ราชันย์แห่งโตเกียว (King of Tokyo) ตีกันเข้าไปเมืองจะพังแค่ไหนก็ช่างมัน

ราชันย์แห่งโตเกียว (King of Tokyo) ตีกันเข้าไปเมืองจะพังแค่ไหนก็ช่างมัน

ราชันย์แห่งโตเกียว(King of Tokyo board game) ตีกันเข้าไปเมืองจะพังแค่ไหนก็ช่างมัน เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 6 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 4 คน) ใช้เวลาในการเล่น 30 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/king-of-tokyo">

คะแนนรีวิวเกม ราชันย์แห่งโตเกียว(King of Tokyo)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) S
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) S
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) A
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) B
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) C
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) B
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) A
ความสนุก (Fun) A

สรุปคะแนนรวม (Final Score) B+ (4.53)

เกมนี้ต้องใช้ภาษาอังกฤษระดับ : Intermediate | ต้องใช้ความรู้ภาษาอังกฤษทั่วๆไปในการเข้าใจกลไกการเล่นและอ่านเนื้อหาบางส่วน


ในเกมนี้ ผู้เล่นจะรับบทเป็นสัตว์ประหลาดยักษ์, หุ่นยนต์ยักษ์ หรือบางทีก็เป็นมนุษย์ต่างดาวขนาดยักษ์ แต่ละตัวมีเป้าหมายเดียวกันคือเข้ามาทำลายล้างเมืองโตเกียว รวมทั้งมาตีกันเองกับสัตวประหลาดตัวอื่น จนกว่าจะได้ผู้ที่จะเป็นผู้ชนะ ซึ่งกลายเป็นราชันย์แห่งโตเกียวในที่สุด เกมนี้เป็นเกมง่ายๆ เริ่มเล่นได้เร็ว สามารถเล่นกันได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน แต่แนะนำที่ 4 – 5 คน ใช้เวลาในการเล่นประมาณ 30 นาทีครับ

อุปกรณ์ต่างๆของเกม King of Tokyo
อุปกรณ์ต่างๆของเกม King of Tokyo

ภาพรวมและกติกาหลัก

ผู้เล่นจะรับบทบาทเป็นสัตวประหลาดยักษ์ที่ต้องการบุกโตเกียวเพื่อที่จะขึ้นเป็นราชันย์แห่งโตเกียว การบุกถล่มเมืองจะทำให้ผู้เล่นได้รับแต้มชัยชนะ (Victory point) โดยผู้เล่นที่สามารถสะสมแต้มได้ 20 แต้มก่อน จะเป็นผู้ชนะ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ผู้เล่นสามารถโจมตีคู่ต้อสู้จนตายหมดทุกตัว เหลือแต่เพียงผู้เล่นคนเดียว ก็สามารถเป็นผู้ชนะได้เช่นกัน

ชิ้นส่วนภายในเกม

 • การ์ดสัตว์ประหลาดทั้งหมด 6 ใบ – ตัวการ์ดจะมีช่องหมุนเพื่อให้ปรับค่าพลังชีวิต และแต้มชัยชนะได้ โดยแต้มชัยชนะจะเป็นรูปดาวสีฟ้า อยุ่ทางด้านบนซ้ายของการ์ด และพลังชีวิต จะเป็นรูปหัวใจสีแดง ซึ่งอยู่มุมล่างขวา
ตัวอย่างการ์ดประจำตัวสัตว์ประหลาดแต่ละตัว
ตัวอย่างการ์ดประจำตัวสัตว์ประหลาดแต่ละตัว
 • กระดานหลัก – เป็นกระดานพื้นที่ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือบริเวณอ่าวโตเกียว และกลางเมืองโตเกียว
กระดานหลักของเกม king of Tokyo
กระดานหลักของเกม king of Tokyo
 • ลูกเต๋าสีดำ 6 ลูก ซึ่งจะใช้ทอยเพื่อดูว่าสามารถทำแอ็คชั่นอะไรได้บ้าง เต๋าจะมี 3 หน้าที่เป็นเลข 1 – 3 ซึ่งจะใช้เพื่อได้แต้มชัยชนะมา จะมี 1 ด้านที่ได้รับก้อนพลัง (Energy cube), 1 ด้านที่เป็นรูปมือ จะใช้เพื่อโจมตี และ 1 ด้านที่เป็นรูปหัวใจ ซึ่งใช้เพิ่มพลัง
 • การ์ดพลังพิเศษ (Power cards) 66 ใบ บนการ์ดจะมีชื่อของพลัง จำนวนก้อนพลังที่ต้องใช้เพื่อซื้อการ์ด รูปแบบของการ์ด ซึ่งจะมีอยู่ 2 อย่างคือแบบที่ใช้ได้ตลอด (Keep) และแบบที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Discard)
 • กระดาษแข็งแทนสัตว์ประหลาดทั้ง 6 ตัว หร้อมกับฐานพลาสติก
การ์ดกระดาษแข็งแทนตัวสัตว์ประหลาดทั้ง 6 ตัว
การ์ดกระดาษแข็งแทนตัวสัตว์ประหลาดทั้ง 6 ตัว
 • ก้อนพลัง (Energy cubes) เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมสีเขียว ใช้แทนพลังที่ได้เมื่อทอยลูกเต๋าออกมาเป็นสัญลักษณ์สายฟ้า
ก้อนพลัง (Energy cubes)
ก้อนพลัง (Energy cubes)
 • เบี้ย 4 ชนิดและลูกเต๋าสีเขียวอีก 2 ลุก สำหรับไว้ใช้ในกรณีต่างๆกัน โดยจะมีเบี้ยควัน, เบี้ยกลายร่าง, เบี้ยย่อส่วน และเบี้ยพิษ

การเซ็ตอัพเกม

การเซ็ตอัพเกมให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม King of Tokyo
ตัวอย่างการเซ็ตอัพเกม King of Tokyo
 1. ให้ผู้เล่นแต่ละคนเลือกสัตว์ประหลาดตัวที่ต้องการ แล้วหยิบเอาเบี้ยแทนตัวสัตว์ประหลาด และการ์ดพลังของสัตว์ประหลาดตัวนั้นมา ตั้งพลังชีวิตไว้ที่ 10 หัวใจ และเบี้ยชัยชนะที่ค่า 0
 2. นำเอากระดานหลักมาวางกลางพื้นที่การเล่น ในการเล่น 2 – 4 คน จะใช้เฉพาะพื้นที่ในเมืองโตเกียว แต่ถ้าเล่น 5 – 6 คนจะใช้ทั้งสองพื้นที่ (รวมพื้นที่บนอ่าวโตเกียวด้วย)
 3. เอาการ์ดพลังพิเศษทั้งหมดมาสับ
 4. จากนั้นเปิดการ์ดพลังพิเศษ 3 ใบหงายหน้าวางไว้
 5. นำลูกเต๋าสีดำมาวางไว้ที่พื้นที่การเล่น ส่วนลูกสีเขียวให้วางไว้ข้างๆ
 6. เอาก้อนพลังทั้งหมดมากองไว้ไกล้ๆพื้นที่การเล่น

วิธีการเล่นเกม King of Tokyo

เกมจะเริ่มจากผู้เล่นคนแรกจากนั้นเล่นต่อๆไปโดยผู้เล่นทางซ้ายมือไปเรื่อยๆ ในการหาผู้เล่นคนแรก ให้ผู้เล่นทุกคนทอยเต๋าสีดำทั้ง 6 ลูก ผู้เล่นที่ได้จำนวนเต๋าที่ออกรูปมือมากที่สุด จะเริ่มเล่นก่อน ในกรณีที่ถ้ามีคนได้เท่ากัน ให้คนที่ได้เท่ากันทอยใหม่จนกว่าจะได้ผู้ชนะ

หลังจากได้ผู้เล่นคนแรกแล้ว ก็สามารถเริ่มเล่นเกมได้ การเล่นเกมจะมีทั้งหมด 5 ขั้นตอนคือ

 1. ทอยเต๋า
 2. ใช้แอ็กชั่นตามหน้าเต๋าที่ได้
 3. เข้าโตเกียว
 4. ซื้อการ์ดพลังพิเศษ
 5. จบรอบการเล่น

การทอยเต๋า

ให้ผู้เล่นนำเต๋าสีดำทั้งหกลูก (หรือสีเขียวอีก 1 – 2 ลูก ถ้ามีการ์ดพลังพิเศษที่ทำให้ใช้ได้) มาทอย จากนั้นสามารถเลือกเฉพาะเต๋าที่ไม่ชอบผลที่ออกมา เพื่อทอยใหม่เป็นครั้งที่สอง และทำอย่างนี้อีกครั้งเป็นครั้งที่สามก็ได้ ผู้เล่นจะทอยเต๋าได้ทั้งหมด 3 ครั้ง หรืออาจจะทอยน้อยกว่านั้นก็ได้

ใช้แอ็กชั่นตามหน้าเต๋า

หลังจากจบขั้นตอนการทอยเต๋าแล้ว ผู้เล่นจะต้องทำแอ็กชั่นตามหน้าเต๋า โดย

 1. เต๋าที่เป็นหน้าตัวเลข – ถ้าสามารถทอยออกมาได้ 3 เต๋าหน้าเหมือนกัน จะได้แต้มชัยชนะตามเลขหน้าเต๋านั้น และนอกจากนั้นทุกๆเต๋าที่ออกหน้าเดียวกันเป็นลูกที่ 4 และต่อๆไป จะเพิ่มแต้มชัยชนะให้ลูกละ 1 แต้ม (ตัวอย่างเช่นทอยได้ 1 สี่ลูก ผู้เล่นสามารถทำตองของเลข 1 ได้ ดังนั้นจึงได้ 1 แต้มชัยชนะ และมีเลข 1 ลูกที่ 4 ด้วย ทำให้บวกเพิ่มอีก 1 แต้มชัยชนะ กลายเป็น 2 แต้มชัยชนะ)
 2. เต๋าที่ออกหน้าเป็นรูปสัญลักษณ์สายฟ้า – จะได้ัรับก้อนพลัง 1 ก้อน ต่อเต๋า 1 ลูก
 3. เต๋าที่ออกหน้าเป็นรูปมือตบ – ผู้เล่นคนอื่นที่มีสัตว์ประหลายอยู่คนละที่กันกับผู้เล่นที่ทอยเต๋าจะเสียพลังชีวิต 1 หน่วย (นั้นคือถ้าผู้เล่นอยู่นอกโตเกียว ผู้เล่นทุกตัวในโตเกียวก็จะเสียพลัง 1 และถ้าผู้เล่นอยู่ในโตเกียว ผู้เล่นด้านนอกทุกคนก็จะเสียพลัง 1 โดยถ้าเล่น 5 – 6 คน ตัวเมืองโตเกียวและอ่าวโตเกียวจะถือเป็นพื้นที่เดียวกัน) หลังจากนั้นผู้เล่นคนใดก็ตามที่โดนโจมตี และอยู่ในโตเกียว (คือไม่ว่าจะเป็นตัวเมืองโตเกียว หรืออ่าวโตเกียวก็ตาม) สามารถเลือกที่จะออกมาจากพื้นที่โตเกียวได้ ในกรณีที่เล่นแบบใช้สองพื้นที่ ก็อาจจะออกคนเดียว หรือออกทั้งสองคนก็ได้

ในตอนเริ่มเกม จะไม่มีผู้เล่นคนใดอยู่ในอ่าวโตเกียว หรืออยุ่ในเมืองโตเกียว ดังนั้นผู้เล่นคนแรก จะต้องเข้าไปกระดานทันที

ผู้เล่นจะสามารถออกจากกระดานได้ ต่อเมื่อโดนโจมตีจากเต๋ารูปมือตบเท่านั้น ถ้าโดนโจมตีเพราะผลจากการ์ดพลังพิเศษ จะไม่สามารถใช้เพื่อออกจากกระดานได้

การเพิ่มพลังชีวิต

ผู้เล่นที่อยู่นอกเมืองโตเกียวและอ่าวโตเกียวเท่านั้นที่จะสามารถเพิ่มพลังชีวิตได้ การเพิ่มพลังชีวิตจะได้มาจากการทอยเต๋ารูปหัวใจ ผู้เล่นที่อยู่ในเมืองโตเกียว หรืออยู่ที่อ่าวโตเกียวยังคงสามารถเพิ่มพลังได้จากผลของการ์ดพลังพิเศษ

การเพิ่มพลัง จะเพิ่มเกิน 10 ไม่ได้ ผู้เล่นจะได้พลังเพิ่ม 1 หน่วยจากการทอยเต๋าได้รูปหัวใจ 1 ลูก

การเข้าสู่โตเกียว

หลังจากทอยเต๋าและใช้แอ็กชั่นแล้ว ถ้าในขณะนั้นไม่มีสัตว์ประหลาดอยู่ในโตเกียว (ถ้าเล่น 2 – 4 คน ก็เฉพาะตัวเมืองโตเกียว แต่ถ้าเล่น 5 – 6 คน คือทั้งเมืองโตเกียว และอ่าวโตเกียว) และมีพื้นที่ว่างอยุ่ ผู้เล่นจะต้องเข้าไปอยู่บนพื้นที่นั้นทันที

ระหว่างการเล่น ทันทีที่ถ้าเหลือผู้เล่น 4 คน หรือน้อยกว่า ผู้เล่นที่อยู่บนพื้นที่อ่าวโตเกียว จะต้องออกจากพื้นที่ทันที โดยถ้าพื้นที่เมืองโตเกียวว่างอยู่ให้ย้ายไปอยู่ในเมืองโตเกียว แต่ถ้าพื้้นที่โตเกียวไม่ว่าง ให้ออกไปนอกโตเกียว

เมื่อใดก็ตามที่มีการเข้าสู่โตเกียว จะมีผลดังนี้

 • ผู้เล่นได้รับ 1 แต้มชัยชนะทันที่ที่เข้าไปในโตเกียว
 • ผู้เล่นจะได้รับ 2 แต้มชัยชนะ ถ้าเริ่มการเล่นโดยอยู่ในโตเกียว
 • ผู้เล่นในโตเกียวจะโจมตีโดนผู้เล่นนอกโตเกียวทุกคน
 • ผู้เล่นนอกโตเกียวจะโจมตีโดนผู้เล่นในโตเกียวทุกคน

การซื้อการ์ดพลังพิเศษ

ในช่วงสุดท้าย ผู้เล่นสามารถเลือกซื้อการ์ดพลังพิเศษได้ โดยจ่ายก้อนพลังตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ด โดยเมื่อซื้อการ์ดแล้ว ให้จั่วการ์ดใบหใม่ไปวางทันที นอกจากนั้นแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเลือกที่จะจ่าย 2 ก้อนพลังเพื่อเคลียร์การ์ดทั้งสามใบแล้วจั่วมาให้ก็ได้ ผู้เล่นจะเคลียร์การ์ด หรือซื้อการ์ดกี่ใบก็ได้ตราบใดก็ตามที่ยังมีก้อนพลังอยู่

จบรอบการเล่น

หลังจากที่ซื้อการ์ดแล้วก็เป้นช่วงจบรอบการเล่น ให้ตรวจดูการ์ดพลังพิเศษที่บางใบจะส่งผลทุกๆครั้งที่จบรอบการเล่น หลังจากที่ตรวจสอบหมดแล้ว ให้ผู้เล่นเอาลูกเต๋าส่งต่อให้ผู้เล่นทางซ้ายมือ เพื่อเล่นต่อไป

การจบเกม

เกมจะจบลงทันทีเมื่อมีผู้เล่นคนใดก็ตามที่ทำแต้มชัยชนะได้ถึง 20 แต้ม หรือเหลืออยู่แค่เพียงคนเดียว (คนอื่นตามหมด)

สรุปรีวิวบอร์ดเกม ราชันย์แห่งโตเกียว(King of Tokyo)

บอร์ดเกม King of Tokyo สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด B+ ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ค่อนข้างโอเคครับ อยู่ในระดับพอใช้ได้ โดยรวมค่อนข้างดี ถ้ามีโอกาศก็แนะนำให้ลองหามาเล่นดูครับ
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/king-of-tokyo">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline