บราส เบอร์มิ่งแฮม (Brass Birmingham) สานต่อเกมแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม

บราส เบอร์มิ่งแฮม (Brass Birmingham) สานต่อเกมแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม

บราส เบอร์มิ่งแฮม(Brass Birmingham board game) สานต่อเกมแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรม เกมส์สำหรับผู้เล่นตั้งแต่ 2 - 4 คน (เหมาะที่สุดที่แนะนำคือ 4 คน) ใช้เวลาในการเล่น 120 นาที ต่อเกม
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/brass-birmingham">

คะแนนรีวิวเกม บราส เบอร์มิ่งแฮม(Brass Birmingham)

กติกาการเล่นเข้าใจง่าย (Easy to learn) C
เวลาในการ Setup เพื่อเริ่มเกม (Fast setting up) B
เล่นซ้ำหลายครั้ง (Replay value) S
การสื่อสารกันระหว่างผู้เล่น (Socialize) A
กลไกการเล่นและความลึกของเกม (Balance) S
บรรยากาศของเกมส์ (Theme) S
ความสวยงามและคุณภาพของงานตัวเกม (Production) S
ความสนุก (Fun) S

สรุปคะแนนรวม (Final Score) A+ (5.53)

เกมนี้ต้องใช้ภาษาอังกฤษระดับ : Beginner | ต้องใช้ความรู้ภาษาอังกฤษทั่วๆไปในการอ่านการ์ด หรืออ่านกติกาบ้าง ในตอนแรก แต่แทบไม่ใช้เลยระหว่างเล่น


บราสเบอร์มิ่งแฮมจะเล่าถึงการแข่งกันกันระหว่างผู้ประกอบการต่างๆในเมืองทางฝั่งตะวันตกตอนกลางระหว่างที่เกิดการปฏิวัติอุตสาหกรรมในประเทศอังกฤษช่วงปี 1770 – 1870 ในระหว่างการเล่นเกม ผู้เล่นจะต้องทำการขยายอาณาจักรการค้าของตนเอง สร้างเส้นทางค้าขายผ่านทางเรือและรถไฟ ก่อสร้างโรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงงานนุ่น โรงถ่านหิน โรงถลุงเหล็ก โรงงานผลิตสินค้า โรงงานทำถ้วยชาม และโรงกลั่นเหล้า เกมนี้เป็นเกมยูโรระดับกลางค่อนไปทางหนักครับ สามารถเล่นได้ 2 – 4 คน แต่เล่น 3 – 4 คนน่าจะกำลังเหมาะที่สุด ใช้เวลาในการเล่นแต่ละเกมประมาณ 2 ชั่วโมง

อุปกรณ์และชิ้นส่วนของเกม

ภาพแสดงอุปกรณ์ทั้งหมดในเกม Brass: Birmingham
ภาพแสดงอุปกรณ์ทั้งหมดในเกม Brass: Birmingham
 1. กระดานแผนที่หลัก (Board) จะมี 2 หน้า เป็นช่วงเวลากลางวันและกลางคืน ทั้งสองด้านจะเหมือนกัน ต่างกันแค่รูปและบรรยากาศของกระดานแค่นั้น ดังนั้นเวลาเล่นจะใช้ด้านไหนก็ได้
 2. กระดานผู้เล่น (Player mats) 4 แผ่น เป็นกระดานที่แจกให้กับผู้เล่นแต่ละคน
 3. เบี้ยแทนตัวผู้เล่น (Character tiles) 4 ชิ้น มี 2 หน้า
 4. เบี้ยแทนการคมนาคม (Link tiles) แยกเป็น 4 สี สำหรับผู้เล่นแต่ละคน โดยมีสีละ 14 ชิ้น แต่ละชิ้นจะมีสองด้าน คือด้านหนึ่งจะเป็นรูปเรือ สำหรับใช้ในยุคคมนาคมทางคลอง และอีกด้านหนึ่งเป็นรูปรถไฟ สำหรับใช้ในยุคที่เป็นการคมนาคมทางรถไฟ
 5. การ์ดเมืองและการ์ดอุตสาหกรรมแบบต่างๆ (Location and industry cards) ทั้งหมด 64 ใบ
 6. การ์ดพิเศษที่ใช้แทนสถานที่ใดก็ได้ (Wild location cards) 4 ใบ และการ์ดที่ใช้แทนอุตสาหกรรมอะไรก็ได้ (Wild industry card) อีก 4 ใบ
 7. การ์ดอ้างอิง (Player aids) 4 ใบ สำหรับผู้เล่นแต่ละคน
 8. เบี้ย 6 เหลี่ยม (VP markers) 4 ชิ้น ใช้สำหรับนับแต้มชัยชนะ
 9. เบี้ยลูกบาศก์สีดำ (Coal cubes) 30 ชิ้น สำหรับใช้แทนถ่านหิน
 10. เบี้ยรูปถังเบียร์ (Beer barrels)15 ชิ้น
 11. เบี้ยวงกลมแบน (Income markers) 4 ชิ้น สำหรับนับอัตรารายได้
 12. เบี้ยลูกบาศก์สีส้ม (Iron cubes) 18 ชิ้น สำหรับแทนเหล็ก
 13. เหรียญกระดาษแข็ง (Money tokens) 1 ปอนด์ 5 ปอนด์ และ 15 ปอนด์ รวมทั้งหมด 67 เหรียญ
 14. แผ่นเบี้ยอุตสาหกรรมในยุคต่างๆ (Industry tiles) แยกเป็น 4 สี สำหรับผู้เล่นแต่ละคน สีละ 45 ชิ้น
 15. เบี้ยทรงมน (Merchant tiles) 9 ชิ้น เป็นเบี้ยแทนตลาดค้าขาย

วิธีการเซ็ตอัพเกม Brass Birmingham

การเซ็ตอัพเกมจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือการเซ็ตกระดานหลัก และการเซ็ตกระดานผู้เล่น โดยจะทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

การเซ็ตอัพเกม Brass Birmingham
การเซ็ตอัพเกม Brass Birmingham

การเซ็ตกระดานหลัก

 1. กางกระดานหลักวางไว้โดยหงายด้านใดก็ได้
 2. หยิบการ์ดเมือง การ์ดอุตสาหกรรม และเบี้ยตลาดที่ตรงกับจำนวนผุ้เล่นมาใช้ การ์ดและเบี้ยตลาดที่ไม่ตรงกับจำนวนผู้เล่นให้หยิบออก ที่การ์ดจะมีสัญลักษณ์บอกให้รู้ว่าใช้สำหรับผู้เล่นกี่คน เป็นจุดอยู่ข้างๆการ์ด
 3. หยิบการ์ดพิเศษ (การ์ดทุกสถานที่ และการ์ดทุกอุตสาหกรรม) ออกมาวางไว้ที่พื้นที่วางบนกระดานหลัก โดยใช้จำนวนการ์ดทั้งสองชนิดแต่ละชนิดเท่ากับจำนวนผู้เล่น (ถ้าเล่นสองคน ก็ใช้อย่างละสองใบ เป็นต้น)
 4. นำการ์ดที่เหลือทั้งหมดมาสับให้ละเอียด จากนั้นวางกองไว้เป็นกองจั่วบนกระดานหลัก ตรงตำแหน่งที่วางการ์ด
 5. นำเบี้ยตลาดที่ใช้ มาสุ่มวางบนกระดานตามตำแหน่งที่กำหนดไว้สำหรับจำนวนผู้เล่นที่แตกต่างกัน (กรณีเล่นสองคน จะไม่วางที่ตลาดวาริงตั้น (Warrington) และตลาดน็อตติ้งแฮม (Nottingham) ถ้าเล่นสามคนจะไม่วางเฉพาะที่ตลาดน็อตติ้งแฮม ส่วนถ้าเล่นสี่คนก็จะวางหมดทุกตลาด)
 6. นำเบี้ยถังเบียร์ไปวางไว้ที่ตำแหน่งบนกระดาน ตรงจุดที่มีเบี้ยตลาดที่ไม่เป็นเบี้ยว่าง (เบี้ยว่างคือเบี้ยที่ไม่มีสัญลักษณ์อะไรอยุ่บนเบี้ยเลย)
 7. นำเบี้ยลูกบาศก์สีดำวางบนพื้นที่ตลาดกลาง สำหรับวางถ่านหินบนกระดานหลัก (อยู่ทางขวาของกระดาน) โดยเว้นไว้เฉพาะตำแหน่งที่มีจุดอยู่
 8. นำเบี้ยลูกบาศก์สีส้มวางบนพื้นที่ตลาดกลาง สำหรับวางเหล็กบนกระดานหลัก (อยู่ทางขวาของกระดาน) โดยเว้นไว้เฉพาะตำแหน่งที่มีจุดอยู่
 9. นำเบี้ยลูกบาศก์สีดำและสีส้ม รวมทั้งเบี้ยถังเบียร์ที่เหลืออยู่ไปวางไว้ข้างๆกระดาน ใช้เป็นกองกลาง
 10. นำเบี้ยเงินทั้งหมดวางไว้ข้างกระดานเป็นธนาคาร
 11. นำเบี้ยชัยชนะของผู้เล่นทั้งหมดวางบนตำแหน่ง 0 บริเวณขอบกระดาน
 12. นำเบี้ยอัตรารายได้ของผุ้เล่นทั้งหมดวางบนตำแหน่ง 10 บริเวณขอบกระดาน

การเซ็ตกระดานผู้เล่น

 1. นำกระดานผู้เล่นวางที่ด้านหน้าผู้เล่นแต่ละคน
 2. จ่ายเงินให้ผู้เล่นคนละ 17 ปอนด์จากธนาคาร
 3. เลือกเบี้ยตัวละครสีที่ต้องการ
 4. นำเบี้ยคมนาคมสีเดียวกับตัวละครที่เลือกมาวางไว้ข้างๆ
 5. นำเบี้ยอุตสาหกรรมสีเดียวกันกับตัวละครที่เลือกทั้งหมด วางบนกระดาน โดยวางให้ตำแหน่งตรงกับสัญลักษณ์บนกระดาน และวางหงายด้านที่เป็นพื้นหลังสีล้วน (ไม่ได้แบ่งเป็นครึ่งสีดำ) ในกรณีที่เบี้ยซ้ำกัน ก็ให้วางทับกันเอาไว้
 6. จั่วการ์ดจากกองมา 8 ใบ จากนั้นจั่วเพิ่มอีก 1 ใบวางคว่ำหน้าเอาไว้ข้างๆกระดานผู้เล่น ใช้เป็นตำแหน่งทิ้งไพ่

หลังจากที่เซ็ตอัพเสร็จหมดแล้ว ให้นำเบี้ยผู้เล่นมาสุ่มวางเรียงลำดับบนกระดานหลัก ตรงพื้นที่สำหรับวางเบี้ยผู้เล่น จากนั้นก็สามารถเริ่มเล่นเกมได้

จุดมุ่งหมายของเกม

เกม Brass Birmingham จะแบ่งการเล่นออกเป็น 2 ยุคสมัย คือช่วงยุคสมัยการคมนาคมทางน้ำผ่านทางเรือและการขุดคลอง (1770 – 1830) และช่วงยุคสมัยการคมนาคมทางรถไฟ (1830 – 1870) โดยเมื่อจบทั้งสองช่วงแล้ว ผู้เล่นที่มีแต้มชัยชนะมากที่สุด ก็จะเป็นผู้ชนะเกม

รอบการเล่น

ในแต่ละยุคสมัยผู้เล่นจะเล่นสลับกันไปเป็นรอบๆ โดยจะเล่นไปจนกว่าการ์ดในกองจะหมด แล้วก็เล่นต่อจนกว่าการ์ดที่เหลืออยู่ในมือจะหมด ซึ่งจะได้เป็นจำนวน 8 – 10 รอบการเล่น ตามจำนวนผู้เล่น 2 – 4 คนตามลำดับ ในแต่ละรอบ ผู้เล่นจะเล่นตามลำดับของเบี้ยแทนตัวผู้เล่นที่วางอยู่บนกระดาน

การเล่นของผู้เล่นในแต่ละรอบ

ในการเล่นแต่ละรองการเล่น ผู้เล่นจะสามารถทำได้ 2 แอ็กชั่น ยกเว้นแค่การเล่นครั้งแรกของเกม ซึ่งจะทำได้แค่ 1 แอ็กชั่นเท่านั้น โดยการทำแอ็กชั่นจะมีกฏอยู่คือ

 1. ในการทำแอ็กชั่นทุกครั้ง ผู้เล่นจะต้องทิ้งการ์ดในมือ 1 ใบ โดยทิ้งลงในพื้นที่ทิ้งของตนเอง (ยกเว้นการ์ดพิเศษ ให้ทิ้งคืนไปที่กองการ์ดพิเศษบนกระดาน)
 2. หลังจากที่ผู้เล่นได้ทำแอ็กชั่นครบแล้ว ให้ทำการจั่วการ์ดจากกองคืนมาให้ครบ 8 ใบ
 3. เหรียญเงินทั้งหมดที่ผู้เล่นใช้ไปในรอบการเล่น ให้นำมาวางไว้บนเบี้ยประจำตัวผู้เล่น บนกระดานหลัก
 4. ผู้เล่นจะเล่นได้จนกว่าการ์ดในกองและในมือจะหมด

แอ็กชั่นที่สามารถทำได้

ในรอบของการเล่น ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทำแอ็กชั่นต่อไปนี้ได้ (สามารถทำซ้ำก็ได้)

 1. การสร้างโรงงานอุตสาหกรรม (Build) – ทำโดยการนำเบี้ยโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการสร้าง จากกระดานผู้เล่น ไปวางบนกระดานหลัก ซึ่งจะทำได้ต่อเมื่อมีการ์ดเมืองหรือการ์ดอุตสาหกรรมที่ตรงตามเงื่อนไขอยุ่ในมือ จากนั้นจ่ายเงินและทรัพยากรที่ต้องใช้ตามที่กำหนด
 2. การสร้างเส้นทางคมนาคม (Network) – ทำโดยการวางเบี้ยคมนาคม หันด้านเรือขึ้น ในยุคคลอง และหันด้านรถไฟขึ้น ในยุคของรางรถไฟ
 3. พัฒนาวิจัย (Develop) – ใช้เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมแบบต่างๆ โดยการทิ้งเบี้ยโรงงานอุตสาหกรรมบนกระดานผู้เล่นที่ระดับต่ำสุดออกไป ทำให้สามารถใช้เบี้ยโรงงานอุตสาหกรรมที่สูงขึ้นได้
 4. ขาย (Sell) – การขายจะแยกเป็น 2 ประเภท คือการเปิดตลาด โรงงานอุตสาหกรรมประเภท โรงงานนุ่น (Cotton Mill), โรงงานผลิตสินค้า (Manufacturer), และโรงงานเครื่องดินเผา (Pottery) จะทำได้โดยเปิดการขายกับตลาดกลาง ส่วนโรงงานถ่านหิน (Coal) โรงงานถลุงเหล็ก (Iron) และโรงงานทำเบียร์ (Beer) จะขายโดยการที่มีผู้เล่นคนอื่นมาหยิบไปใช้
 5. กู้เงิน (Loan) – ผู้เล่นสามารถใช้แอ็กชั่นเพื่อกู้เงินจากธนาคารได้ โดยแลกกับการที่จะต้องถอยเบี้ยอัตรารายได้ลงไป 3 ระดับ (ถอย 3 ระดับ ไม่ใช้ถอย 3 ช่อง ซึ่งแต่ละระดับอาจจะมีหลายช่อง ตามกำหนดบนกระดานหลัก)
 6. การสำรวจตลาด (Scout) – ผู้เล่นสามารถใช้แอ็กชั่นในการสำรวจตลาด ซึ่งทำได้โดยการทิ้งการ์ดเพิ่มอีก 2 ใบ (กลายเป็น 3 ใบ) เพื่อแลกกับการ์ดพิเศษอย่างละใบ (การ์ดเมืองอะไรก็ได้ 1 ใบ และการ์ดอุตสาหกรรมอะไรก็ได้อีก 1 ใบ)
 7. การผ่าน (Passing) – ผุ้เล่นสามารถเลือกที่จะไม่เล่นอะไรก็ได้ แต่ยังคงจะต้องทิ้งการ์ดในมือ 1 ใบอยู่ดี

เมื่อจบรอบการเล่น

การสลับผุ้เล่นจากเงินที่ใช้ไป ที่ตำแหน่ง C ของผู้เล่นสองคน ใช้เงินเท่ากัน ทำให้ลำดับไม่เปลี่ยน B ใช้เงินน้อยที่สุด จึงได้เล่นก่อน
 1. ตรวจดูเงินที่ใช้ไปของผู้เล่นแต่ละคนในรอบที่ผ่านมา สลับตำแหน่งเบี้ยผู้เล่น ให้คนที่จ่ายเงินไปน้อยที่สุดอยู่บนสุด เพื่อที่จะได้เป็นผุ้เล่นคนแรก
 2. นำเงินที่อยู่บนเบี้ยผู้เล่นเข้าธนาคาร
 3. จ่ายเงินให้กับผู้เล่นแต่ละคนตามอัตรารายได้ อัตรารายได้จะเป็นสัญลักษณ์เหรียญทองอยู่ข้างๆกลุ่มของหมายเลขที่อยู่บนแถบข้างกระดานหลัก ในกรณีที่ถ้าอัตราการเล่นติดลบ ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินตามจำนวนที่ติดลบให้กับธนาคารแทน
 4. ในกรณีที่อัตรารายได้ติดลบ โดยที่ผู้เล่นไม่มีเงินพอจ่าย ผู้เล่นจะต้องเลือกโรงงานอุตสาหกรรมใดก็ได้บนกระดาน เพื่อที่จะขายให้กับธนาคาร เป็นเงินครึ่งหนึ่งของราคาที่ซื้อมาปัดลง เพื่อนำเงินมาจ่ายให้กับธนาคาร ในกรณีที่เงินเหลือ ผู้เล่นสามารถเก็บเงินจำนวนนั้นเอาไว้ได้
 5. ในกรณีที่ผู้เล่นไม่เหลือโรงงานให้ขาย แต่ยังคงต้องจ่ายเงินให้ธนาคารอยู่ ให้ผุ้เล่นลดแต้มชัยชนะลง 1 แต้มต่อเงิน 1 ปอนด์ที่ยังค้างชำระ
 6. ถ้าผู้เล่นไม่มีแต้มชัยชนะเหลือแล้ว แต่ยังมีหนี้ค้างอยุ่ ให้ถือว่าหนี้สูญไป

กติกาการพลิกแผ่นโรงงานอุตสาหกรรม

ในช่วงจบยุคสมัย แผ่นโรงงานอุตสาหกรรมที่ถูกพลิกหงาย จะสามารถเป็นแต้มชัยชนะได้ การพลิกแผ่นโรงงานจะแตกต่างกันตามชนิดของโรงงาน คือ

 • สำหรับโรงงานทำนุ่น โรงงานผลิตสินค้า และ โรงงานเครื่องปั้นดินเผา จะสามารถพลิกได้เมื่อทำหารเชื่อมต่อโรงงานเข้ากับตลาดได้สำเร็จ และทำแอ็กชั่นขาย (Sell) เพื่อเปิดตลาดสำหรับโรงงานนั้น
 • สำหรับเหมืองถ่านหิน โรงถลุงเหล็ก และโรงงานทำเบียร์ จะพลิกเมื่อของที่วางอยู่บนแผ่นโรงงานถูกหยิบไปใช้จนหมด

การเพิ่มรายได้

เมื่อมีการพลิกแผ่นโรงงานต่างๆ จะมีเครื่องหมายที่บอกว่าผุู้เล่นจะได้รับรายได้เพิ่มกี่ช่อง การเพิ่มรายได้ต่างจากการนับแต้มชัยชนะ โดยจะทำทันที ให้ผู้เล่นเลื่อนเบี้ยวงกลมที่ใช้นับอัตรารายได้ ขึ้นไปตามจำนวนช่องการเพิ่มอัตรารายได้ที่ได้รับมา มีข้อแม้คือ ผู้เล่นจะไม่สามารถมีอัตรารายได้เกิน 30 (ช่องที่ 99 ในกระดาน)

การขยายเครือข่าย (Network)

ในการเล่นเกมเมื่อพูดถึงเครือข่ายของผู้เล่น จะหมายถึงเมืองหรือสถานที่ในแผนที่ ซึ่งพิจารณาโดย

 • สถานที่ใดก็ตามที่มีแผ่นโรงงานอุตสาหกรรมของผู้เล่นวางอยู่อย่างน้อย 1 แผ่น ถือว่าเมืองนั้นเป็นหนึ่งในเครือข่ายของผู้เล่นคนนั้น
 • สถานที่ใดก็ตามที่มีเบี้ยเส้นทางคมนาคมของผู้เล่นเชื่อมต่ออยู่อย่างน้อย 1 แผ่น สถานที่นั้นจัดเป็นเครือข่ายของผู้เล่น

ถ้าผุ้เล่นต่อเส้นทางไปยังเมืองหนึ่ง แล้วจะต่อจากเมื่องนั้นไปอีก โดยไม่ต้องสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในเมืองนั้นก่อน ได้หรือไม่ ? ตอบว่าทำได้ เนื่องจากทันทีที่เมืองนั้นมีเส้นทางคมนาคมของผู้เล่นเข้าถึง จะถือว่าเป็นเครือข่ายของผู้เล่นทันที และทำให้สามารถสร้างเส้นทางคมนาคมต่อจากเมืองนั้นได้ทันที

การต่อเชื่อมกันของสถานที่ (Connected locations)

เมื่อจะดูว่าสถานที่ใดๆสองสถานที่เชื่อมต่อกันหรือไม่ จะสามารถดูจากการที่สามารถเดินทางจากสถานที่นั้นไปยังอีกสถานที่โดยผ่านทางช่องทางคมนาคม ซึ่งจะเป็นของผู้เล่นคนใดก็ได้ ไปจนถึงอีกสถานที่หนึ่งได้ ถ้าทำเช่นนั้นได้ ก็จะถือว่าสถานที่สองแ่งนั้นเชื่อมต่อกัน

ถ้าผู้เล่นต่อเส้นทางไปยังพื้นที่ตลาด จะสามารถต่อเส้นทางออกจากอีกทางหนึ่งของตลาดได้หรือไม่ ? ตอบว่าได้ เนื่องจากทันทีที่มีเส้นทางของผู้เล่นเข้าสู่ตลาด ตลาดนั้นก็จะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่เครือข่ายผู้เล่น และสามารถต่อเส้นทาง หรือใช้เดินทางต่อเนืองผ่านตำแหน่งนั้นได้ทันที

การใช้ถ่านหิน (Consuming coal)

ในการสร้างโรงงานหรือเส้นทางคมนาคมต่างๆ มักจะต้องใช้ถ่านหินเป็นทรัพยากรในการสร้าง เพื่อที่จะสามารถนำถ่านหินมาใช้ได้ ผู้เล่นจะสามารถสร้างเส้นทางคมนาคมหรือโรงงานต่างๆเหล่านั้น บนสถานที่ซึ่งเชื่อมต่ออยุ่กับโรงงานถ่านหิน หรือตลาดกลาง เท่านั้น โดยจะมีเงื่อนไขการนำถ่านหินมาใช้ดังนี้

 1. ถ้ามีถ่านหินอยู่บนเหมืองถ่านหินของผู้เล่นเองหรือผู้เล่นคนอื่นก็ตาม และเหมืองนั้นเชื่อมต่อกับโรงงานหรือเส้นทางคมนาคมที่จะสร้าง โดยเป็นเหมืองถ่านหินที่อยู่ไกล้ที่สุด จะต้องใช้ถ่านหินจากเหมือนนั้นก่อนเสมอ
 2. สามารถซื้อถ่านหินจากตลาดกลางได้ ถ้าโรงงานหรือเส้นทางคมนาคมที่จะสร้างเชื่อมต่อกับตลาดกลาง และไม่ตรงกับเงื่อนไขตามข้อ 1 โดยจ่ายเงินตามราคาที่กำหนดของถ่านหินบนกระดาน ถ้าถ่านหินหมดไปจากกระดาน ผู้เล่นก็ยังคงซื้อจากตลาดกลางได้ ในราคาชิ้นละ 8 ปอนด์

ถ่านหินที่ใช้ไปแล้ว จะถูกคืนกองกลางนอกกระดาน

การใช้เหล็ก (Consuming iron)

ในกรณีที่จะต้องใช้เหล็กในการสร้างหรือทำการวิจัยพัฒนาก็ตาม ผู้เล่นสามารถใช้เหล็กได้โดยไม่จำเป็นที่สิ่งก่อสร้างจะต้องเชื่อมต่อกับโรงงานถลุงเหล็ก การหยิบเบี้ยเหล็กมาใช้จะเป็นไปตามเงื่อนไขต่อไปนี้คือ

 1. ถ้ามีโรงงานถลุงเหล็กที่เหลือเบี้ยเหล็กอยู่บนกระดาน จะต้องใช้ชิ้นจากบนกระดานก่อน แต่ไม่จำเป็นจะต้องหยิบจากโรงถลุงเหล็กที่ไกล้ที่สุด ผู้เล่นจะหยิบจากที่ไหนก็ได้
 2. ถ้าไม่มีเหล็กเหลืออยุ่บนกระดานแล้ว ผู้เล่นสามารถซื้อเหล็กได้จากตลาดกลาง โดยการจ่ายเงินซื้อจากช่องที่ราคาถูกที่สุดขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้าชิ้นเหล็กหมดจากตลาดกลาง ผู้เล่นจะต้องซื้อจากกองกลางนอกกระดาน โดยจ่ายชิ้นละ 6 ปอนด์

เหล็กที่ถูกใช้ไปแล้ว จะถูกคืนกองกลางนอกกระดาน

การใช้เบียร์ (Consuming beer)

บางครั้งผู้เล่นจะต้องใช้เบียร์ในการเปิดตลาดของโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่นโรงงานนุ่น โรงงานผลิตสินค้า หรือโรงงานเครื่องป้นดินเผา หรืออาจจะต้องใช้ตอนสร้างรางรถไฟในช่วงของยุครางรถไฟ การใช้เบียร์จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขต่อไปนี้

 1. ผู้เล่นสามารถใช้เบียร์ที่ตนเองสร้างขึ้นมาเองได้ โดยที่โรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการเปิดตลาดไม่จำเป็นจะต้องเชื่อมต่อกับโรงงานเบียร์ที่จะใช้ (หยิบเบียร์ของตัวเองมาใช้จากสถานที่ใดก็ได้)
 2. ผู้เล่นสามารถใช้เบียร์ของผู้เล่นคนอื่นได้ ถ้าโรงงานเบียร์นั้นเชื่อมต่อกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการเปิดตลาด (หยิบเบียร์ที่อยู่บนสถานที่ซึ่งเชื่อมต่อกับโรงงานอุตสาหกรรมที่จะเปิดตลาดได้)
 3. ผู้เล่นสามารถใช้เบียร์ที่อยู่ที่ตลาดซึ่งกำลังจะเปิดตลาดกับโรงงานของผู้เล่นก็ได้

ถ้าการเปิดตลาดต้องใช้เบียร์หลายบาร์เรล ผู้เล่นสามารถหยิบเบียร์จากสถานที่ต่างกันก็ได้ จะหยิบจากที่ใดก่อนก็ได้ เบียร์ที่ถูกใช้ไปแล้ว จะคืนกองกลางนอกกระดาน

การสร้างโรงงานอุตสาหกรรม (Build action)

ผู้เล่นจะใช้แอ็กชั่นของการสร้างโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อต้องการจะวางแผ่นโรงงานอุตสาหกรรมจากกระดานของตนเองลงบนสถานที่ในกระดานหลัก การสร้างโรงงานอุตสาหกรรม จะทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. การสร้างโรงงานจะต้องทิ้งการ์ด 1 ใบ แต่การทิ้งการ์ดจะมีเงื่อนไขคือ
  • ถ้าผู้เล่นทิ้งการ์ดสถานที่ จะสามารถสร้างโรงงานชนิดที่ระบุบนสถานที่นั้นได้ โดยไม่ต้องมีเครือข่ายเส้นทางของตนเองไปถึง
  • ถ้าผู้เล่นทิ้งการ์ดอุตสาหกรรม จะสามารถสร้างโรงงานอุตสาหกรรมชนิดเดียวกันกับที่กำหนดบนการ์ด ที่พื้นที่ใดก็ได้ ที่ถือเป็นเครือข่ายของผู้เล่น (ต้องเป็นอุตสาหกรรมชนิดที่ทำได้บนสถานที่นั้น และสร้างได้แค่ 1 โรงงานต่อสถานที่ในยุคคลอง)
  • ถ้าผู้เล่นทิ้งการ์ดพิเศษสำหรับสร้างสถานที่ใดก็ได้ (Location wild card) ผู้เล่นจะสร้างโรงงานที่สถานที่ใดก็ได้ ตามชนิดของโรงงานที่กำหนดให้สร้างได้บนสถานที่นั้น
  • ถ้าผู้เล่นทิ้งการ์ดพิเศษสำหรับสร้างอุตสาหกรรมใดก็ได้ (Industry wild card) ผู้เล่นจะสร้างอุตสาหกรรมใดก็ได้ที่มีเครือข่ายของตนเองไปถึง และเป็นไปตามกฏเงื่อนไขอื่นๆ
  • เมื่อผู้เล่นใช้การ์ดพิเศษ การทิ้งจะต้องทิ้งกลับไปบนกองการ์ดพิเศษบนกระดานหลักเสมอ
 2. เมื่อผู้เล่นทิ้งการ์ดที่ต้องการแล้ว สามารถหยิบแผ่นโรงงานอุตสาหกรรมชนิดที่ตรงกับเงื่อนไขมาวางได้ การหยิบ จะต้องหยิบแผ่นที่มีระดับต่ำสุดที่มีบนกระดานก่อนเท่านั้น จากนั้นนำไปวางไว้โดยคว่ำหน้าที่เป็นสีเดียวขึ้น เงื่อนไขของการวางแผ่นคือ ถ้าพื้นที่นั้นมีช่องวางที่เป็นชนิดเดียวต่อช่อง ผู้เล่นต้องวางช่องนั้นก่อน และผู้เล่นจะวางแผ่นโรงงานอุตสาหกรรมไม่ได้ ถ้าไม่มีช่องที่มีสัญลักษณ์ตรงกันอยู่ที่สถานที่นั้น
 3. ผู้เล่นจะต้องจ่ายเงินและทรัพยากรตามที่กำหนดไว้ด้านซ้ายที่กระดานผู้เล่น สำหรับแผ่นโรงงานอุตสาหกรรมที่หยิบออกไปสร้าง
 4. ในกรณีที่เป็นแผ่นเหมืองถ่านหิน หรือโรงถลุงเหล็ก ให้ผู้เล่นนำเบี้ยถ่านหิน หรือเบี้ยเหล็กไปวางไว้บนแผ่นโรงงานนั้นจากจำนวนที่กหนดไว้บนรูปในแผ่น ส่วนสำหรับกรณีที่เป็นเบี้ยโรงเบียร์ ให้นำถังเบียร์ไปวาง 1 ถัง ถ้าเป็นการสร้างในยุคคลอง และวาง 2 ถัง ถ้าเป็นการสร้างในยุครางรถไฟ
 5. ในกรณีที่เป็นการสร้างเหมืองถ่านหิน บนเมืองที่เชื่อมต่อกับตลาดกลาง ผู้เล่นจะต้องย้ายถ่านหินที่วางจำนวนที่สามารถนำไปไว้บนพื้นที่ว่างที่เหลือบนตลาดกลางได้ จากนั้นรับเงินจากธนาคารเท่ากับจำนวนมูลค่าถ่านหินที่ย้ายไปตามราคาตลาดกลาง (นำไปใส่ที่พื้นที่ราคาแพงสุดก่อน)
 6. สำหรับกรณีที่เป็นโรงถลุงเหล็ก ถ้ามีที่ว่างบนตลาดกลาง จะต้องย้ายเบี้ยเหล็กไปวาง โดยไม่สนใจว่าโรงงานที่สร้างจะเชื่อมต่อกับตลาดกลางหรือไม่ รวมทั้งรับเงินจ่ายคืนตามราคาตลาดกลาง (นำไปใส่ที่พื้นที่ราคาแพงสุดก่อน)
 7. ถ้าในช่วงของการสร้างเหมืองถ่านหินหรือโรงถลุงเหล็ก ผู้เล่นมีการขายสู่ตลาดกลางจนทรัพยากรหมด แผ่นเหมืองหรือโรงถลุงเหล็กนั้นก็จะพลิกเพื่อปรับอัตรารายได้เลยทันที

กรณีพื้นที่การสร้างโรงเบียร์ที่ไม่ได้อยุ่ในเมือง จะสามารถสร้างได้ด้วยการ์ดอุตสาหกรรมหรือการ์ดพิเศษสำหรับสร้างอุตสาหกรรมอะไรก็ได้ เท่านั้น

เส้นทางสามแพร่งระหว่าง KIDDER-MINISTER กับ WORCESTER สามารถสร้างเบี้ยคมนาคมแค่แผ่นเดียว ก็สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง 3 สถานที่

ในยุคคลอง ผู้เล่นจะสามารถสร้างโรงงานอุตสาหกรรมได้แค่ 1 แผ่นต่อ 1 เมืองเท่านั้น และจะไม่สามารถสร้างเบี้ยที่มีสัญลักษณ์ครึ่งวงกลมสีดำ

ในยุคทางรถไฟ ผู้เล่นสามารถที่จะสร้างโรงงานอุตสาหกรรมในแต่ละเมืองกี่โรงงานก็ได้ แต่แผ่นโรงงานที่มีสัญลักษณ์ครึ่งวงกลมสีฟ้าทางฝั่งซ้าย จะไม่สามารถสร้างได้ ถ้าผุ้เล่นต้องการสร้างโรงงานชนิดนี้ จะต้องทำการวิจัยพัฒนาเพื่อข้ามแผ่นโรงงานที่มีสัญลักษณ์นี้ออกไปก่อน

การสร้างทับ (Overbuilding)

ผู้เล่นสามารถสร้างทับโรงงานเก่าได้ (Overbuilding) การสร้างทับจะต้องใช้โรงงานที่มีระดับสูงกว่าเก่า และต้องเป็นโรงงานชนิดเดัยวกันเท่านั้น ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 2 กรณีคือ

 1. กรณีที่ผู้เล่นสร้างทับโรงงานของตนเอง
  • ผู้เล่นสามารถสร้างทับโรงงานประเภทใดก็ได้
  • ผู้เล่นสามารถสร้างทับตอนไหนก็ได้ แต่จะต้องเป็นไปตามเงื่อนไขการสร้างเหมือนกับการสร้างปรกติ โดยในกรณีที่ถ้าเป็นเหมืองถ่านหิน หรือโรงถลุงเหล็ก แล้วมีเบี้ยถ่านหินหรือเบี้ยเหล็กค้างอยู่โดยผู้เล่นต้องการสร้างทับโรงงานนั้น เบี้ยเหล่านั้นที่ยังใช้ไม่หมดจะต้องทิ้งลงกองกลาง
 2. กรณ๊ีผู้เล่นสร้างทับโรงงานของผู้เล่นคนอื่น
  • ผู้เล่นสามารถสร้างทับได้เฉพาะเหมืองถ่านหินหรือโรงถลุงเหล็กเท่านั้น
  • ผู้เล่นจะสร้างทับได้ต่อเมื่อไม่มีทรัพยากรชนิดนั้นเหลืออยู่บนกระดาน รวมถึงในตลาดกลางด้วย

ในการสร้างทับ ให้ผู้เล่นจ่านเงินและทรัพยากรเสมือนสร้างปรกติ จากนั้นให้นำเบี้ยโรงงานที่ถูกสร้างทับออกจากกระดาน (เบี้ยนั้นจะไม่ได้รับแต้มชัยชนะ) และนำเบี้ยโรงงานใหม่ที่สร้างทับไปวางแทนที่

การกู้เงิน (Loan action)

ผู้เล่นสามารถที่จะทำแอ็กชั่นกู้เงินจากธนาคารได้ โดยการ

 • ทิ้งการ์ด 1 ใบเหมือนกับการทำแอ็กชั่นอื่นๆ
 • จากนั้นให้ผู้เล่นรับเงิน 30 ปอนด์มาจากธนาคาร
 • แล้วทำการเลือนเบี้ยนับอัตรารายได้ถอยลงไป 3 ระดับ (3 ระดับ ไม่ใช่ 3 ช่อง) ในกรณีที่ระดับที่ถอยลงไปมีมากกว่า 1 ช่อง ให้นำเบี้ยไปวางไว้ที่ช่องที่สูงที่สุดของระดับนั้น

ผู้เล่นจะไม่สามารถกู้เงินธนาคารได้ ถ้าการกู้เงินนั้นจะทำให้ระดับรายได้ลดลงต่ำกว่า -10

การสำรวจตลาด (Scout action)

ผู้เล่นสามารถทำแอ็กชั่นในการสำรวจตลาด ซึ่งจะใช้เพื่อหยิบการ์ดพิเศษ 2 ใบที่อยู่บนกระดานหลักมาใช้ ในการทำแอ็กชั่นการสำรวจตลาด จะทำตามขั้นตอนดังนี้

 1. ทิ้งการ์ดในมือ 3 ใบ
 2. หยิบการ์ดพิเศษทุกสถานที่ 1 ใบ และการ์ดพิเศษทุกอุตสาหกรรม 1 ใบ

การวิจัยพัฒนา (Develop action)

ผู้เล่นสามารถทำแอ็กชั่นในการพัฒนาและวิจัยได้ เพื่อที่จะทิ้งเบี้ยโรงงานระดับต่ำในกระดานผู้เล่นออกไปได้ 1 – 2 ชิ้น ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถสร้างเบี้ยโรงงานที่ระดับสูงขึ้นได้ ขั้นตอนการวิจัยพัฒนาจะทำโดย

 1. ทิ้งการ์ด 1 ใบ
 2. หยิบเบี้ยโรงงานจากกระดานผู้เล่นทิ้งออกนอกกระดานได้มากที่สุด 2 ชิ้น แต่ละต้องหยิบจากระดับที่ตำที่สุดของแต่ละชนิดโรงงานก่อนเท่านั้น การหยิบ 2 ชิ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องมาจากชนิดของโรงงานแบบเดียวกัน อาจจะหยิบจากคนละโรงงานก็ได้
 3. จ่ายเหล็ก 1 ชิ้นต่อเบี้ยที่หยิบออก

โรงงานทำเครื่องปั้นดินเผาในบางระดับจะมีเครื่องหมายหลอดไฟที่ถูกกากบาท ในกรณีนี้แสดงว่าโรงงานในระดับนั้นจะไม่สามารถทำการวิจัยพัฒนาเพื่อข้ามไปได้ ในการที่จะข้ามระดับไปผู้เล่นจะต้องสร้างเท่านั้น

การสร้างเส้นทางคมนาคม (Network action)

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะใช้แอ็กชั่นเพื่อสร้างเส้นทางคมนาคม โดยการวางเบี้ยเส้นทางคมนาคมลงบนกระดานซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถขยายเครือข่ายของตนเองเพิ่มขึ้น การสร้างเส้นทางคมนาคมจะทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

 1. ทิ้งการ์ดในมือ 1 ใบ
 2. วางเบี้ยคมนาคมลงบนเส้นทางที่ยังว่างอยู่บนกระดานหลัก การวางเบี้ยคมนาคม จะต้องวางต่อจากเครือข่ายของตนเองเท่านั้น

การสร้างเส้นทางคมนาคมในยุคคลอง

 • ผู้เล่นจะสร้างได้แต่เรือบนเส้นทางน้ำเท่าน้ัน จะนำไปสร้างบนทางรถไฟไม่ได้
 • การสร้างจะสามารถสร้างได้ทีละเส้นทาง โดยจ่ายเงิน 3 หน่วย

การสร้างเส้นทางคมนาคมในยุครถไฟ

 • ผู้เล่นไม่สามารถสร้างเส้นทางบนเส้นที่มีแต่คลองได้ (ต้องสร้างบนเส้นทางที่เป็นรางรถไฟ)
 • จ่ายเงิน 5 ปอนด์ในการสร้าง 1 เส้นทาง
 • หรือจ่ายเงิน 15 ปอนด์เพื่อสร้าง 2 รางในครั้งเดียว โดยจะต้องจ่าย 1 ถังเบียร์ซึ่งต้องมาจากโรงงานเบียร์ของตนเองหรือผู้เล่นคนอื่น จะใช้เบียร์ในตลาดไม่ได้ (ถ้าจะใช้เบียร์จากผู้เล่นคนอื่น เบียร์นั้นจะต้องเชื่อมต่อกับรางที่สร้าง หลังจากที่วางลงไปแล้ว 2 ราง (วาง 2 รางก่อน จากนั้นดูว่าต้องเชื่อมต่อ))
 • ต้องจ่าย 1 ถ่ายหิน ต่อ 1 รางที่สร้าง (ถ้าสร้าง 2 รางก็ต้องจ่าย 2 ถ่านหิน โดยในการวาง จะต้องวางทีละราง และรางที่วางจะต้องเชื่อมต่อกับเครือข่ายของตนเองและแหล่งที่มาของถ่านหินหลังจากที่วางทันที (จ่ายทีละราง))

ข้อควรจำ

 • ผู้เล่นจะต้องทิ้งการ์ด 1 ใบเสมอ ในการทำแอ็กชั่น ถึงแม้ว่าจะทำแอ็กชั่นผ่าน (คือไม่เล่น) ก็ต้องทิ้งไพ่
 • ผู้เล่นสามารถทำแอ็กชั่นเดียวกันซ้ำสองครั้งก็ได้ในแต่ละรอบการเล่นของตนเอง
 • ในยุคคลอง ผู้เล่นสามารถสร้างโรงงานได้แค่ 1 โรงงานต่อ 1 เมือง
 • ผู้เล่นสามารถสร้างทับโรงงานของตนเองได้ตลอดเวลา
 • ผู้เล่นสามารถสร้างทับโรงถลุงเหล็ก และเหมืองถ่านหินของผู้เล่นคนอื่นได้ ถ้าไม่มีถ่านหินหรือเหล็กเหลืออยู่บนกระดาน และบนตลาดกลาง
 • ผู้เล่นจะต้องเชื่อมต่อกับตลาดกลางเพื่อที่จะเปิดตลาดให้กับโรงงานนุ่น โรงงานผลิตภัณฑ์ และโรงงานเครื่องปั้นดินเผา ตลาดกลางที่จะขายได้ จะต้องเป็นตลาดที่มีเบี้ยตลาดการซื้อขายของชนิดโรงงานที่ต้องการจะขายเท่านั้น
 • ผู้เล่นต้องเชื่อมต่อกับตลาดกลางอันไหนก็ได้ ถ้าต้องการซื้อถ่านหิน แต่ผู้เล่นไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับตลาดกลางเพื่อซื้อเหล็ก
 • ผู้เล่นสามารถใช้เบียร์ของตนเองโดยที่เบียร์นั้นไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับโรงงานหรือการคมนาคมที่จะสร้าง แต่ถ้าเป็นเบียร์ของคนอื่น สิ่งที่จะสร้างนั้นจะต้องเชื่อมต่อกับแหล่งที่มาของเบียร์ ส่วนเบียร์ที่อยู่ในตลาด จะใช้เมื่อเปิดตลาดเท่านั้น
 • การสร้างโรงงานด้วยการ์ดสถานที่ หรือการ์ดพิเศษทุกสถานที่ (Location wild card) จะต้องสร้างเฉพาะโรงงานชนิดที่กำหนดบนกระดานของสถานที่ที่จะสร้างเท่านั้น
 • การสร้างโรงงานด้วยการ์ดอุตสาหกรรม หรือการ์ดพิเศษทุกอุตสาหกรรม (Industry wild card) จะสร้างได้ที่เมืองซึ่งเป็นเมืองในเครือข่ายของผู้เล่นเท่านั้น
 • การสร้างโรงงานเครื่องปั้นดินเผาระดับ 1 จะไม่สามารถวิจัยพัฒนาข้ามไปได้ แต่สามารถไปสร้างในยุคทางรถไฟได้

การเล่นยุคเดียว

ผู้เล่นสามารถเลือกที่จะเล่นแค่ยุคเดียวได้ ในรอบแรกๆที่เล่นเพื่อให้คุ้นเคยกับกติกาต่างๆของเกมก่อนที่จะเล่นทั้งสองยุค ในการเล่นยุคเดียว ผู้เล่นจะเล่นด้วยกติกาเดียวกัน แต่จบเกมลงแค่เมื่อสิ้นสุดยุคคลอง และใช้การคิดคะแนนแบบใหม่คือ

 1. เงินที่เหลืออยู่ 4 ปอนด์ เท่ากับ 1 แต้มชัยชนะ
 2. เปลี่ยนอัตราเงินเดือนเป็นแต้มชัยชนะ ถ้าอัตราเงินเดือนติดลบ ให้ลบแต้มชัยชนะ
 3. นับแต้มชัยชนะจากโรงงานที่เป็นระดับ 2 ซ้ำอีกครั้ง

สรุปรีวิวบอร์ดเกม บราส เบอร์มิ่งแฮม(Brass Birmingham)

บอร์ดเกม Brass Birmingham สรุปผมให้คะแนนรีวิวเกรด A+ ซึ่งตามความเห็นผม จัดว่าสุดยอดมาก เป็นบอร์ดเกมที่ทุกคนจำเป็นจะต้องมีไว้ ถ้าใครยังไม่เคยลองเล่นเกมแนวนี้มาก่อน แนะนำให้รีบหาบอร์ดเกมนี้มาเล่นดู ผมว่าเป็นบอร์ดเกมที่ดีมากที่สุดเกมหนึ่งเลยครับ
RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Google+
http://konglend.com/board-game/brass-birmingham">

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

Inline
Inline