต่อไปนี้ (ทำได้อย่างเดียว)

 1. จั่วการ์ดปกขาวขึ้นมา 2 ใบ – ผู้เล่นสามารถถือการ์ดปกขาวในมือกี่ใบก็ได้ แต่ผู้เล่นจะเลือกจั่วเพิ่มได้ต่อเมื่อมีการ์ดปกขาวในมือน้อยกว่า 12 ใบ
 2. สู้กับเครื่องยิงหิน – การสู้กับเครื่องยิงหิน ให้วางการ์ดต่อสู้ที่มีในมือ กี่ใบก็ได้ลงมา จากนั้นให้ทอยเต๋า 8 หน้า ถ้าค่าที่ทอยเต๋าได้ น้อยกว่าผลรวมของค่าจากการ์ดต่อสู้ที่วางเอาไว้ทั้งหมด ก็จะถือว่าชนะ ให้นำเอาเครื่องยิงหินหนึ่งอันออกไปคืนกอง ส่วนในกรณีที่ทอยเต๋าออกมาได้เท่ากันหรือมากกว่าค่าผลรวมการ์ดต่อสู่ ก็จะถือว่าแพ้ ให้ลดพลังชีวิตลง 1 และทั้งสองกรณีให้ทิ้งการ์ดทั้งหมดที่ใช้ลงกองทิ้ง

ถ้าผู้เล่นใช้ตัวละครเป็นเซอร์กัลเวน (Sir Gawain) จะมีความสามารถในการจั่วการ์ดได้ 3 ใบเมื่ออยู่ที่คาเมล็อท แต่ก็เช่นเดียวกัน ถ้าการ์ดที่ถือในมือมีตั้งแต่ 12 ใบขึ้นไป จะจั่วเพิ่มไม่ได้

พื้นที่ลานต่อสู้กับอัศวินดำ และพื้นที่ภารกิจของแลนสล็อท/มังกร

พื้นที่ลานต่อสู้กับอัศวินดำ และพื้นที่เควสของแลนสล็อท/มังกร
พื้นที่ลานต่อสู้กับอัศวินดำ และพื้นที่ภารกิจของแลนสล็อท/มังกร

ผู้เล่นที่อยุ่ในพื้นที่ลานต่อสู้อัศวินดำ หรือภารกิจแลนสล็อท/มังกร จะถือว่าอยุ่ในภารกิจของการต่อสู่ ซึ่งสามารถที่จะทำแอ็กชั่นได้โดยการวางการ์ดต่อสู้ 1 ใบลงบนพื้นที่ทางฝั่งของอัศวินคาเมล็อท โดยการ์ดที่วางลงไป จะต้องได้ตามเงื่อนไขของการวาง (2 คู่ที่ค่าไม่เหมือนกันในลานต่อสู้อัศวินดำ,  ตองกับหนึ่งคู่สำหรับภารกิจของแลนสล็อท และ 3 ตองในภารกิจมังกร)  ภารกิจต่อสู้จะจบลงทันทีเมื่อการ์ดใบสุดท้ายของฝั่งการ์ดปกดำหรือฝั่งการ์ดปกขาวก็ตาม ถูกวางลงบนพื้นที่ จากนั้นผลรวมของการ์ดจะนำมาเปรียบเทียบกัน การ์ดปกดำที่วาง อาจจะมีทั้งวางเปิดหน้า และวางปิดหน้า ก่อนที่จะนำการ์ดมานับแต้ม ให้คว่ำการ์ดเปิดหน้าลงทั้งหมด แล้วสับก่อน เพื่อช่วยให้รู้ว่าการ์ดใบไหนใครเป็นคนวางได้ยากขึ้น ถ้าแต้มรวมของการ์ดปกขาวมากกว่าแต้มรวมของการ์ดปกดำ ฝ่ายคาเมล็อทก็จะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าเท่ากันหรือการ์ดปกดำมากกว่า ฝ่ายความชั่วร้าย ก็จะเป็นผู้ชนะ

การเข้าไปทำภารกิจที่เป็นภารกิจเดี่ยว (อัศวินดำ, แลนสล็อท/ปราบมังกร) เมื่อเริ่มทำแล้วจะออกมาไม่ได้ ถ้าอัศวินออกมาจากพื้นที่ภารกิจ การ์ดปกขาวที่วางไปทั้งหมดจะถูกทิ้งลงกองทิ้งทันที

ชุดเกราะของแลนสล็อต
ชุดเกราะของแลนสล็อตจะได้มาเมื่อผู้เล่นสามารถทำภารกิจแลนสล็อตได้สำเร็จ เมื่อได้ชุดเกราะมา ในช่วงที่ต้องจั่วการ์ดปกดำ ผู้ที่มีชุดเกราะจะสามารถจั่ว 2 ใบบนมาดูก่อนได้ และเลือกใช้ 1 ใบ โดยเอาอีก 1 ใบสอดไปไว้ล่างสุด นอกจากนั้นกรณ๊ที่ถ้าผู้เล่นเป็นไส้ศึก เมื่อถูกจับได้ จะไม่ต้องทิ้งชุดเกราะไป และยังสามารถใช้ความสามารถของชุดเกราะต่อไปได้อยู่ (ถ้าเป็นจอกศักดิ์สิทธิ์ หรือดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ จะต้องทิ้งไป)

พื้นที่ภารกิจดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์

พื้นที่ภารกิจดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์

ในการที่จะชนะภารกิจดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ ผู้เล่นจะต้องสามารถย้ายดาบมาจนถึงฝั่งของฝ่ายคาเมล็อทได้สำเร็จ ในการจะย้ายดาบ ผู้เล่นที่อยุ่ในพื้นที่ สามารถที่จะใช้การ์ดปกขาวหนึ่งใบ (อะไรก็ได้) ทิ้งลงกองทิ้ง (คว่ำหน้า) ถ้าในที่สุดผู้เล่นสามารถทำภารกิจได้สำเร็จ ให้นำดาบเอ็กซคาลิเบอร์ให้กับผู้เล่นที่ทำภารกิจสำเร็จเพื่อนำไปวางไว้บนกระดานประจำตัวละครของผู้เล่นคนนั้น

การ์ดเมอร์ลิน ไม่สามารถใช้เพื่อยกเลิกการ์ดปกดำที่ใช้เลื่อนดาบไปทางฝั่งตรงข้ามของอัศวินได้ และอัศวินที่ทำให้ดาบมาถึงฝั่งได้ จะเป็นผู้ได้รับดาบไป แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในพื้นที่ภารกิจก็ตาม (อย่างเช่นใช้การ์ด Lady of the lake ซึ่งทำให้ดาบเลื่อนมาทางคาเมล็อท 1 ช่องโดยที่ไม่ต้องไปอยู่ในพื้นที่ภารกิจ)

ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์

ดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์จะทำให้ได้แต้มของผลรวมการ์ดปกขาวเพิ่มขึ้น +1 แต้ม บนภารกิจต่อสู้ทั้งหมด (อัศวินดำ, แลนสล็อท/ปราบมังกร, เครื่องยิงหิน) ที่ผู้เล่นเป็นคนทำภารกิจและอยู่ในพื้นที่ นอกจากนั้นผู้ที่มีดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ สามารถใช้ดาบเพื่อยกเลิกการ์ดปกดำ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดธรรมดา หรือการ์ดพิเศษก็ตาม ได้ 1 ใบ (แล้วทิ้งดาบเอ็กซ์คาลิเบอร์ออกจากเกม) การใช้ดาบเพื่อยกเลิกการ์ดปกดำ สามารถทำนอกรอบการเล่นของผู้เล่นก็ได้

พื้นที่ภารกิจจอกศักดิ์สิทธิ์

ในการที่จะเอาชนะภารกิจจอกศักดิ์สิทธิ์ ผู้เล่นจะต้องสามารถวางการ์ดจอกศักดิ์สิทธิ์ของฝั่งคาเมล็อทได้ครบทั้งแถว (7 ใบ) แอ็กชั่นสำหรับผู้เล่นในพื้นที่นี้คือการวางการ์ด โดยวางไล่จากทางฝั่งของผู้เล่นมา ถ้าพบว่าการ์ดทั้งสองฝั่งมาชนกันแล้ว การใช้การ์ดจอกศักดิ์สิทธ์ จะใช้เพื่อทำลายการ์ดฝ่ายตรงข้ามออกจากพื้นที่ (แล้วทิ้งการ์ดลงกองทิ้งไปทั้งคู้) 

จอกศักดิ์สิทธ์

จอกศักดิ์สิทธิ์สามารถใช้คืนชีวิตให้กับผู้เล่นที่ตายได้ แต่จะต้องใช้ในรอบการเล่นของผู้เล่นคนที่ตาย (ใช้โดยผู้เล่นที่มีจอกศักดิ์สิทธิ์ โดยเป็นนอกรอบการเล่น ของเจ้าของจอกก็ได้) เมื่อใช้จอกศักดิ์สิทธ์จะได้รับเลือดกลับมาเป็น 4 แต่จอกจะถูกทิ้งออกจากเกมไปเลย

พื้นที่การสู้รบกับแซ็กซอนและพิกซ์

พื้นที่การสู้รบกับแซ็กซอนและพิกซ์
พื้นที่การสู้รบกับแซ็กซอนและพิกซ์

ในภารกิจของการสู้รบกับแว็กซอนและพิกซ์ คาเมล็อทจะชนะเมื่อสามารถวางการ์ดเลข 1 – 5 เรียงกันได้ครบ ก่อนที่จะมีทหารของแซ็กซอน หรือพิกซ์เข้ามาในพื้นที่ครบ 4 คน การทำแอ็กชั่นของผู้เล่นที่อยุ่ในพื้นที่นี้คือการวางการ์ดต่อสู่ 1 ใบเพิ่มตามเงื่อนไข ถ้ายังไม่มีการ์ดอยู่บนกระดานเลย ผู้เล่นก็จะต้องวางการ์ดค่า 1 ลงไปเพื่อเริ่มการทำภารกิจเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นสามารถวางการ์ดค่า 5 ลงได้ หรือเมื่อใดก็ตามทีฝั่งความชั่วร้ายสามารถนำทหารของแซ็กซอนหรือพิกซ์คนที่ 4 มาวางลงบนพืื้นที่ได้ ภารกิจก็จะจบลงทันที

การใช้การ์ดปกขาว

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทำการใช้การ์ดปกขาว ที่เป็นการ์ดพิเศษ การใช้การ์ดให้ผู้เล่นวางการ์ดลง แล้วอ่านข้อความในการ์ด ผลของการ์ดจะเกิดขึ้นในทันที หลังจากใช้ ให้ผู้เล่นทิ้งการ์ดที่ใช้แล้วลงกองทิ้ง ผู้เล่นสามารถใช้การ์ดปกขาวได้แค่ 1 ใบเท่านั้นต่อรอบการเล่น

ถ้าผู้เล่นใช้ตัวละครที่เล่นเป็นเซอร์กัลลาฮัท ผู้เล่นสามารถใช้แอ็กชั่นการใช้การ์ดนี้ได้ฟรี ผู้เล่นสามารถเลือกใช้แอ็กชั่นอื่นเพิ่มได้อีก

การรักษาตัว

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทำการรักษาตัวเพื่อเพิ่มพลังชีวิตให้กับตัวละครของตนเองได้ โดยการแลกกับการทิ้งการ์ดตองในมือ (ตัวอย่างเช่น การ์ดจอก 3 ใบ, การ์ดต่อสู้ที่มีค่าเดียวกัน 3 ใบ เป็นต้น) การรักษาตัวจะเพิ่มพลังชีวิตขึ้น 1 แต้ม

การจับกุมไส้ศึก

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะจับกุมไส้ศึกได้ โดยไม่ต้องยืนอยู่บนพื้นที่เดียวกัน ผุ้เล่นที่ถูกจับกุม จะต้องเปิดการ์ดความจงรักภัคดีของตนเองขึ้นมาทันที เพื่อพิสูจน์ว่าตัวละครที่เล่นอยู่ฝ่ายใดกันแน่ ถ้าผู้เล่นเป็นฝ่ายทรยศ อาจจะใช้วิธีกล่าวหาและจับกุมคนผิดเพื่อสร้างความแตกแยกก็ได้ หรือเพื่อทำให้เสียดาบดำบนโต๊ะกลมเพิ่มจากการจับกุมคนผิด

การจับกุมไส้ศึก จะทำได้ต่อเมื่อมีเครื่องยิงหินอย่างน้อย 6 ชิ้นอยู่หน้าคาเมล็อท หรือมีดาบ (สีอะไรก็ได้) อย่างน้อย 6 ชิ้นอยู่บนโต้ะกลมแล้ว เท่านั้น รวมทั้ง การจับกุมไส้ศึก อัศวินแต่ละคนจะสามารถทำได้แค่ 1 ครั้งเท่านั้นในการเล่นเกม

ในกรณีที่เกิดการจับกุมแล้วพบว่าเป็นการจับกุมผิด ให้พลิกดาบขาวบนโต้ะกลม 1 ชิ้น ให้กลายเป็นดาบดำ แต่ถ้ายังไม่มีดาบขาวบนโต๊ะกลมเลย ไม่ต้องเพิ่มดาบดำ แต่ให้ถือว่าไม่เกิดอะไรขึ้น

แต่ถ้าในกรณีที่อัศวินที่ถูกจับกุมกลายเป็นไส้ศึกจริงๆ ให้วางดาบขาวเพิ่มบนโต๊ะกลม 1 ชิ้น และจากนั้นอัศวินคนที่ถูกจับกุมจะเปิดหน้า และคราวนี้จะต้องพลิกกระดานประจำตัวละครขึ้นเป็นด้านของผู้ทรยศ และทำตามเงื่อนไขใหม่่ที่กำหนดเอาไว้

การแลกพลังชีวิตเพื่อทำแอ็กชั่นเพิ่ม

ผู้เล่นสามารถที่จะใช้พลังชีวิต 1 แต้ม เพื่อทำแอ็กชั่นเพิ่ม ได้อีกหนึ่งครั้งต่อรอบการเล่น แต่จะต้องเป็นแอ็กชั่นคนละชนิดกันเท่านั้น ผุ้เล่นที่เหลือพลังชีวิตแค่ 1 ก็สามารถที่จะทำได้ แต่ตัวละครจะตายทันทีหลังจากที่ทำแอ็กชั่นเสร็จแล้ว ไม่ว่าผลของแอ็กชั่นจะเป็นอย่างไร (เช่นถึงแม้ว่าการทำแอ็กชั่นสำเร็จจะทำให้ได้พลังชีวิตเพิ่ม ก็จะไม่มีผล) สิ่งเดียวที่จะช่วยชีวิตได้คือการดื่มน้ำจากจอกศักดิ์สิทธิเท่านั้น

มีข้อยกเว้นเฉพาะในกรณีที่ผู้เล่นใช้เคย์ ที่มีความสามารถในการวางการ์ดต่อสู้เพิ่ม 1 ใบหลังจากเปิดการ์ดปกดำแล้วทำให้ภารกิจต่อสู่จบ และได้เห็นจำนวนเลขการ์ดปกดำที่เปิดขึ้นมาแล้ว (สำหรับการทำภารกิจแลนสล็อท, มังกร, อัศวินดำ) หรือเครื่องยิงหิน (เพิ่มการ์ดได้หลังทอย) ที่ทำให้เกิดแอ็กชั่นเดียวกันสองครั้งได้ (คือแอ็กชั่นในการวางการ์ด)

การใช้ความสามารถพิเศษของตัวละคร

โดยปรกติแล้วผู้เล่นจะสามารถใช้ความสามารถของตัวละครได้เฉพาะในช่วงเฟสของปฏิบัติการแห่งความกล้าหาญเท่านั้น ยกเว้นเฉพาะเคย์ (Kay) กับเพอร์ซิวอล (Percival) ที่ใช้ในเวลาต่างไป เพอร์ซิวอลจะใช้ในช่วงเฟสการคืบคลานเข้ามาของความชั่วร้าย ในขณะที่เคย์ จะใช้เมื่อใดก็ตามที่ภารกิจจบลง ผู้เล่นจะสามารถใช้ความสามารถพิเศษของตัวละครก่อนหรือหลังการทำแอ็กชั่นก็ได้ และถ้าผู้เล่นเลือกที่จะเสียพลังชีวิตเพื่อที่จะได้ทำแอ็กชั่นได้สองครั้ง ก็สามารถใช้ความสามารถพิเศษของตัวละครก่อนหรือหลังก็ได้ แต่ผู้เล่นจะยังคงไม่สามารถใช้แอ็กชั่นเดียวกันได้สองครั้ง อย่างเช่น ถ้าผู้เล่นใช้กัลลาฮัท ซึ่งมีความสามารถพิเศษในการใช้การ์ดปกขาวเพิ่มอีก 1 ใบ ก็จะไม่สามารถที่จะทำแอ็กชั่นใช้การ์ดปกขาว (ด้วยการลดเลือด) แล้วใช้ความสามารถพิเศษเพื่อใช้การ์ดปกขาวอีกครั้ง (นอกจากกรณีเดียวคือความสามารถของเคย์ที่อธิบายไว้ด้านบน)

การเสมอกัน

ไม่มีการเสมอกันในเกม ตัวอย่างเช่น

 • การเท่ากันของแต้มในการสู้กับเครื่องยิงหิน
 • การเท่ากันของแต้มในการสู้กับอัศวินดำ
 • การสู้ในภารกิจแลนสล็อท หรือภารกิจปราบมังกร
 • หรือการมีจำนวนเท่ากันของดาบดำและดาบขาวเมื่อเกมจบ

ในกรณีที่มีจำนานเท่ากันใดๆก็ตาม ให้ถือว่าฝ่ายความชั่วร้ายเป็นฝ่ายชนะเสมอ

การจบเกม

เกมจะจบลงทันที โดยผู้เล่นในฝั่งของคาเมล็อทจะแพ้ ในกรณีใดกรณีหนึ่ง ดังต่อไปนี้

 • มีเครื่องยิงหินวางอยู่ที่หน้าคาเมล็อทถึง 12 เครื่อง
 • มีดาบดำวางอยู่เจ็ดเล่มหรือมากกว่า บนโต๊ะกลม
 • ตัวละครของผู้เล่นที่ไม่ใช้ผู้ทรยศ ตายหมด

นอกจากเงื่อนไขข้างต้น เกมจะจบลงเมื่อมีดาบ 12 เล่มหรือมากกว่านั้นวางบนโต๊ะกลม อัศวินของคาเมล็อทจะชนะถ้ามีดาบขาวมากกว่าดาบดำ

ในกรณีที่เกมจบลงและมีผู้ทรยศอยู่ในเกมที่ยังไม่มีใครจับได้ ผู้ทรยศจะเปิดเผยตัวออกมา และทำให้ดาบขาวสองชิ้นบนโต๊ะกลม กลายเป็นดาบดำทันที

สรุปรีวิวบอร์ดเกม ชาโดว์โอเวอร์คาเมล็อท(Shadows over Camelot)

บอร์ดเกม Shadows over Camelot สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ดีมากเกมหนึ่งครับ ถ้ายังไม่เคยลองเล่นแนะนำให้ลองเล่นดู ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมดีมาก
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/shadows-over-camelot">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline