มาชิโคโระ (Machi Koro) เร่งสร้างเมืองเพื่อเป็นที่หนึ่งกันเถอะท่านผู้ว่าคนใหม่

มาชิโคโระ (Machi Koro) เร่งสร้างเมืองเพื่อเป็นที่หนึ่งกันเถอะท่านผู้ว่าคนใหม่

มาชิโคโระ(Machi Koro board game) เร่งสร้างเมืองเพื่อเป็นที่หนึ่งกันเถอะท่านผู้ว่าคนใหม่ เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 4 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 4 คน) ใช้เวลาในการเล่น 30 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/machi-koro">

คะแนนรีวิวเกม มาชิโคโระ(Machi Koro)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) A
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) A
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) A
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) B
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) C
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) C
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) B

สรุปคะแนนรวม (Final Score) B (4.27)

ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่เมืองมาชิโคโระ และ ยินดีด้วย! คุณเพิ่งจะได้รับเลือกมาเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดมาชิโคโระคนใหม่ เพียงแต่โชคร้ายไปนิด ที่ชาวเมืองตอนนี้ต้องการเรียกร้องหลายๆสิ่งหลายๆอย่าง : ทั้งหน้าที่การงาน, สวนสนุก, โรงงานทำเนยแข็งสองสามที่, หรือบางทีหอวิทยุก็อาจจะดี สิ่งต่างๆเหล่านั้นเป็นงานหนักสำหรับคุณแน่นอน เพราะว่าตอนนี้เมืองทั้งเมืองมีแต่เพียงทุ่งข้าวสาลี กับร้านขนมหนึ่งร้าน เท่านั้นเอง

เกมมาชิโคโระ (Machi Koro)

มีเพียงลูกเต๋าในมือและความฝันอันแรงกล้า คุณจะต้องพัฒนาเมืองมาชิโคโระให้กลายเป็นเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในราชอาณาจักร คุณจะต้องหารายได้จากการพัฒนา, สร้างงานให้ประชาชน, รวมถึงอาจจะขโมยเงินกองทุนจากเมืองเพื่อนบ้านของคุณด้วย เพียงระวังเอาไว้ว่าเมืองข้างเคียงก็อาจจะทำอย่างนั้นคืนกับคุณเหมือนกัน

มาชิโคโระเป็นเกมที่เล่นได้ตั้งแต่ 2 – 4 คน แต่แนะนำให้เล่นกัน 4 คน เกมจใช้เวลาเล่นประมาณ 30 นาทีครับ

ชิ้นส่วนต่างๆในเกม

ชิ้นส่วนต่างๆในเกมมาชิโคโระ
ชิ้นส่วนต่างๆในเกมมาชิโคโระ
 1. การ์ดจำนวน 108 ใบ แบ่งเป็นการ์ดเริ่มเกม 24 ใบ และการ์ดที่ต้องซื้ออีก 84 ใบ
 2. เหรียญจำนวน 78 ชิ้น แบ่งเป็น เหรียญ 1 จำนวน 42 ชิ้น, เหรียญ 5 จำนวน 24 ชิ้น และ เหรียญ 10 จำนวน 12 ชิ้น
 3. ลูกเต๋า 2 ลูก
ชนิดของการ์ดในเกมมาชิโคโระ
ชนิดของการ์ดในเกมมาชิโคโระ

การ์ดในเกมจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือการ์ดสิ่งก่อสร้าง (Establishments) และการ์ดแลนด์มาร์ค (Landmark) โดยการ์ดแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดต่างกัน สำหรับการ์ดสิ่งก่อสร้าง จะมีหมายเลขอยุ่ด้านบน ซึ่งแแสดงถึงเลขเต๋าที่ทำให้การ์ดทำงาน (Dice roll needed to activated effect) ถัดมาจะเป็นชนิดและชื่อของสถานที่ (Type and Name) ภาพของสถานที่ (Picture) และผลของการ์ดเมื่อทอยเต๋าได้ (Effect) สุดท้าย ที่มุมซ้ายล่าง จะมีราคาของการ์ดอยู่ (Construction cost) ว่าจะต้องจ่ายเงินเท่าใดในการซื้อ ส่วนการ์ดแลนด์มาร์ค จะมีชนิดของการ์ดและชื่อของการ์ด (Type and Name) แสดงอยู่บนสุด ถัดมาเป็นรูป และผลของการ์ด รวมทั้งราคาของการ์ดเหมือนกับการ์ดสิ่งก่อสร้าง

การเซ็ตอัพเกม

การเซ็ตอัพเกมมาชิโคโระ

เริ่มต้นเกมโดยการแจกการ์ดสิ่งก่อสร้างเริ่มต้น (การ์ดปกสีเหลือง) คนละสองใบ คือการ์ดทุ่งข้าวสาลี (Wheat Field) และการ์ดร้านขนม (Bakery) วางหงายไว้ที่ผู้เล่นแต่ละคน จากนั้นแจกการ์ดแลนด์มาร์คเริ่มต้น (ปกหลังสีเทา) อีกคนละ 4 ใบ คือการ์ดสถานีรถไฟ (Train station), การ์ดห้างสรรพสินค้า (Shopping mall), การ์ดสวนสนุก (Amusement park) และการ์ดสถานีวิทยุ (Radio tower) วางคว่ำหน้าไว้ที่ผู้เล่นแต่ละคน (เพื่อแสดงว่ายังไม่ได้สร้าง) การ์ดทั้ง 6 ชนิดจะเป็นการ์ดสิ่งก่อสร้างและแลนด์มาร์คเริ่มต้น ในกรณีที่คนเล่นน้อยกว่า 4 คน และการ์ดใช้ไม่หมด ก็ให้เก็บที่เหลือลงกล่องไป

ขั้นตอนต่อไปให้เรียงการ์ดในส่วนของของการ์ดในกองที่เป็นกองซื้อ (การ์ดปกสีฟ้า) เอาการ์ดแต่ละชนิดมาเรียงกันตามหมายเลขบนการ์ด เรียงเป็น 3 แถว แถวละ 5 กอง รวมทั้งหมด 15 กอง สุดท้าย แจกเหรียญให้ผู้เล่นคนละ 3 เหรียญ จากนั้นเอาเหรียญที่เหลือวางกองไว้เป็นกองกลาง

วิธีเล่นเกมมาชิโคโระ

การเล่นเกมมาชิโคโระผู้เล่นแต่ละคนจะเล่นในตาของตนเอง จนเมื่อจบตาแล้วก็ เป็นผู้เล่นคนทางซ้ายมือขอผู้เล่นผัจจุบันเป็นผู้เล่นคนถัดไป เกมจะจบลงเมื่อมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถสร้างแลนด์มาร์คทั้ง 4 อย่างของตนเองได้สำเร็จ ในแต่ระรอบการเล่น ผู้เล่นจะทำ 3 อย่างตามลำดับต่อไปนี้

 1. ทอยลูกเต๋า
 2. รับเงิน
 3. สร้างสิ่งก่อสร้างและแลนด์มาร์ค

ทอยลูกเต๋า

เมื่อเริ่มเล่น ผู้เล่นจะต้องทอยลูกเต๋าก่อน เมื่อเกมพึ่งจะเริ่มต้น ผู้เล่นจะทอยลูกเต๋าแค่ลูกเดียว แต่ถ้าเมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นสร้างสถานีรถไฟแล้ว ผู้เล่นคนนั้นสามารถที่จะเลือกว่าจะทอยลูกเต๋าลูกเดียว หรือพร้อมกันสองลูกก็ได้ ในกรณีที่ทอยสองลูก ค่าที่ได้คือผลบวกของลูกเต๋าทั้งสองลูก

รับเงิน

เมื่อทอยลูกเต๋าออกมาตรงกับตัวเลขในการ์ดจะถือว่าเกิดแอ็กชั่นของการ์ดนั้นขึ้น
เมื่อทอยลูกเต๋าออกมาตรงกับตัวเลขในการ์ดจะถือว่าเกิดแอ็กชั่นของการ์ดนั้นขึ้น

ผู้เล่นจะรับเงินขึ้นอยู่กับลุกเต๋าที่ทอยออกมา ว่าได้เป็นค่าที่ตรงกับการ์ดสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ถืออยู่หรือไม่ การรับเงินของการ์ดแต่ละชนิดจะแตกต่างกันไป ถ้าทอยเต๋าได้เลขตรงกับการ์ดสีน้ำเงิน จะได้เงินจากกองกลาง ไม่ว่าใครจะเป็นคนทอยก็ตาม ถ้าทอยเต๋าได้ตรงกับการ์ดสีเขียว จะต้องเป็นคนทอยเท่านั้นถึงจะได้เงิน ถ้าทอยเต๋าได้เลขตรงมากับการ์ดสีแดง ผู้เล่นที่มีการ์ดสีแดงจะได้รับเงินจากผู้เล่นที่เป็นคนทอยเต๋า (ถ้าทอยเองก็ไม่ได้) สุดท้าย ถ้าทอยเต๋าได้เลขตรงกับการ์ดสีม่วง จะต้องเป็นตามที่ตัวเองเป็นคนทอยเท่านั้น และจะได้รับเงินจากผู้เล่นคนอื่นทุกๆคน

ชนิดของการ์ด
ชนิดของการ์ด

ในกรณีที่ถ้าทอยเต๋าแล้วได้ตรงกับการ์ดหลายใบ จะต้องทำการรับเงินจากคุณสมบัติของการ์ดเรียงตามลำดับดังนี้

ลำดับของการเกิดผลของการ์ดตามสี
ลำดับของการเกิดผลของการ์ดตามสี
 1. การ์ดร้านอาหาร (สีแดง)
 2. การ์ดอุตสาหกรรมรอง (Secondary Industry) (สีเขียว)
 3. การ์ดอุตสาหกรรมหลัก (Primary Industry) (สีน้ำเงิน)
 4. การ์ดสิ่งก่อสร้างหลัก (Major Establishments) (สีม่วง) 

กรณีผู้เล่นมีการ์ดเดียวกันหลายใบ ถ้าเต๋าออกตรง ก็จะได้เป็นจำนวนเท่าของจำนวนการ์ดที่มี

ตัวอย่างการได้เงินจากการ์ด
ตัวอย่างการได้เงินจากการ์ด

กรณีผู้เล่นมีการ์ดห้างสรรพสินค้า (Shopping Mall) การ์ดใบนี้จะส่งผลกับการ์ดอื่นในแต่ละใบ ยกตัวอย่างเช่นถ้าผู้เล่นมีการ์ดร้านขนม (Bakery) อยู่ 2 ใบ ร้านขนมทั้ง 2 ใบก็จะ +1 ทั้งคู่

ตัวอย่างการจ่ายเงิน
ตัวอย่างการจ่ายเงิน

สำหรับในกรณีที่ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินให้ผู้เล่นคนอื่น แต่มีเงินไม่พอจ่าย ผู้เล่นก็จะได้เงินไปแค่เท่าที่มี โดยคำนึงถึงลำดับของการส่งผลของการ์ดด้วย อย่างเช่น ตามรูปด้านบน เนื่องจากการ์ดสีแดงจะทำงานก่อนการ์ดสีเขียว ดังนั้น เมื่อผู้เล่น A ทอยลูกเต๋าได้ค่า 3 อย่างแรกคือต้องจ่ายเงิน 2 เหรียญให้ผู้เล่น B แต่เนื่องจากผู้เล่น A ไม่มีเงินอยู่เลย ดังนั้นจึงไม่ต้องจ่าย จากนั้นจึงมาทำการ์ดสีเขียวของตนเอง ที่ทำให้ได้เงินเพิ่ม 2 เหรียญจากการ์ดร้านขนม 2 ใบ ดังนั้นผู้เล่น A ก็จะได้รับเงินจากกองกลางมา 2 เหรียญ

กรณีจ่ายเงินหลายคน
กรณีจ่ายเงินหลายคน

ส่วนกรณีที่จะต้องจ่ายผู้เล่นหลายคน การจ่ายจะจ่ายเรียงไปทางขวามือของผู้เล่นที่เป็นคนจ่ายไล่กันไป (ทวนเข็มนาฬิกา) ตามตัวอย่างในรูปด้านบน เมื่อผู้เล่น A ทอยลูกเต๋าได้ค่า 3 และจะต้องจ่ายผู้เล่น C และผู้เล่น B ดังนั้น ผู้เล่น A ก็จะจ่ายผู้เล่น C ก่อน แล้วค่อนจ่ายผู้เล่น B

สร้างสิ่งก่อสร้างและแลนด์มาร์ค

ในช่วงสุดท้ายของรอบการล่น ผู้เล่นสามารถที่จะซื้อสิ่งก่อสร้าง 1 อย่าง หรือสร้างแลนด์มาร์ดที่คว่ำอยู่ 1 ใบ ก็ได้ โดยมีเงื่อนไขคือ

ตัวอย่างการซื้อการ์ด
ตัวอย่างการซื้อการ์ด
 • การซื้อสิ่งก่อสร้างหรือหงายการ์ดแลนด์มาร์ค จะต้องจ่ายเงินตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ดเข้ากองกลาง
 • ถ้าซื้อสิ่งก่อสร้าง ให้หยิบมาวางไว้ที่หน้าตนเอง
 • ผู้เล่นจะซื้อการ์ดที่มีสัญลักษณ์หอคอย  เป็นชนิดซ้ำกันไม่ได้ (แต่ถ้าเป็นคนละชนิดกันไม่เป็นไร) ถ้าการ์ดอื่นที่ไม่มีสัญลักษณ์หอคอย จะซื้อซ้ำกันได้

การจบเกม

ผู้เล่นที่สร้างการ์ดแลนด์มาร์คได้ครบก็จะชนะเกม
ผู้เล่นที่สร้างการ์ดแลนด์มาร์คได้ครบก็จะชนะเกม

ผู้เล่นจะเล่นจนจบรอบของตนเอง แล้วผู้เล่นทางซ้ายมือก็จะเล่นต่อถัดกันไป จนกระทั่งมีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถสร้างแลนด์มาร์คได้ครบทั้ง 4 ใบ ก็จะเป็นผู้ชนะ

สรุปรีวิวบอร์ดเกม มาชิโคโระ(Machi Koro)

บอร์ดเกม Machi Koro สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด B ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ค่อนข้างโอเคครับ อยู่ในระดับพอใช้ได้ โดยรวมก็ปานกลาง ถ้าชอบแนวเกมก็แนะนำให้ลองหามาเลองเล่นดูก่อนครับ
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/machi-koro">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline