เจ้าเมืองวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep) – การแย่งชิงความเป็นใหญ่ของผู้อยู่เบื้องหลัง

เจ้าเมืองวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep) – การแย่งชิงความเป็นใหญ่ของผู้อยู่เบื้องหลัง

เจ้าเมืองวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep board game) การแย่งชิงความเป็นใหญ่ของผู้อยู่เบื้องหลัง เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 5 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 4 คน) ใช้เวลาในการเล่น 1 - 2 ชั่วโมง ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/lord-of-waterdeep">

คะแนนรีวิวเกม เจ้าเมืองวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) A
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) A
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) S
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) S
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) S
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) S

สรุปคะแนนรวม (Final Score) S (5.87)

ยินดีต้อนรับเข้าสู่วอเตอร์ดีพ  เมืองที่มั่งคั่งและยิ่งใหญ่! คุณคือหนึ่งในผู้บงการแห่งวอเตอร์ดีพ ผู้ปกครองและชักใยความเป็นไปของเมืองอยู่เบื้องหลัง คุณคอยเสาะแสวงหาผู้กล้าและนักผจญภัยเพื่อรับเข้ามาร่วมอุดมการ ในการทำภารกิจต่างๆให้สำเร็จ และนำพาตัวคุณขึ้นไปสู่การเป็นผู้นำสูงสุดของเมืองวอเตอร์ดีพ

เกม Lord of Waterdeep เป็นเกมที่เล่นได้ตั้งแต่ 2 – 5 คน แต่แนะนำให้เล่น 3 – 4 คนจะเหมาะที่สุด แต่ละเกมจะใช้เวลาในการเล่นประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง กติกาการเล่นไม่ซับซ้อนมากนัก เป็นเกมแนว Worker placement ที่พอจะสอนให้คนไม่เคยเล่นมาก่อนเล่นได้ไม่ยาก นอกจากนั้นยังได้รับรางวัลมามากมายตามรายการด้านล่างเลยครับ

2013 Origins Awards Best Board Game Winner
2013 Origins Awards Best Board Game Nominee
2012 Meeples’ Choice Nominee
2012 Guldbrikken Special Jury Prize Winner
2012 Golden Geek Best Strategy Board Game Nominee
2012 Golden Geek Best Family Board Game Nominee
2012 Golden Geek Best Board Game Artwork/Presentation Nominee
2012 ENnie for Best RPG Related Product Silver Winner
2012 ENnie for Best RPG Related Product Nominee
2012 Charles S. Roberts Best Science-Fiction or Fantasy Board Wargame Nominee

ชิ้นส่วนในเกม

ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม Lord of Waterdeep สำหรับ 5 คน
ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม Lord of Waterdeep สำหรับ 5 คน
 • กระดานหลัก
 • คู่มือ
 • ถาดเก็บชิ้นส่วนเกม
 • กระดานผู้เล่น 5 แผ่น
 • เบี้ยนักผจญภัย รุปลูกบาศก์ ทั้งหมด 100 ชิ้น แบ่งเป็น 4 อาชีพ
  • นักบวช (สีขาว) 25 ชิ้น, นักสู้ (สีส้ม) 25 ชิ้น, โจร (สีดำ) 25 ชิ้น, พ่อมด (สีม่วง) 25 ชิ้น
 • เบี้ยชี้แต้มวงกลม 5 ชิ้น มี 5 สี
 • เบี้ยไม้ 33 ชิ้น แบ่งเป็น เบี้ยเอเจ้นท์ (Agent) 25 ชิ้น (สีละ 5 ชิ้น), เบี้ยทูต (Ambassador) 1 ชิ้น, เบี้ยนายทหาร (Lieutenant) 1 ชิ้น, เบี้ยการเป็นผู้เล่นคนแรก (First player) 1 ชิ้น
 • การ์ดจำนวน 121 ใบ แบ่งเป็น
  • การ์ดผู้บงการแห่งวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep) 11 ใบ, การ์ดวางอุบาย (Intrigue) 50 ใบ, การ์ดภารกิจ (Quest) 60 ใบ
 • เบี้ยกระดาษแข็ง 170 แผ่น ประกอบด้วย
  • การ์ดสถานที่และสิ่งก่อสร้าง 24,  เบี้ยตราสำนัก 45 ชิ้น (สีละ 9 ชิ้น)
 • เบี้ยเหรียญทอง 60 ชิ้น แบ่งเป็น
  • เบี้ยราคา 1 เหรียญทอง จำนวน 50 ชิ้น, เบี้ยราคา 5 เหรียญทอง จำนวน 10 ชิ้น
 • เบี้ยแต้มชัยชนะ (Victory Point Token) 36 ชิ้น
 • เบี้ยแต้มชัยชนะ (100 Victory Point Token) มูลค่า 100 แต้ม จำนวน 5 ชิ้น

การเซ็ตอัพเกม

ในการเล่นเกม Lord of Waterdeep ผู้เล่นแต่ละคนจะแข่งกันสะสมแต้มชัยชนะ (Victory point) โดยจะเล่นกันทั้งหมด 8 รอบ และเมื่อครบ 8 รอบแล้ว ผู้เล่นที่มีแต้มชัยชนะมากที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะเกมนี้ไป

ขั้นตอนการในการเซ็ตอัพเกมจะทำได้โดย

กระดานหลักเป็นแผนที่ของเมือง Waterdeep ประกอบด้วยอาคารสถานที่ต่างๆบนแผนที่ แถวสำหรับการนับคะแนนรอบกระดาน ช่องหมายเลข 1 - 8 สำหรับวางเบี้ยแต้มชัยชนะและใช้เพื่อนับรอบการเล่น รวมทั้งพื้นที่สำหรับวางเบี้ยเอเจ็นท์เพื่อนำไปเพิ่มในรอบที่ 5
กระดานหลักเป็นแผนที่ของเมือง Waterdeep ประกอบด้วยอาคารสถานที่ต่างๆบนแผนที่ แถวสำหรับการนับคะแนนรอบกระดาน ช่องหมายเลข 1 – 8 สำหรับวางเบี้ยแต้มชัยชนะและใช้เพื่อนับรอบการเล่น รวมทั้งพื้นที่สำหรับวางเบี้ยเอเจ็นท์เพื่อนำไปเพิ่มในรอบที่ 5
1. นำกระดานหลักมาวางไว้ตรงกลายพื้นที่เล่น ตัวกระดานหลักจะเป็นแผนที่ของเมือง Waterdeep และจะมีช่องหมายเลข 1 – 8 ทางด้านล่างของกระดาน จะใช้สำหรับการระบุรอบของการเล่น รวมทั้งใช้วางเบี้ยแต้มชัยนะไปในตัว และช่องสำหรับระบุแต้มของผู้เล่นแต่ละคนล้อมรอบกระดานอยู่ เริ่มตั้งแต่มุมซ้ายบน
2. ในการเล่นเกม Lord of Waterdeep ผู้เล่นจะมีหน้าที่ในการส่งเอเจ้นท์ของตนเองไปทำภารกิจต่างๆภายในเมือง Waterdeep โดยจะมีเบี้ยเอเจ้นท์สำหรับใช้ทำภารกิจ แยกกันไปตามแต่ละสี ให้ทำการแจกเบี้นเอเจ้นท์ให้กับผู้เล่นแต่ละคน คนละสี การเลือกสีจะมีให้เลือกได้ทั้งหมด 5 สีแบ่งตามสำนักต่างๆ ประกอบไปด้วย สีเหลืองไนท์ออฟชีล – อัศวันโล่ (Knight of the Shield), สีดำซิตี้การ์ด – องค์รักษ์ประจำเมือง (City guard), สีฟ้าซิลเวอร์สตาร์ – ดาวเงิน (Silverstars), สีเขียวฮาร์เปอร์ – กลุ่มนักดนตรี (Harpers), และสีแดงเรดแซช – ผ้าคาดแดง (Red Sashes) โดยใช้จำนวนของเบี้ยเอเจ้นท์ ขึ้นกับจำนวนผู้เล่นทั้งหมดตามตารางต่อไปนี้

เบี้ยเอเจ็นท์ 5 สี สำหรับผู้เล่นแต่ละคน
เบี้ยเอเจ็นต์สำหรับใช้เพื่อมี Event พิเศษ แทนตัวละครนายทหาร (Lieutenanat) และทูต (Ambassador)
เบี้ยเอเจ็นต์สำหรับใช้เพื่อมี Event พิเศษ แทนตัวละครนายทหาร (Lieutenanat) และทูต (Ambassador)
จำนวนผู้เล่นทั้งหมดจำนวนเบี้ยเอเจ้นท์ต่อผู้เล่นแต่ละคน
24
33
42
52

ตัวอย่างเบี้ยเอเจ็นต์สีต่างๆที่วางบนกระดานหลัก
ตัวอย่างเบี้ยเอเจ็นต์สีต่างๆที่วางบนกระดานหลัก
หลังจากที่ผู้เล่นได้เบี้ยเอเจ้นท์ตามจำนวนของตนเองไป ให้นำเบี้ยเอเจ้นท์อีก 1 ตัว (เพิ่มจากในตาราง) ไปวางไว้บนกระดานหลัก ที่ตำแหน่งสำหรับวางเบี้ยเอเจ้นท์ ตามสีของตนเอง (จะมีเบี้ยอีก 2 สี คือสีขาว (ทูต) และสีเนื้อ (ตำรวจ) ที่จะยังไม่ใช้)

เบี้ยสำหรับชี้แต้มของแต่ละสี ให้นำไปวางไว้บนกระดานหลักตอนเริ่มเกม
เบี้ยสำหรับชี้แต้มของแต่ละสี ให้นำไปวางไว้บนกระดานหลักตอนเริ่มเกม
เบี้ย 100 แต้มชัยชนะ จะให้กับผู้เล่นเมื่อสามารถนำเบี้ยชี้แต้มเดินได้ครบรอบวง
เบี้ย 100 แต้มชัยชนะ จะให้กับผู้เล่นเมื่อสามารถนำเบี้ยชี้แต้มเดินได้ครบรอบวง
3. ขั้นตอนต่อไปให้นำเบี้ยชี้คะแนน(กลมๆแบนๆ) สีของตนเองไปวางไว้ที่ตำแหน่ง 0 บนกระดานหลัก นำเบี้ย 100 คะแนนของทุกสี มาวางไว้ไกล้ๆ เบี้ย 100 คะแนนนี้จะให้กับผู้เล่นถ้าสามารถทำคะแนนได้เกิน 100 คะแนนบนกระดานหลัก ซึ่งจะวิ่งไปครบรอบตารางกลับมาเริ่มที่ 0 ใหม่
กระดานประจำตัวผู้เล่น
4. แจกกระดานผู้เล่น ให้กับผู้เล่นแต่ละคน คนละกระดาน ใช้สีกระดานตามที่เลือก กระดานผู้เล่นจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนบนสุดจะเป็น Agent Pool ซึ่งใช้สำหรับวางเบี้ยเอเจ้นท์ที่ยังไม่ได้ใช้ ส่วนกลางของกระดานจะเป็นโรงเตี้ยม (Tavern) ซึ่งใช้วางเบี้ยนักผจญภัยที่จ้างมาแต่ยังไม่ได้เอาไปทำภารกิจ ส่วนสุดท้ายจะเป็นพื้นที่สำหรับวางการ์ดภารกิจ ที่ผู้เล่นสามารถทำได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว

เบี้ยนักผจญภัย (Adventurer tokens)
5. นำเบี้ยนักผจญภัยทั้ง 4 สีมาวางไว้ข้างๆกระดานหลักให้สามารถหยิบได้ง่าย เบี้ยนักผจญภัยแต่ละสี จะเป็นเอเจ้นท์ของแต่ละอาชีพคือ สีขาวแทนนักบวช(Cleric) สีนำตาลแทนนักสู้ (Fighter) สีดำแทนโจร (Rogue) สีม่วงแทนพ่อมด (Wizard) ผู้เล่นแต่ละคนสามารถจ้างนักผจญภัยได้ต่อเมื่อเบี้ยนักผจญภัยยังไม่หมดกองเท่านั้น

เบี้ยตราสำนักของทั้ง 5 สี
เบี้ยตราสำนักของทั้ง 5 สี
6. นำเบี้ยตราสำนัก จะเป็นเบี้ยกระดาษแข็ง สีเดียวกับสำนักที่เลือกไว้ แจกให้ผู้เล่น

เบี้ยแทนเงิน
เบี้ยแทนเงิน
7. นำเบี้ยเงิน เป็นเหรียญทอง (มีรูตรงกลาง) แทน 1 เหรียญทอง และเบี้ยเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว แทน 5 เหรียญทอง มาวางไว้ข้างๆกระดานหลัก ให้หยิบได้ง่าย
8. นำเบี้ยแต้มชัยชนะ ซึ่งจะเป็นเบี้ยกระดาษแข็งรูปเพชรสีแดง ไปวางไว้บนพื้นที่เฉพาะสำหรับวางที่กระดานหลัก (ที่ตำแหน่งเป็นช่องระบุรอบการเล่น มีอยู่ 8 ช่อง จะเขียนว่า ROUNDS) โดยให้วางไว้ช่องละ 3 ชิ้นซ้อนกันไว้

นำเบี้ยแต้มชัยชนะรูปเพชรสีแดง วางไว้ที่ตำแหน่งรอบการเล่น ตำแหน่งละ 3 ชิ้นซ้อนกันเอาไว้
นำเบี้ยแต้มชัยชนะรูปเพชรสีแดง วางไว้ที่ตำแหน่งรอบการเล่น ตำแหน่งละ 3 ชิ้นซ้อนกันเอาไว้

บนแผ่นสิ่งก่อสร่าง จะมีข้อมูลอยู่ 3 อย่างคือ ชื่อ (Name) เป็นชื่อของสิ่งก่อสร้างนั้น, ราคา (Cost) เป็นจำนวนทองที่ต้องใช้เพื่อซื้อสิ่งก่อสร้าง ตัวอย่างเช่นการ์ดสิ่งก่อสร้างห้องเก็บของเฮลมสตาร์ (Helmstar Warehouse) จะต้องใช้ทอง 3 เหรีียญ, ข้อมูลและขั้นตอน (Instruction) ที่จะบอกว่าสิ่งก่อสร้างนี้ จะทำให้ผู้เล่นได้อะไรบ้าง อย่างเช่นจะได้นักผจญภัยเพิ่ม ได้ทองเพิ่ม ได้แต้มชัยชนะ ได้จั่วการ์ด หรืออื่นๆ, และสุดท้ายคือเจ้าของ (Owner) ว่าเจ้าของสิ่งก่อสร้างจะได้อะไรบ้าง ถ้ามีผู้เล่นคนอื่นส่งเอเจ้นท์เข้ามาในอาคารสิ่งก่อสร้างนั้น

การ์ดสิ่งก่อสร้างจะถูกวางไว้ให้เลือกซื้อในโถงนักก่อสร้าง (Builder's Hall) ซึ่งผู้เล่นที่มีเอเจ็นต์อยู่ในโถง สามารถให้เอเจ็นต์ทำการซื้อสิ่งก่อสร้างต่างๆได้ โดยการจ่ายทรัพยากรหรือเงินตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ด
การ์ดสิ่งก่อสร้างจะถูกวางไว้ให้เลือกซื้อในโถงนักก่อสร้าง (Builder’s Hall) ซึ่งผู้เล่นที่มีเอเจ็นต์อยู่ในโถง สามารถให้เอเจ็นต์ทำการซื้อสิ่งก่อสร้างต่างๆได้ โดยการจ่ายทรัพยากรหรือเงินตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ด
9. ในเกมจะมีการ์ดสิ่งก่อสร้าง เป็นกระดาษแข็งสี่เหลี่ยมมีแหว่งที่มุม โดยแต่ละแผ่นจะมีพื้นที่สำหรับวางเบี้ยเอเจ้นท์อย่างน้อย 1 ตัว ให้จั่วการ์ดสิ่งก่อสร้างขึ้นมา 3 ใบแล้ววางหงายเอาไว้ที่ตำแหน่ง Building’s Hall (โถงอาคาร) บนกระดานหลัก ส่วนที่เหลือกองคว่ำไว้ที่ตำแหน่งสำหรับวางกระดานสิ่งก่อสร้าง (Building Stack)

การ์ดผู้บงการแห่ง Waterdeep
การ์ดผู้บงการแห่ง Waterdeep
10. นำการ์ดผู้บงการทั้ง 11 ใบมาสับเข้าด้วยกัน จากนั้นจั่วให้ผู้เล่นคนละใบ (คว่ำหน้า) ในเมืองวอเตอร์ดีพ ผู้บงการจะเป็นกลุ่มบุคคลผู้ทรงอิทธิพล ที่คอยปกครองและบงการความเป็นไปของเมืองวอเตอร์ดีพอยู่อย่างลับๆ การ์ดผู้บงการจะมีอยู่ทั้งหมด 11 ใบ ซึ่งแต่ละใบก็จะบอกถึงบุคลิกที่แตกต่างกันของผู้บงการแต่ละคน หลังจากแจกแล้วให้นำการ์ดผู้บงการที่เหลือกลับลงกล่อง การ์ดผู้บงการแต่ละใบจะมีข้อมูลอยู่บนการ์ด โดยที่ด้านบนสุดจะเป็นข้อมูลแนะนำตัวและประวัติโดยย่อของผู้บงการ (Flavor text) จากนั้นจะเป็นรูปแล้วมีชื่อของผู้บงการคนนั้นอยู่ไต้รูป ที่ด้านล่างสุดจะเป็นความสามารถเฉพาะของผู้บงการแต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น การ์ดของ เคลเบน อรันซัน (Khelben Arunsun) จะมีความสามารถพิเศษที่จะได้รับแต้มชัยชนะเพิ่ม 4 แต้มในตอนจบเกม สำหรับทุกๆภารกิจแบบอาคาน่า (Arcana Quest) และวอร์แฟร์ (Warfare Quest)

เมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดมาจากกองที่หมดไปแล้ว ให้ทำการนำการ์ดจากกองทิ้งมาสับแล้วตั้งเป็นกองใหม่วางบนตำแหน่งที่ถูกต้องบนกระดานหลัก ยกเว้นการ์ดภารกิจที่เสร็จสมบูรณ์ไปแล้วจะไม่นำมาสับใช้ใหม่

นำการ์ดภารกิจ 4 ใบวางไว้บนกระดานหลัก ที่ตำแหน่งของโรงแรมคลิฟวอช
นำการ์ดภารกิจ 4 ใบวางไว้บนกระดานหลัก ที่ตำแหน่งของโรงแรมคลิฟวอช
11. นำการ์ดภารกิจทั้งหมดมาสับให้ละเอียด แล้วจั่วให้ผู้เล่น (เปิดหน้า) คนละ 2 ใบ การ์ดภารกิจนั้นจะเป็นภารกิจเปิดเผยของผู้เล่นแต่ละคน 12. จั่วการ์ดภารกิจ 4 ใบ วางลงบนพื้นที่วางการ์ด 4 ตำแหน่งบนกระดานหลัก ที่จะอยู่ตรงบริเวณโรงแรมคลิฟวอชในแผ่นที่ของกระดานหลัก

วางกองจั่วของการ์ดวางอุบายไว้ที่ตำแหน่งวางกองบนกระดานหลัก
วางกองจั่วของการ์ดวางอุบายไว้ที่ตำแหน่งวางกองบนกระดานหลัก
13. การ์ดวางอุบาย (Intrigue card) จะเป็นการ์ดที่ผู้เล่นใช้ในการวางอุบายต่างๆเพื่อที่จะให้ตนเองได้เปรียบคู่ต่อสู้ในตอนจบเกม นำการ์ดวางอุบายมาสับ จากนั้นแจกให้ผู้เล่น (คว่ำหน้า) คนละ 2 ใบ การ์ดที่เหลือให้วางกองไว้เป็นกองจั่วบนกระดานหลัก (อยู่บริเวณไกล้ๆท่าเรือ (Waterdeep Harbor) 14. ผู้เล่นที่ได้มีโอกาศเดินทางไปต่างจังหวัด หรือต่างประเทศมาล่าสุด จะเป็นผู้เริ่มเกมก่อน ให้เอาเบี้ยผู้เล่นคนแรก ส่งให้ผู้เล่นคนนั้นจากนั้นทำการแจกเงินตั้งต้น ผู้เล่นคนแรกจะได้รับเงิน 4 เหรียญทอง ผู้เล่นทางซ้ายของผู้เล่นคนแรกได้รับเงิน 5 เหรียญทอง ผุ้เล่นทางซ้ายคนถัดไปได้ 6 เหรียญทอง และต่อไปเรื่อยๆโดยเงินได้เพิ่ม 1 เหรียญทองไปทีละตำแหน่ง 15. เริ่มเล่นเกม

 วิธีเล่นเกม Lord of Waterdeep

การเล่นเกม Lord of Waterdeep จะแบ่งการเล่นเป็นรอบๆ ในแต่ละรอบของการเล่นผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันสั่งงานให้เอเจ้นท์ของตนเองไปทำภารกิจต่างๆ เกมจะจบลงเมื่อเล่นไปครบ 8 รอบ โดยผู้เล่นที่มีแต้มชัยชนะสูงสุดเป็นผู้ชนะเกม การเล่นเกมจะเป็นไปตามขั้นตอนเริ่มต้นของแต่ละรอบ ก่อนที่จะเล่นจริง โดย

 1. ในตอนเริ่มรอบของการเล่น จะมีเบี้ยชัยชนะวางซ้อนกันที่ตำแหน่งรอบการเล่นบนกระดานหลัก อยู่ 3 ชิ้น ให้นำเบี้ยทั้ง 3 ชิ้นตามรอบที่เล่น (ซ้ายสุด) นั้นมาวางไปบนการ์ดสิ่งก่อสร้างบนตำแหน่งโถงอาคารช่างก่อสร้าง (Builder’s Hall) บนกระดานหลัก ชิ้นละอัน
 2. การ์ดสิ่งก่อสร้างจะมีคำอธิบายเฉพาะที่แตกต่างกันไป บางการ์ดจะบอกเงื่อนไขที่จะต้องเกิดขึ้น เมื่อการ์ดถูกซื้อ และบางการ์ดก็มีเงื่อนไขที่จะต้องเกิดขึ้น ตั้งแต่เริ่มรอบการเล่นแต่ละรอบ ให้ทำตามเงื่อนไขบนการ์ดที่วางอยู่
 3. หลังจากที่ทำตามเงื่อนไขบนการ์ดสิ่งก่อสร้างเสร็จแล้ว ก็จะเริ่มรอบการเล่นเกม ยกเว้นในการเล่นรอบที่  5 ที่จะเพิ่มขั้นตอน โดยให้ผู้เล่นทุกคนหยิบเบี้ยเอเจ้นท์เพิ่มเติม ที่อยู่บนกระดานหลักมาเก็บไว้เพิ่มเป็นของตนเองได้

รอบการเล่น

ในแต่ละรอบการเล่น ผู้เล่นแต่ละคนจะผลัดกันทำแอ็กชั่นของตนเองทีละคน โดยเริ่มจากผุ้เล่นที่มีเบี้ยผู้เล่นคนแรกก่อนและต่อไปด้วยผู้เล่นทางซ้ายมือเป็นลำดับกันไปเรื่อยๆ ผู้เล่นแต่ละคนถ้ามีเบี้ยเอเจ้นท์เหลือที่สามารถใช้งานได้ สามารถทำแอ็กชั่น 2 อย่าง (หรือจะเลือกทำแค่การสั่งการเอเจ้นท์อย่างเดียวก็ได้) แอ็กชั่นสองอย่างคือ

 1. การสั่งการเอเจ้นท์
 2. การจบภารกิจ

การสั่งการเอเจ้นท์ (Assign agent)

ผู้เล่นที่มีเบี้ยเอเจ้นท์เหลือ จะต้องทำการสั่งการเอเจ้นท์ โดยนำเอาเบี้ยเอเจ้นท์ 1 ตัวไปวางบนสิ่งก่อสร้างที่ยังว่างอยู่ (ตำแหน่งที่ไม่มีเอเจ้นท์ของตนเองหรือผู้เล่นคนอื่น) หลังจากที่นำเอาเบี้ยเอเจ้นท์ไปวางแล้ว ให้ทำตามข้อกำหนดที่เขียนบนการ์ดสิ่งก่อสร้างนั้นๆ ผู้เล่นจะทำข้อกำหนดนั้นแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

ผู้เล่นที่ไม่มีเบี้ยเอเจ้นท์เหลือ หรือไม่สามารถทำแอ็กชั่นใดๆได้ จะถูกข้ามไป

การสั่งการเอเจ้นท์ ผู้เล่นนำเอเจ้นท์ไปวางบนสถานที่ต่างๆที่ต้องการ นอกจากนั้น ผู้เล่นยังสามารถเอาไปวางบนสถานที่หลักบนกระดานหลัก ซึ่งจะประกอบไปด้วย

 1. โถงอาคารนักก่อสร้าง (Builder’s Hall)
 2. โรงแรมคลิฟวอช (Cliffwatch Inn)
 3. ท่าเรือวอเตอร์ดีพ (Waterdeep Habor)

โถงอาคารนักก่อสร้าง (Builder’s Hall)

ตำแหน่งโถงนักก่อสร้างบนกระดานหลัก
ตำแหน่งโถงนักก่อสร้างบนกระดานหลัก

ผู้เล่นจะสามารถซื้อสิ่งก่อสร้างใหม่ได้ โดยการสั่งการเอเจ้นท์มายังโถงอาคารนักก่อสร้าง นำเบี้ยเอเจ้นท์วางบนอาคารสิ่งก่อสร้างที่ต้องการซื้อ จากนั้นจ่ายเหรียญทองตามที่กำหนดบนการ์ดสิ่งก่อสร้างนั้นๆ (มุมบนซ้าย) ซึ่งผู้เล่นจะได้รับแต้มชัยชนะจากการ์ดสิ่งก่อสร้างใบนั้นทันที (จากเบี้ยแต้มชัยชนะที่เอาไปวางไว้บนการ์ดสิ่งก่อสร้าง) ให้ผู้เล่นหยิบการ์ดสิ่งก่อสร้างในนั้นออกจากโถงอาคารนักก่อสร้าง ไปวางที่ตำแหน่งว่างใดๆก็ได้ที่เหลืออยู่บนกระดานหลัก จากนั้นนำเบี้ยตราสำนักของตนเองติดไปที่มุมสิ่งก่อสร้างนั้น เพื่อบอกความเป็นเจ้าของ

ตัวอย่างการอ่านการ์ดสิ่งก่อสร้าง
ตัวอย่างการอ่านการ์ดสิ่งก่อสร้าง

เมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นคนอื่นสั่งการเอเจ้นท์ของตนเองมายังสถานที่ซึ่งมีสำนักอื่นเป็นเจ้าของ ผู้เล่นที่เป้นเจ้าของสิ่งก่อสร้างหรือสถานที่แห่งนั้น ก็จะได้รับผลประโยชน์ตามที่กำหนดไว้บนการ์ด เบี้ยแต้มชัยชนะที่หยิบออกมาให้คืนลงกล่อง

โรงแรมคลิฟวอช (Cliffwatch Inn)

พื้นที่โรงแรมคลิฟวอชบนกระดานหลัก ตำแหน่งการวางเอเจ็นต์จะส่งผลต่างกัน
พื้นที่โรงแรมคลิฟวอชบนกระดานหลัก ตำแหน่งการวางเอเจ็นต์จะส่งผลต่างกัน 

บริเวณที่เป็นโรงแรมคลิฟวอช จะมีพื้นที่สำหรับการวางเบี้ยเอเจ้นท์ได้ 3 ตัว ผู้เล่นสามารถวางเบี้ยเอเจ้นท์บนโรงแรมคลิฟวอชได้มากกว่า 1 ตัว ถ้ามีที่ว่าง (วางได้แค่ 1 ตัวต่อ 1 รอบ ถ้าจะวางซ้ำ ต้องเป็นคนละรอบ) การวางเอเจ้นท์บนตำแหน่งที่ต่างกัน จะส่งผลต่างกัน ผู้เล่นจะวางเอเจ้นท์ลงบนโรงแรมเพื่อที่จะทำภารกิจ แต่พื้นที่การวางทั้ง 3 ช่อง จะส่งผลต่างกันคือ ช่องทางซ้ายสุด ผู้เล่นจะสามารถเลือกหยิบการ์ดภารกิจที่เปิดอยู่ได้ 1 ใบ จากนั้นจั่วการ์ดภารกิจมาแทนใบที่หยิบไป แล้วรับเงิน 2 เหรียญทอง ถ้าผู้เล่นนำเอเจ้นท์ไปวางตำแหน่งกลาง จะสามารถหยิบการ์ดภารกิจได้ 1 ใบ จั่วการ์ดมาแทน แล้วเปิดการ์ดวางอุบาย (Intrigue) ได้ 1 ใบ ส่วนตำแหน่งขวาสุดผู้เล่นสามารถทิ้งการ์ดภารกิจทั้งหมดที่เปิดหน้าอยู่ลงกองทิ้ง จั่วขึ้นมาใหม่ 4 ใบ เลือก 1 ใบ วาง 3 ใบที่เหลือลงบนกระดานหลัก จั่วทดแทนใบที่หยิบออก 1 ใบ

ท่าเรือวอเตอร์ดีพ (Waterdeep Harbor)

พื้นที่ท่าเรือ Waterdeep บนกระดานหลัก
พื้นที่ท่าเรือ Waterdeep บนกระดานหลัก

ท่าเรือวอเตอร์ดีพจะมีที่สำหรับวางเอเจ้นท์อยู่ 3 ตำแหน่ง ผู้เล่นที่นำเอเจ้นท์วางบนท่าเรือวอเตอร์ดีพ จะทำให้สามารถทำแอ็กชั่นได้ 2 อย่าง ผู้เล่นจะต้องมีการ์ดวางอุบายจึงจะวางเอเจ้นท์บนท่าเรือได้ แอ็กชั่นทั้ง 2 อย่างประกอบด้วย

ตัวอย่างการ์ดวางอุบาย
ตัวอย่างการ์ดวางอุบาย
 1. เล่นการ์ดวางอุบาย – ผู้เล่นที่มีการ์ดวางอุบายจะสามารถเล่นการ์ดวางอุบายได้ 1 ใบเมื่อมีการวางเอเจ้นท์บนท่าเรือ เมื่อมีการเล่นการ์ดวางอุบาย ผลของการ์ดจะเกิดขึ้นทันที ให้ผู้เล่นทุกคนทำตามผลของการ์ด
 2. สั่งการเอเจ้นท์อีกครั้ง – หลังจากที่ผู้เล่นทุกคนเล่นจนจบรอบแล้ว ผู้เล่นที่มีเอเจ้นท์อยู่ในท่าเรือวอเตอร์ดีพ สามารถนำเอาเอเจ้นท์ของตนเองไปทำอย่างอื่นได้ โดยการย้ายออกไปวางที่อื่น (นำไปวางที่ท่าเรืออีกไม่ได้) การเล่นจะเรียงตามลำดับตำแหน่งของเอเจ้นท์บนท่าเรือ
ตัวอย่างการ์ดวางอุบายเพื่อความได้เปรียบทั่วไป (Utility)

การ์ดวางอุบายจะมีทั้งหมด 3 ชนิด ประกอบด้วยการวางอุบายเพื่อโจมตี (Attack), การวางอุบายเพื่อความได้เปรียบทั่วไป (Utility) และการวางอุบายเพื่อสร้างภารกิจหลัก (Mandatory quest) การ์ดโจมตีจะเป็นการ์ดที่ทำให้ผู้เล่นคนต้องเสียอะไรบางอย่าง อย่างเช่นการ์ดทำลายศรัทธา (Lack of faith) ที่ทำให้ผู้เล่นคนอื่นเสียเบี้ยนักบวชไป 2 ชิ้น หรือไม่งั้นผู้เล่นจะได้แต้มชัยชนะ เป็นต้น

การจบภารกิจ (Complete quest)

หลังจากที่ผู้เล่นสั่งการเอเจ้นท์เสร็จแล้ว ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะจบภารกิจได้ 1 อย่าง ถ้าต้องการ โดยจะต้องมีทรัพยากรครบตามที่กำหนดในภารกิจ ในการจบภารกิจ ให้ผู้เล่นคืนเบี้ยนักผจญภัยและเงินต่างๆที่ต้องใช้ในการจบภารกิจ กลับลงกองกลาง จากนั้นรับรางวัลในการจบภารกิจตามเงื่อนไข ผู้เล่นจะสามารถปิดภารกิจได้รอบละ 1 ภารกิจเท่านั้น

การ์ดภารกิจ (Quest card)

การ์ดภารกิจจะประกอบไปด้วยภารกิจต่างๆทั้งหมด 5 ประเภทคือ ลึกลับ(Arcana), การค้า(Commerce), ศรัทธา(Piety), กลโกง (Skullduggery) และ สงคราม (Warfare) ภารกิจที่แตกต่างกันจะใช้นักผจญภัยที่ต่างๆกันไปตามตาราง

ตัวอย่างการ์ดภารกิจ
ตัวอย่างการ์ดภารกิจ
Quest TypeAdventurer
ลึกลับ (Arcana)พ่อมด (Wizard)
ศรัทธา (Piety)นักบวช (Cleric)
กลโกง (Skullduggery)โจร (Rogue)
สงคราม (Warfare)นักสู้ (Fighter)
การค้า (Commerce)อะไรก็ได้ (Any) + เหรียญทอง (Gold)

นอกจากนั้นผู้บงการแต่ละคนยังจะมีโบนัสในการทำภารกิจที่แตกต่างกัน ซึ่งผู้เล่นจะต้องดูเงื่อนไขประกอบด้วย ในการทำภารกิจ ผู้เล่นจะจบภารกิจได้โดยการหาทรัพยากรต่างๆ ได้แก่นักผจญภัยและเหรียญทองตามที่กำหนดในภารกิจ โดยเมือจบภารกิจได้ ผู้เล่นจะได้รับรางวัลตามที่กำหนดในภารกิจแต่ละอย่าง รางวัลจะได้รับทันทีที่ภารกิจจบ

การ์ดภารกิจหลัก (Mandatory quest)

ตัวอย่างการ์ดภารกิจหลัก
ตัวอย่างการ์ดภารกิจหลัก

การ์ดภารกิจหลักจะเป็นการ์ดวางอุบายชนิดหนึ่ง ซึ่งใช้สำหรับโจมตีคู่ต่อสู่ โดยเมื่อใช้การ์ดนี้กับคู่ต่อสู่ ผู้เล่นที่ได้รับการ์ดจะต้องทำภารกิจที่เป็นภารกิจหลักให้สำเร็จก่อน จึงจะสามารถไปทำภารกิจอื่นได้ การ์ดภารกิจหลักเมื่อทำสำเร็จ ให้ทิ้งลงกองทิ้งของการ์ดวางอุบาย

การ์ดภารกิจโครงเรื่อง (Plot quest)

ตัวอย่างการ์ดภารกิจโครงเรื่อง

การ์ดภารกิจบางใบจะเป็นการ์ดภารกิจโครงเรื่อง ซึ่งมีความสำคัญมากกว่าการ์ดภารกิจทั่วๆไป การ์ดชนิดนี้เมื่อทำสำเร็จจะมีรางวัลที่ส่งผลต่อเนื่อง อย่างเช่นการ์ดภารกิจในการค้นหาลูกแก้วขององค์มนตรีแห่งเวทย์มนต์ที่หายไป จะเป็นการ์ดภารกิจโครงเรื่อง ซึ่งเมื่อทำสำเร็จนอกจากจะได้รางวัลเป็นแต้มชัยชนะ 6 แต้มแล้ว ยังจะได้รับความสามารถพิเศษในการวางเอเจ้นท์บนพื้นที่ซึ่งมีเอเจ้นท์ของคนอื่นวางอยุ่ก่อนได้ด้วย 1 ครั้งใน 1 รอบการเล่น ความสามารถพิเศษนี้จะได้รับทันทีที่สามารถจบภารกิจได้ และเป็นความสามารถต่อเนื่องไปจนจบเกม

การ์ดภารกิจโครงเรื่องเมื่อทำสำเร็จ จะวางหงายไว้ข้างกระดานผู้เล่น

การจบรอบการเล่น

การจบรอบการเล่นจะเกิดขึ้นเมื่อมีการ
สั่งการเอเจ้นท์ที่อยู่ในท่าเรือวอเตอร์ดีพครบหมดทุกตัว เมื่อจบรอบการเล่นผู้เล่นจะนำเบี้ยตัวแแทนของตนเองกลับมาจากกระดานหลัก จากนั้นเริ่มการเล่นรอบใหม่โดยเริ่มจากผู้เล่นที่มีเบี้ยผู้เล่นคนแรก

การจบเกม

เกมจะจบลงเมื่อจบรอบการเล่นที่ 8 เมื่อจบรอบการเล่นที่ 8แล้ว ให้ทำการคิดคะแนนโดยดูจำนวนแต้มชัยชนะ  เพิ่มจำนวนแต้มชัยชนะไปอีกตามเงื่อนไขดังนี้

 • เพิ่ม 1 แต้มชัยชนะ ต่อเบี้ยนักผจญภัย 1 ชิ้น
 • เพิ่ม 1 แต้มชัยชนะต่อ 2 เหรียญทอง (ปัดลง)
 • เพิ่มแต้มชัยชนะตามเงื่อนไขในการ์ดผู้บงการ

ผู้เล่นที่มีแต้มชัยชนะสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้ามีแต้มชัยชนะเท่ากัน ผุ้เล่นที่มีเหรียญทองมากกว่า จะเป็นผู้ชนะ

สรุปรีวิวบอร์ดเกม เจ้าเมืองวอเตอร์ดีพ (Lord of Waterdeep)

บอร์ดเกม Lord of Waterdeep สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด S ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าสุดยอดมาก เป็นบอร์ดเกมที่ทุกคนจำเป็นจะต้องมีไว้ ถ้าใครยังไม่เคยลองเล่นเกมแนวนี้มาก่อน แนะนำให้รีบหาบอร์ดเกมนี้มาเล่น ถ้าถูกใจหาซื้อมาเก็บไว้เลยครับ ก่อนที่จะหาไม่ได้ เกมนี้เป็นเกมที่ถือว่าชอบมากที่สุดเกมหนึ่งสำหรับผมเลยครับ
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/lord-of-waterdeep">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline