ดีสนีย์ วิเลียนนัส (Disney Villainous) เกิดเป็นตัวร้ายมันก็ต้องร้ายถึงจะชนะ

ดีสนีย์ วิเลียนนัส (Disney Villainous) เกิดเป็นตัวร้ายมันก็ต้องร้ายถึงจะชนะ

ดีสนีย์ วิเลียนนัส (Disney Villainous board game) เกิดเป็นตัวร้ายมันก็ต้องร้ายถึงจะชนะ เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 6 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 3 คน) ใช้เวลาในการเล่น 50 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/disney-villainous">

คะแนนรีวิวเกม ดีสนีย์ วิเลียนนัส (Disney Villainous)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) C
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) A
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) A
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) B
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) S
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) A

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A (5)

วิเลียนนัส เกมที่ผู้เล่นจะต้องสวบบทบาทเป็นตัวร้ายจากการ์ตูนของดีสนีย์ ในการเล่นที่ต้องค้นหาหนทางอันชั่วร้ายของตนเอง เพื่อบรรลุจุดมุ่งหมายให้สำเร็จก่อนคู่แข่ง ตัวร้ายแต่ละตัวในเกมจะมีรูปแบบการเล่นที่แตกต่างกันทั้งหมด โดยมีถึง 6 ตัวละครให้เลือก Villainous เป็นบอร์ดเกม Official จากดีสนีย์ครับ เป็นเกมหนึ่งที่ได้บรรยากาศของการ์ตูน Disney ที่เรารู้จักกันดี สามารถเล่นได้ตั้งแต่ 2 – 6 คน แนะนำให้เล่นกัน 3 คนครับ มากเกินไปจะงง เกมใช้เวลาเล่นประมาณ 50 นาทีต่อเกม

อุปกรณ์ที่มีในเกม

ชิ้นส่วนต่างๆที่มีอยู่ในเกม Disney Villainous
ชิ้นส่วนต่างๆที่มีอยู่ในเกม Disney Villainous
 • กระดานสำหรับตัวละครแต่ละตัว ทั้งหมด 6 กระดาน
 • เบี้ยล็อกพื้นที่ 3 ชิ้น เป็นรูปกุญแจบนพื้นสีดำ
 • เบี้ยโชคชะตาสีขาว เป็นรุปฟ้าผ่าและก้อนเมฆ 1 ชิ้น
 • เบี้ยพลัง สีดำ มีทั้งหมด 80 ชิ้น
 • เบี้ยตัวละครพลาสติก 6 สี สำหรับตัวละครแต่ละตัว (กับตันฮุก จาฟาร์ เมลิฟิเชียน เจ้าชายจอห์น ราชินีหัวใจ ยูซูล่า)
 • การ์ดความชั่วร้าย (Villain deck) สำหรับแต่ละตัวละคร มีทั้งหมด 6 สำรับ สีของหลังการ์ดจะตรงกับสีของตัวละคร
 • การ์ดโชคชะตา (Fate deck) สำหรับแต่ละตัวละคร สีปกเป็นสีขาว จะมีชื่อตัวละครบอก ทั้งหมด 6 สำรับ
 • คู่มือการเล่นของตัวละครแต่ละตัว ทั้งหมด 6 เล่ม
 • ถ้วยใส่เบี้ยพลัง มี 1 ถาด
 • การ์ดอ้างอิง 6 ใบ

ขั้นตอนการเซ็ตอัพเกม 

รูปแสดงลักษณ์การ์ดวางการ์ดและกระดานในการเซ็ตอัพเกม
รูปแสดงลักษณ์การ์ดวางการ์ดและกระดานในการเซ็ตอัพเกม
 1. ผู้เล่นแต่ละคนเลือกตัวละครที่ตนเองจะเล่น จากนั้นนำกระดานประจำตัวผู้เล่นนั้นมาวางไว้ข้างหน้าตนเอง หยิบเบี้ยตัวละคร การ์ดความชั่วร้าย และการ์ดโชคชะตาของตนเอง รวมทั้งคู่มือตัวละครและการ์ดอ้างอิง
 2. วางเบี้ยตัวละครลงบนกระดานที่ตำแหน่งช่องซ้ายสุดของกระดาน
 3. ถ้าช่องทางขวาของกระดานมีเครื่องหมายกุญแจล็อก ให้นำเบี้ยล็อกพื้นที่ไปวางที่ช่องนั้น
 4. สับการ์ดความชั่วร้าย (Villain deck) แล้วนำไปกองไว้เป็นกองจั่วทางด้านซ้าย
 5. จั่วการ์ดจากกองขึ้นมา 4 ใบถือไว้ในมือ อย่าให้ใครเห็น
 6. สับการ์ดโชคชะตาแล้ววางไว้เป็นกองจั่วทางดานขวาของกระดานตนเอง 
 7. นำเบี้ยพลังไปกองไว้ในถ้วยใส่เบี้ยพลัง วางไว้ตรงกลางระหว่างผู้เล่นทุกคน
 8. เลือกผู้เล่นคนแรก จากนั้นแจกเบี้ยพลัง โดยผู้เล่นคนแรกจะไม่ได้เบี้ยพลัง คนที่สองจะได้ 1 ชิ้น คนที่สามและคนที่สี่จะได้ 2 ชิ้น คนที่ห้าและคนที่หกจะได้ 3 ชิ้น
 9. หลังจากที่แจกเบี้ยพลังเสร็จแล้ว ก็สามารถเริ่มเกมได้
รูปแสดงเบี้ยพลังที่แจกให้กับผู้เล่นแต่ละคนในตอนเริ่มเกม
รูปแสดงเบี้ยพลังที่แจกให้กับผู้เล่นแต่ละคนในตอนเริ่มเกม

วิธีเล่นเกม Disney Villainous

ในการเล่นเกม ผู้เล่นแต่ละคนจะมีเป้าหมายของตนเองที่จะต้องทำให้สำเร็จ โดยจะต่างกันไปตามแต่ละตัวละคร เมื่อใดก็ตามที่ผู้เล่นคนใดคนหนึ่งสามารถทำตามเป้าหมายของตนเองได้สำเร็จ เกมก็จะจบลงโดยผู้เล่นคนนั้นจะเป็นผู้ชนะ ในการเริ่มเล่นเกม ให้ผู้เล่นแต่ละคนอ่านเป้าหมายของตนเองจากคู่มือประจำตัวละครที่ตนเองเล่น จากนั้นบอกเป้าหมายนั้นให้ผู้เล่นคนอื่นฟัง

การ์ดอ้างอิง
บนการ์ดอ้างอิงจะมีสรุปสั้นๆของเป้าหมายสำหรับตัวละครทุกตัว เพื่อให้ผู้เล่นแต่ละคนสามารถใช้อ้างอิงในระหว่างเล่นเกม ส่วนอีกด้านหนึ่งของการ์ดจะเป็นรายการแอ็กชั่นตามลำดับการเล่น เพื่อใช้เป็นการอ้างอิงระหว่างการเล่นเช่นเดียวกัน

คู่มือตัวละคร
ตัวละครแต่ละตัวจะมีคู่มือประจำตัวเอง ซึ่งจะอธิบายเป้าหมายของตัวละคร รวมทั้งรูปแบบการเล่นเฉพาะของตัวละครแต่ละตัว

ผู้เล่นแต่ละคนจะมีกระดานของตัวละครที่ตนเองใช้ โดยกระดานจะเป็นเสมือนจักรวาลของตัวละครนั้น การ์ดที่เล่นในจักรวาลของตัวละครหนึ่ง จะไม่มีผลกับจักรวาลอื่นๆ 

สถานที่ (Location)
นจักรวาลของตัวละครแต่ละตัว จะมีสถานที่อยู่ 4 แห่ง ซึ่งผู้เล่นสามารถที่จะเดินตัวละครไปยังสถานที่เหล่านั้นได้

กองการ์ดโชคชะตา (Fate Deck)
ผู้เล่นคนอื่นจะจั่วจากการ์ดกองนี้เพื่อนำเหตุการณ์ต่างๆมาขัดขวางเป้าหมายของผู้เล่นคนอื่น

การ์ดโชคชะตา (Fate Cards)
การ์ดโชคชะตาจะถูกเล่นโดยผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม ซึ่งเมื่อถูกเล่น การ์ดจะถูกนำมาวางด้านบนกระดานตัวละครของผู้เล่น 

แอ็กชั่น (Actions)
ในแต่ละสถานที่จะมีแอ็กชั่นที่ผู้เล่นสามารถให้ตัวละครทำได้แตกต่างกัน โดยจะแสดงเป็นไอคอนบนช่องสถานที่ในกระดาน

กองการ์ดความชั่วร้าย (Villain Deck)
เป็นกองการ์ดที่ผู้เล่นจะใช้เล่น เพื่อที่จะทำเป้าหมายของตนเองให้สำเร็จ

เป้าหมาย (Objective)
นกระดานของตัวละครจะมีคำอธิบายเป้าหมายสรุปเอาไว้สั้นๆ

การ์ดความชั่วร้าย (Villain Cards)
ผู้เล่นจะสามารถเล่นการ์ดความชั่วร้ายบนกระดานของตนเอง โดยวางทางด้านล่าง

ในการเล่นเกม ผู้เล่นจะผลัดกันเล่นในแต่ละรอบของตนเอง โดนมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

ในการเดินตัวละคร ผู้เล่นจะเดินไปยังพื้นที่ซึ่งยังล็อกอยู่ ไม่ได้
ในการเดินตัวละคร ผู้เล่นจะเดินไปยังพื้นที่ซึ่งยังล็อกอยู่ ไม่ได้
 1. เดินตัวละคร – ผู้เล่นทำการเดินตัวละครของตนเองไปยังช่องสถานที่อื่นบนกระดาน ผู้เล่นสามารถจะย้ายตัวละครไปยังพื้นที่ใดก็ได้ที่ไม่ได้ถูกล็อกเอาไว้ ในรอบการเล่นจะต้องทำการย้ายตัวละคร จะยืนอยู่กับที่ไม่ได้
 2. ทำแอ็กชั่น – ในสถานที่ต่างๆบนกระดานของตัวละครจะมีไอคอนที่บอกว่าสามารถทำแอ็กชั่นอะไรได้บ้าง ผู้เล่นสามารถใช้แอ็กชั่นที่มีไอคอนอยู่ได้ทั้งหมด โดยสามารถทำแอ็กชั่นได้ 1 ครั้งต่อ 1 ไอคอน และจะทำอันใดก่อนหรือหลังก็ได้ แอ็กชั้นทั้งหมดผู้เล่นจะเลือกทำหรือไม่ทำก็ได้ ในระหว่างการเล่น ไอคอนแอ็กชั่น บางอันบนกระดานอาจจะถูกบังด้วยการ์ดโชคชะตา ในกรณีนี้ผู้เล่นจะใช้แอ็กชั่นนั้นไม่ได้จนกว่าจะสามารถเอาการ์ดโชคชะตาออกไปได้ ผู้เล่นจะสามารถใช้แอ็กชั่นที่ถูกปิดอยุ่ได้ทันทีที่การ์ดถูกเอาออก ถ้ายังคงอยู่ในรอบของผู้เล่นและตัวละครของผู้เล่นอยุ่ที่สถานที่นั้น
 3. การจั่วการ์ด – เมื่อสิ้นสุดรอบการเล่น ผู้เล่นจะต้องจั่วการ์ดจากกองการ์ดความชั่วร้ายจนกระทั่งมีการ์ดอยู่ในมือครบ 4 ใบ (ถ้ามี 4 ใบหรือเกิน ใบจะไม่ได้จั่ว) ถ้ากองจั่วหมด ให้ผุ้เล่นเอากองทิ้งมาสับแล้วใช้เป็นกองจั่วใหม่ 

สถานที่จะเป็นตัวระบุว่าจะมีไอคอนแอ็กชั่นอะไรบ้างที่สามารถใช้ได้ แต่ว่าแอ็กชั่นเหล่านั้น จะสามารถใช้กับสถานที่ใดๆก็ได้ (ถ้าสถานที่นั้นไม่ได้ถูกล็อกเอาไว้)

เมื่อผุ้เล่นดำเนินขั้นตอนครบทั้ง 3 ขั้นตอนแล้ว ก็จะเป็นรอบการเล่นของผู้เล่นคนถัดไปทางซ้ายมือ

คำอธิบายแอ็กชั่นต่างๆ

เพิ่มพลัง (Gain Power)

เมื่อใช้แอ็คชั่นนี้ ผู้เล่นสามารถหยิบเบี้ยพลังจากกองกลางได้เป็นจำนวนเท่ากับตัวเลขที่อยู่บนไอคอน เบี้ยพลังจะใช้เพื่อทำความสามารถพิเศษต่างๆบนการ์ดความชั่วร้าย

ไอคอนตามรูปจะหมายถึงเบี้ยพลัง ถ้าอยู่บนกระดานเป็นแอ็กชั่น หมายความว่าจะได้เบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนด ถ้าอยู่บนการ์ด แสดงว่าจะต้องจ่ายเบี้ยพลังตามจำนวนเพื่อจะได้ใช้การ์ดนั้นได้
ไอคอนตามรูปจะหมายถึงเบี้ยพลัง ถ้าอยู่บนกระดานเป็นแอ็กชั่น หมายความว่าจะได้เบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนด ถ้าอยู่บนการ์ด แสดงว่าจะต้องจ่ายเบี้ยพลังตามจำนวนเพื่อจะได้ใช้การ์ดนั้นได้

เล่นการ์ด (Play a Card)

เมื่อใช้แอ็คชั่นนี้ ผู้เล่นจะสามารถใช้การ์ดที่อยู่ในมือได้ โดยไอคอนหนึ่งอันจะอนุญาติให้ผู้เล่นสามารถใช้การ์ดได้ 1 ใบเท่านั้น การ์ดความชั่วร้ายบางใบจะมีหมายเลขกำกับอยู่ที่มุมบนซ้ายของการ์ด ซึ่งแปลว่าผู้เล่นจะต้องมีเบี้ยพลังครบตามจำนวนดังกล่าวจึงจะสามารถใช้การ์ดนั้นได้ เมื่อใช้การ์ดแล้วให้นำเบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนดคืนกองกลาง

การ์ดไอเท็ม (Item) และการ์ดผู้ช่วย (Ally) เมื่อใช้แล้วจะสามารถนำไปวางสถานที่ใดก็ได้ที่ไม่ได้ถูกล็อกเอาไว้ การ์ดจะถูกนำไปวางไว้ด้านล่างของกระดานตรงกับตำแหน่งของสถานที่นั้น

การใช้ความสามารถของการ์ด (Activate)

ไอคอนตามรูปจะเป็นแอ็กชั่นในการใช้ความสามารถของการ์ด ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถบนกาณืดที่วางแล้วของตนเองได้ โดยจ่ายเบี้ยพลังตามที่กำหนดบนการ์ด
ไอคอนตามรูปจะเป็นแอ็กชั่นในการใช้ความสามารถของการ์ด ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถใช้ความสามารถบนกาณืดที่วางแล้วของตนเองได้ โดยจ่ายเบี้ยพลังตามที่กำหนดบนการ์ด

การ์ดประเภทไอเท็ม หรือผู้ช่วยบางใบ จะมีความสามารถพิเศษที่ระบุจำนวนเบี้ยพลังที่ต้องใช้เพื่อให้ความสามารถนั้นทำงาน ในกรณีที่ใช้แอ็กชั้นเพื่อใช้ความสามารถของการ์ด ผู้เล่นจะสามารถใช้การ์ดที่อยู่บนสถานที่ซึ่งตัวละครของผู้เล่นกำลังยืนอยู่ได้ โดยการจ่ายเบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนด

การเปิดการ์ดโชคชะตา (Fate) 

การใช้แอ็กชั่นเพื่อเปิดการ์ดจะทำโดย ให้ผู้เล่นจั่วการ์ดโชคชะตาของผู้เล่นคนอื่นที่ต้องการ ขึ้นมา 2 ใบ จากนั้นเลือกแค่ 1 ใบเพื่อเล่นบนกระดานตัวละครของผู้เล่นคนนั้น ส่วนการ์ดอีกใบให้ทิ้งลงกองทิ้งการ์ดโชคชะตา การทิ้งให้ทิ้งหงายหน้าการ์ด การเล่นการ์ดที่เลือก ผู้ที่เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเล่นบนพื้นที่ใด หรือเล่นอย่างไร 

การ์ดโชคชะตาที่เป็นการ์ดฮีโร่จะสามารถเล่นบนพื้นที่ใดก็ได้ของกระดานผู้เ่ล่นเจ้าของการ์ด ยกเว่นพื้นที่นั้นถูกล็อกอยู่ การเล่นให้วางการ์ดด้านบนของกระดานผู้เล่น

ถ้าเป็นเกมที่มีผู้เล่น 5 – 6 คน เมื่อมีการใช้การ์ดโชคชะตา ให้ผู้ที่ถูกใช้การ์ดโชคชะตาหยิบเบี้ยโชคชะตามาถือไว้ จากเจ้าของคนก่อน หรือจากกองกลาง ตราบใดก็ตามที่ผู้เล่นยังถือเบี้ยโชคชะตาอยู่ จะไม่มีผู้เล่นคนใดสามารถเปิดการ์ดโชคชะตาของผู้เล่นคนนั้นได้

การย้ายการ์ดไอเท็มหรือย้ายการ์ดผู้ช่วย (Move an Item or Ally)

ตัวอย่างการทำแอ็กชั่นเพื่อย้ายการ์ดผู้ช่วย
ตัวอย่างการทำแอ็กชั่นเพื่อย้ายการ์ดผู้ช่วย

การใช้แอ็กชั่นนี้ผู้เล่นจะสามารถย้ายการ์ดไอเท็ม หรือการ์ดผู้ช่วยจากที่สถานที่ช่องใดก็ได้ในจักรวาลของผู้เล่น (บนกระดาน) ไปยังช่องข้างๆ ผู้เล่นไม่สามารถย้ายตัวละครไปยังสถานที่ซึ่งยังล็อกอยู่ได้ และผู้เล่นไม่สามารถย้ายไอเท็มติดตัวของการ์ดผู้ช่วยหรือกาณืดฮีโร่ได้

การย้ายฮีโร่ (Move a Hero)

การใช้แอ็กชั่นนี้จะทำให้ผุ้เล่นสามารถย้ายการ์ดฮีโร่ไปยังตำแหน่ที่ติดกับตำแหน่งเดิมได้ ผู้เล่นไม่สามารถย้ายฮีโร่ไปยังพื้นที่ซึ่งยังล็อกอยู่ได้

การกำจัดฮีโร่ (Vanquish)

ตามตัวอย่างในรูป ผู้เล่นสามารถใช่การ์ดผู้ช่วยที่วางอยู่บนตำแหน่งเดียวกับการ์ดฮีโร่ โดยใช้กี่ใบก็ได้ในการรวมค่าให้ได้มากกว่าหรือเท่ากับค่าของการ์ดฮีโร่ เพื่อทำการกำจัดฮีโร่ออกไปด้วยแอ็กชั่นกำจัดฮีโร่
ตามตัวอย่างในรูป ผู้เล่นสามารถใช่การ์ดผู้ช่วยที่วางอยู่บนตำแหน่งเดียวกับการ์ดฮีโร่ โดยใช้กี่ใบก็ได้ในการรวมค่าให้ได้มากกว่าหรือเท่ากับค่าของการ์ดฮีโร่ เพื่อทำการกำจัดฮีโร่ออกไปด้วยแอ็กชั่นกำจัดฮีโร่

การใช้แอ็กชั่นนี้ จะทำให้ผู้เล่นสามารถกำจัดการ์ดฮีโร่ที่ตำแหน่งของสถานที่ใดๆก็ได้ โดยการใช้การ์ดผุ้ช่วยที่อยู่บนสถานที่นั้นกี่ใบก็ได้ (การ์ดผู้ช่วยที่จะใช้ต้องวางอยู่แล้ว) โดยมีผลรวมของพลังของการ์ดมากกว่าหรือเท่ากับการ์ดฮีโร่ที่ต้องการกำจัด (พลังของการ์ดจะอยู่ที่มุมล่างซ้ายของการ์ด) ถ้าเล่นการ์ดผู้ช่วยหลายใบ ก็ใช้พวกพลังของการ์ดผู้ช่วยทั้งหมด เมื่อฮีโร่ถูกกำจัดออกไปแล้ว ให้ทิ้งการ์ดผู้ช้วยที่ใช้ และการ์ดฮีโร่ ลงกองทิ้งของผู้เล่นตามแต่ชนิดของการ์ด 

การทิ้งการ์ด (Discard Cards)

การใช้แอ็คชั่นนี้ ผู้เล่นจะสามารถทิ้งการ์ดในมือกี่ใบก็ได้ลงลบกองทิ้งของตนเอง ผู้เล่นที่ทิ้งการ์ดไปแล้ว จะต้องรอจบรอบการเล่นของตนเองจึงจะสามารถจั่วการ์ดคืนมาได้

กระดานของตัวละครแต่ละตัวจะแตกต่างกัน แอ็คชั่นต่างๆเหล่านี้บางอันอาจจะมีหรือไม่มีบนบางกระดานก็ได้

การ์ดในเกม Disney Villainous

การ์ดในเกมจะมีอยู่ 2 ชนิด คือการ์ดสีขาว และการ์ดสีดำ การ์ดสีดำจะเป็นการ์ดความชั่วร้าย ที่ผู้เล่นจะจั่วและเล่นโดยการวางทางด้านล่างของกระดาน ส่วนการ์ดสีขาวจะเป็นการ์ดโชคชะตา ที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจะเป็นผู้เล่นเพื่อนำมาวางไว้ด้านบนของกระดาน การ์ดใดๆก็ตามที่วางอยู่บนกระดานของผู้เล่น จะถือว่าอยู่ในจักรวาลของผู้เล่นนั้น ผลของการ์ดจะส่งผลตราบใดก็ตามที่การ์ดยังคงทำงานอยู่ การ์ดความชั่วร้าย (Villain) หรือการ์ดโชคชะตา (Fate) จะเล่นที่ช่องใดๆในกระดานทับกันกี่ใบก็ได้ ไม่มีจำกัดจำนวน โดยการวางให้วางเหลือมกัน เพื่อให้มองเห็นการ์ด ชนิดของการ์ดทั้งบนการ์ดขาวและการ์ดดำ จะแบ่งออกเป็น 5 ประเภทประกอบด้วย การ์ดผู้ช่วย (Ally), การ์ดฮีโร่ (Hero), การ์ดไอเท็ม (Item), การ์ดผลกระทบ (Effect), การ์ดเงื่อนไข (Condition)

รูปแบบของการ์ดในเกม Disney Villainous
รูปแบบของการ์ดในเกม Disney Villainous

การ์ดผู้ช่วย (Ally)

การ์ดผู้ช่วยจะมีอยู่แต่ในเฉพาะกองของการ์ดปกดำ ซึ่งแจะเป็นตัวแทนของลูกสมุน เพื่อน หรือสัตว์เลี้ยงต่างๆของตัวละครฝ่ายชั่วร้ายของผู้เล่น การเล่นการ์ดผู้ช่วยให้จ่ายเบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ด จากนั้นนำการ์ดไปวางไว้ที่ด้านล่างของช่องสถานที่ใดๆก็ได้ ที่ไม่ได้ถูกล็อก บนจักรวาลของผู้เล่น (บนกระดาน)

เมื่อผู้เล่นวางการ์ดผู้ช่วยลงบนพื้นที่แล้ว สามารถใช้ผู้ช่วยเหล่านั้นในการกำจัดฮีโร่ที่อยุ่ในพื้นที่เดียวกันได้ การ์ดผู้ช่วยแต่ละใบจะมีค่าความแข็งแกร่งอยู่ที่มุมล่างซ้าย (ซึ่งค่านี้ก็อาจจะปรับไปตามการ์ดเสริมหรือปัจจัยอื่นๆในกระดานของผู้เล่นได้) การ์ดผู้ช่วยบางใบอาจจะเพิ่มข้อได้เปรียบบางอย่างให้ได้ การใช้ผู้ช่วยกำจัดฮีโร่จะต้องใช้พลังเท่ากันหรือมากกว่า และเมื่อใช้แล้วทั้งการ์ดฮีโร่และการ์ดผู้ช่วยจะถูกนำออกลงกองทิ้ง ผู้เล่นสามารถใช้การ์ดผู้ช่วยหลายใบรวมกันในการกำจัดฮีโร่ได้

การ์ดฮีโร่ (Hero)

การ์ดฮีโร่จะมีอยู่แต่ในเฉพาะกองการ์ดโชคชะตา และเป็นการ์ดที่เป็นตัวแทนของพระเอก หรือพลพรรคฝ่ายดีต่างๆที่คอยขัดความแผนการอันชั่วร้ายของตัวละครของคุณ การเล่นการ์ดฮีโร่จะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นเปิดการ์ดในกองการ์ดโชคชะตา ของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม การ์ดฮีโร่เมื่อเปิดใช้จะถูกนำไปวางไว้ด้านบนของกระดาน (กระดานฝั่งตรงข้ามผู้เล่นที่เป็นเป้าหมาย) โดยให้วางการ์ดให้ปิดพื้นที่ด้านบนตามที่มีเส้นประบนกระดาน เพื่อจะปิดไอคอนบางส่วนของสถานที่ไป ทำให้ผู้เล่นคนที่โดนวางการ์ด ไม่สามารถใช้ไอคอนแอ็คชั่นเหล่านั้นได้ 

เมื่อกาณ์ดฮีโร่มาปิดด้านบน จะทำให้แอ็คชั้นบางส่วนของพื้นที่นั้นทำงานไม่ได้
เมื่อกาณ์ดฮีโร่มาปิดด้านบน จะทำให้แอ็คชั้นบางส่วนของพื้นที่นั้นทำงานไม่ได้

การ์ดฮีโร่ไม่สามารถนำไปวางบนพื้นที่ที่ยังถูกล็อกอยู่ได้ ผู้เล่นที่ถูกการ์ดฮีโร่วางทับแอ็กชั่น จะไม่สามารถใช้แอ็กชั่นในสถานที่นั้นได้จนกว่าจะกำจัดฮีโร่คนนั้นออกไป นอกจากนั้นการ์ดฮีโร่บางใบอาจจะมีความสามารถบางอย่างที่ขัดขวางการเล่นของผู้เล่นนอกเหนือไปจากการปิดแอ็กชั่นอีกด้วย ผู้เล่นสามารถวางการ์ดฮีโร่บนพื้นที่เดียวกันได้หลายใบ ถ้าฮีโร่ถูกกำจัดไป ฮีโร่ที่วางถัดไปก็จะเข้ามาแทนที่

การ์ดไอเท็ม (Item)

ตัวอย่างการใช้การ์ดไอเท็ม
ตัวอย่างการใช้การ์ดไอเท็ม

การ์ดไอเท็มจะมีอยู่ทั้งบนกองการ์ดขาว และกองการ์ดดำ การใช้ไอเท็มจากกองการ์ดดำ สามารถทำได้โดยการจ่ายเบี้ยพลังตามจำนวนที่กำหนดบนการ์ดแล้วนำการ์ดไอเท็มไปวางที่พื้นที่ช่องที่ต้องการ (ที่ไม่ถูกล็อก) หรือถ้าการ์ดกำหนดให้ไปใช้กับตัวละคร (Attach it to an ally) ก็ให้นำไปวางบนการ์ดผู้ช่วย ส่วนการ์ดไอเท็มที่เปิดจากกองการ์ดขาว จะถูกนำไปวางไว้บนการ์ดฮีโร่ (ถ้าไม่มีฮีโร่ให้วาง ก็จะใช้การ์ดไม่ได้) ถ้ามีการย้ายการ์ดตัวละคร หรือกำจัดการตัวละคร การ์ดไอเท็มที่ติดกับตัวละคร จะย้ายหรือทิ้งตามตัวละครไปด้วย

การ์ดเงื่อนไข (Condition)

การ์ดเงื่อนไขจะสามารถใช้ได้ตลอดเวลาเมื่อเงื่อนไขตามที่กำหนดบนการ์ดเกิดขึ้น ผู้เล่นอาจจะใช้การ์ดเงื่อนไขได้ในรอบการเล่นของผู้เล่นคนอื่นถ้าเงื่อนไขตรงกับที่กำหนดบนการ์ด การใช้การ์ดเงื่อนไขให้วางการ์ดลงแล้วบอกถึงเงื่อนไขการใช้ ทำตามผลที่กำหนดให้เกิดขึ้นบนการ์ด จากนั้นทิ้งการ์ดลงกองทิ้งไป หลังจากที่เล่นการ์ดเงื่อนไขแล้ว ผู้เล่นที่กำลังเล่นอยู่ก็เล่นต่อไป ผู้เล่นที่ใช้การ์ดเงื่อนไข ไม่มีการจั่วการ์ดคืนมาในมือ

การใช้ความสามารถของการ์ด (Activated Abilities)

การใช้ความสามารถบนการ์ดแบบที่ต้องจ่ายเบี้ยพลัง

การ์ดบางใบจะมีความสามารถพิเศษ ซึ่งจะกำหนดโดยมีไอคอนของการใช้ความสามารถพิเศษอยู่บนการ์ด ผู้เล่นจะสามารถใช้ความสามารถพิเศษของการ์ดได้โดยการใช้แอ็กชั่นของการใช้ความสามารถพิเศษ และจ่ายเบี้ยพลังตามที่กำหนดไว้บนการ์ด ผู้เล่นจะใช้ความสามารถพิเศษของการ์ดที่อยู่ในช่องใดก็ได้ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นช่องที่ผู้เล่นยืนอยู่ 

การจบเกม

เกมจะจบลงทันทีที่มีผู้เล่นคนใดคนหนึ่งทำเป้าหมายของตนเองได้สำเร็จ

สรุปรีวิวบอร์ดเกม ดีสนีย์ วิเลียนนัส (Disney Villainous)

บอร์ดเกม Disney Villainous สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าเป็นบอร์ดเกมที่ดีมากเกมหนึ่งครับ ถ้ายังไม่เคยลองเล่นแนะนำให้ลองเล่นดู ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมดีมาก
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/disney-villainous">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!
Inline
Inline